Moclobemide

Tên hoạt chất: Moclobemide

Thương hiệu: moclobemide.

Tác giả: Thơ Đoàn

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: moclobemide

Tên biệt dược: Amira®, Aurorix®, Clobemix®, Depnil®, Manerix®

Phân nhóm: thuốc chống trầm cảm

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Moclobemide là gì?

Moclobemide được chỉ định cho những người bị chứng trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đặc biệt là nếu các phương pháp điều trị khác không thành công.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc moclobemide cho người lớn là gì?

Liều thông thường cho người lớn bị trầm cảm:

 • Ban đầu, bạn dùng 300 mg mỗi ngày, chia thành các liều và tăng liều lên đến 600 mg mỗi ngày dựa theo phản ứng;

 • Duy trì: bạn dùng 150 mg mỗi ngày;

 • Suy gan: bạn dùng giảm đến 1/2 hoặc 1/3 liều lượng đã được chỉ định.

Liều thông thường cho người lớn bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

 • Ban đầu, bạn dùng 300 mg mỗi ngày; tăng liều lên đến 600 mg mỗi ngày, chia thành 2 liều sau 3 ngày. Tiếp tục dùng thuốc trong 8−12 tuần;

 • Suy gan: bạn dùng giảm đến 1/2 hoặc 1/3 liều lượng đã được chỉ định.

Liều dùng thuốc moclobemide cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em thì chưa được xác định. Tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ để biết thêm thông tin.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc moclobemide như thế nào?

Trước khi bắt đầu điều trị, đọc kỹ tờ thông tin thuốc và hướng dẫn sử dụng ở bên trong bao bì sản phẩm của nhà sản xuất và bất cứ thông tin bổ sung nào mà bạn được cung cấp. Tờ thông tin hướng dẫn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về moclobemide và một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc.

Bạn dùng thuốc moclobemide theo đúng như sự chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng thông thường được chỉ định là 2 liều một ngày. Bạn có thể được chỉ định dùng 1 hoặc 2 viên thuốc cho mỗi liều. Có hai loại nồng độ thuốc là 150 mg và 300 mg.

Bạn dùng thuốc moclobedine trong bữa ăn chính hoặc ngay sau khi ăn nhẹ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc moclobemide?

Loại thuốc này ban đầu có thể gây choáng váng, lo sợ, đau đầu nhẹ, giấc ngủ có vấn đề và buồn nôn vì cơ thể của bạn phải dần thích nghi với thuốc.

Các tác dụng phụ khác bao gồm đổ mồi hôi, biếng ăn, khô miệng, lo lắng hoặc thị lực kém.

Nếu các tác dụng phụ này vẫn tiếp diễn hoặc gây khó chịu, hãy thông báo với bác sĩ.

Để tránh bị choáng váng và đau đầu nhẹ khi đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm, hãy đứng dậy từ từ.

Thông báo với bác sĩ nếu bạn bị: nhịp tim nhanh/đập mạnh/bất thường, đau bao tử, đau ngực, đau đầu nặng và đột ngột, cứng cổ, lú lẫn, mất phương hướng, nói lắp, thay đổi hành vi, sốt, phát ban ở da.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc moclobemide, bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng loại thuốc này, thông báo với bác sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc này;

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây: khối u ở tuyến thượng thận, được gọi là u tủy thượng thận (pheochromocytoma), rối loạn lưỡng cực hoặc đang cảm thấy bị kích động hoặc lú lẫn, các vấn đề về tuyến giáp, bất kỳ vấn đề nào về chức năng gan.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc moclobemide trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc moclobemide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Loại thuốc này không nên được sử dụng chung với các loại thuốc sau đây bởi vì tương tác thuốc nghiêm trọng có thể xảy ra: apraclonidine, brimonidine, bethanidine, bupropion, buspirone, carbamazepine, dextromethorphan, entacapone, thảo dược (như ma huang), indoramin, meperidine, papaverine, sibutramine, thuốc chống trầm cảm SSRI (như fluoxetine, citalopram), chất kích thích thần kinh giao cảm (như methylphenidate, ephedrine), tolcapone, thuốc chống trầm cảm 3 vòng (như amitriptyline, doxepin), nhóm thuốc dẫn chất tryptamin (như sumatriptan, zolmitriptan). Nếu hiện tại bạn đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc này, thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc moclobemide. Trước khi dùng loại thuốc này, thông báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng (cả thuốc kê toa và không kê toa), đặc biệt là: levodopa, insulin và thuốc uống trị bệnh tiểu đường, các thuốc ức chế MAO hay enzyme monoamin oxidase (như furazolidone, linezolid, phenelzine, tranylcypromine), thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc huyết áp. Không được bắt đầu hoặc dừng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự cho phép của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng tới moclobemide không?

Thuốc moclobemide có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc moclobemide?

Sự xuất hiện của các vấn đề y khoa khác có thể gây ảnh hưởng đến việc sử dụng loại thuốc này. Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn gặp phải các vấn đề y khoa khác, đặc biệt là:

 • Chứng cao huyết áp – có thể làm cho bệnh này trở nặng hơn;

 • Bệnh gan – ảnh hưởng thuốc có thể tăng lên bởi vì quá trình đào thải của thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản moclobemide như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc moclobemide có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc moclobemide có những dạng và hàm lượng sau: thuốc viên, đường uống 150 mg, 300 mg.