Moprazol

Tên hoạt chất: Moprazol

Thương hiệu: Moprazol®, Amiphargen, Lipanthyl®-200m và Moprazol®.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: omeprazole

Phân nhóm: thuốc kháng axit, chống trào ngược & chống loét

Tên biệt dược: Moprazol®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Moprazol®

Tác dụng của thuốc Moprazol® là gì?

Thuốc Moprazol® có thành phần chính là omeprazol thuộc nhóm các hợp chất chống tiết, có tác dụng ngăn tiết axit dạ dày bằng cách ức chế đặc hiệu hệ thống enzyme H/K ATPase tại mặt tiết của tế bào thành dạ dày.

Thuốc Moprazol® được sử dụng để điều trị các triệu chứng như Viêm thực quản trào ngược, Loét dạ dày – tá tràng và hội chứng Zollinger-Ellison.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Moprazol®

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Moprazol® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị viêm thực quản trào ngược

Bạn dùng liều 20–40mg, 1 lần/ngày, điều trị trong 4–8 tuần. Sau đó duy trì với liều 20mg, 1 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị loét tá tràng

Bạn dùng liều 20mg/ngày, điều trị trong 4 tuần.

Liều thông thường cho người lớn bị loét dạ dày

Bạn dùng liều 20mg/ngày, điều trị trong 8 tuần.

Liều thông thường cho người lớn bị hội chứng Zollinger-Ellison

Liều khởi đầu: bạn dùng 60mg, 1 lần/ngày. Sau đó điều chỉnh liều tùy theo thời gian điều trị và tùy theo biểu hiện lâm sàng. Nếu dùng liều trên 80mg thì bạn chia ra 2 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn dự phòng loét dạ dày, tá tràng

Bạn dùng liều 20–40mg/ngày.

Liều dùng thuốc Moprazol® cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng

Cách dùng thuốc Moprazol®

Bạn nên dùng thuốc Moprazol® như thế nào?

Bạn nên sử dụng Moprazol® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Moprazol®

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Moprazol®?

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ hiếm gặp khi dùng thuốc Moprazol® như buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, dị ứng da. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Moprazol®

Trước khi dùng thuốc Moprazol®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Moprazol® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc Moprazol®

Thuốc Moprazol® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Moprazol® có thể tương tác với một số thuốc như diazepam, phenytoin, warfarin, clarithromycin, cyclosporin, các thuốc chuyển hóa qua hệ thống enzyme cytochrom P450.

Thuốc Moprazol® cũng có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Moprazol® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Moprazol®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Moprazol®

Bạn nên bảo quản thuốc Moprazol® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của thuốc Moprazol®

Moprazol® có những dạng và hàm lượng nào?

Moprazol® có ở dạng viên nang.