Naloxegol

Tên hoạt chất: Naloxegol

Thương hiệu: naloxegol.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: naloxegol

Tên biệt dược: Movantik®

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Naloxegol là gì?

Naloxegol được sử dụng để điều trị chứng Táo bón do thuốc gây nghiện (thuốc phiện) ở những người bị đau liên tục không do ung thư gây ra. Naloxegol ngăn chặn tác dụng của các chất ma túy trên ruột nhưng không ngăn chặn cơn đau. Naloxegol thuộc nhóm chất đối kháng ma túy.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc naloxegol cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị táo bón do thuốc gây ra

Táo bón mãn tính do opioid gây ra:

  • Liều khởi đầu: 25mg dùng mỗi ngày 1 lần.

  • Liều duy trì: 25mg uống mỗi ngày 1 lần. Liều có thể giảm xuống còn 12,5mg, uống mỗi ngày 1 lần cho bệnh nhân không thể dung nạp liều cao hơn.

Liều dùng naloxegol cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cho trẻ em.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc naloxegol như thế nào?

Bạn uống thuốc này khi bụng đói ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn, theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng.

Nếu không thể nuốt toàn bộ thuốc này, bạn có thể nghiền nát viên thuốc thành bột, trộn với 120ml nước và uống ngay lập tức. Sau đó lại uống thêm 120ml nước.

Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe, đáp ứng với điều trị và các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ và dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được hiệu quả nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc cùng một lúc mỗi ngày.

Không tăng liều hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hơn hoặc lâu hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn và nguy cơ tác dụng phụ sẽ tăng lên.

Naloxegol chỉ được sử dụng cho táo bón do chất ma túy gây ra. Ngừng sử dụng thuốc này khi bạn ngưng dùng thuốc giảm đau có chất gây mê, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngưng dùng các thuốc nhuận tràng khác trước khi bắt đầu điều trị bằng naloxegol. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn dùng các thuốc nhuận tràng khác nếu tình trạng của bạn không cải thiện sau 3 ngày điều trị bằng naloxegol. Hãy hỏi bác sĩ để biết thêm chi tiết và làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng naloxegol?

Đau ở dạ dày/bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn tồn tại hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng bác sĩ kê đơn thuốc này bởi vì họ đã đánh giá rằng lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các triệu chứng cai nghiện có thể xảy ra ở một số người. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bất kỳ triệu chứng cai nghiện nào xảy ra: đổ mồ hôi, ớn lạnh, đau bụng, tiêu chảy, ngáp, thay đổi tâm thần/tâm trạng (chẳng hạn như lo âu/khó chịu).

Thuốc này hiếm khi có thể gây ra thủng dạ dày hoặc thành ruột nghiêm trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây nhưng nghiêm trọng, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức: đau dữ dội/dai dẳng, diễn tiến tệ đi ở dạ dày/bụng, sốt, chóng mặt/ngất xỉu, buồn nôn/nôn.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng naloxegol, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: tắc nghẽn dạ dày/ruột, loét dạ dày/ruột hoặc khối u, bệnh ruột (như Crohn’s, viêm túi thừa), bệnh thận.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Trong thời kỳ mang thai, bạn chỉ nên sử dụng naloxegol khi thật cần thiết. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của thuốc với bác sĩ.

Các chuyên gia không biết liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

 

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc naloxegol có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc naloxegol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ naloxegol ra khỏi cơ thể, điều này có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của naloxegol. Các thuốc này bao gồm thuốc kháng nấm azole (như ketoconazol, itraconazole), boceprevir, clarithromycin, cobicistat, indinavir, nefazodone, nelfinavir, rifamycin (như rifampin, rifabutin), ritonavir, tipranavir và một số thuốc khác.

Naloxegol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Tránh ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi trong khi sử dụng thuốc này trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ nói rằng bạn có thể làm như vậy một cách an toàn. Bưởi có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ với thuốc này. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến naloxegol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản naloxegol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Naloxegol có những dạng và hàm lượng nào?

Naloxegol có ở dạng viên nén.