Naphazoline

Tên hoạt chất: Naphazoline

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Naphazoline là gì?

Naphazolin là thuốc thông mũi dùng để giảm tấy đỏ, sưng, ngứa/ chảy nước Mắt do cảm lạnh, Dị ứng hay kích ứng mắt (do khói bụi, nước hồ bơi hoặc đeo kính áp tròng). Thuốc này thuộc dạng chất kích thích Thần kinh giao cảm (chủ vận thụ thể alpha) tác động lên mắt giúp giảm sung huyết.

Một số nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt Naphazolin chứa các thành phần khác. Thuốc mỡ bôi trơn (như glycerin, hypromellose, hoặc polyethylene glycol 300) giúp bảo vệ mắt khỏi kích thích nặng hơn. Kẽm sulfate, một loại chất làm se, giúp giảm tấy đỏ và kích ứng.

Bạn nên dùng Naphazoline như thế nào?

Hãy rửa sạch tay trước khi dùng thuốc nhỏ mắt . Để tránh nhiễm bẩn, không chạm đầu ống nhỏ hoặc để ống chạm vào mắt hoặc bất kỳ bề mặt khác.

Tháo kính áp tròng trước khi dùng thuốc nhỏ mắt. Chờ ít nhất 10 phút sau khi dùng thuốc này trước khi lắp kính áp tròng trở lại.

Trước khi sử dụng, kiểm tra quan sát sản phẩm. Không sử dụng thuốc nếu chất lỏng bị thay đổi màu sắc hoặc có gợn mây. Sử dụng thuốc cho mắt bệnh theo đúng chỉ dẫn. Ngửa đầu ra sau, nhìn lên trên, và kéo mi mắt xuống dưới để tạo khoảng trống. Giữ ống nhỏ giọt trực tiếp phía trên mắt và nhỏ 1 giọt vào khoảng trống. Nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt lại trong 1-2 phút. Đặt một ngón tay ở góc mắt gần mũi và miết nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa thuốc rơi khỏi mắt. Cố gắng không nháy mắt và không chà xát mắt. Lặp lại các bước trên nếu bạn phải dùng trên 1 giọt và nhỏ bên mắt còn lại nếu được chỉ định.

Không rửa ống nhỏ mắt. Đậy nắp ống nhỏ thật chặt sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc mắt khác (như thuốc nhỏ  hoặc thuốc mỡ), chờ ít nhất 5 phút trước khi dùng các thuốc khác. Sử dụng thuốc nhỏ mắt trước thuốc mỡ để giúp thuốc nhỏ mắt đi vào bên trong mắt.

Việc sử dụng quá nhiều thuốc có thể dẫn đến tăng chứng đỏ mắt (tác động ngược chứng sung huyết). Cho bác sĩ biết nếu tình trạng này xảy ra, vẫn tồn tại hoặc nặng hơn sau 48 giờ. Nếu bạn bị tăng chứng đau mắt/ thay đổi thị lực hoặc nghĩ rằng bạn gặp tình trạng bệnh nghiêm trọng khác, hãy đến trung tâm y tế ngay lập tức.

Bạn nên bảo quản Naphazoline như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Naphazoline cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nghẹt mũi:

Nhỏ 1-2 giọt hoặc phun dung dịch 0,05-0,1% mỗi 6 giờ.

Liều dùng thông thường cho người lớn làm thông kết mạc:

Nhỏ 1-2 giọt dung dịch 0,1% vào tròng mắt mỗi 3-4 giờ ,dùng khi cần thiết.

Liều thay thế: nhỏ 1-2 giọt dung dịch 0,01-0,03% vào kết mạc 4 lần mỗi ngày.

Liều dùng Naphazoline cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh nghẹt mũi:

Trẻ em trên 12 tuổi: nhỏ 1-2 giọt hoặc phun dung dịch 0,05% mỗi 6 giờ. Việc điều trị không được vượt quá 3 ngày

Naphazoline có những dạng và hàm lượng nào?

Naphazoline có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch dùng cho mắt: 1 mg/mL.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Naphazoline?

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc Naphazolin cho mắt và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị:

 • Chứng đỏ mắt vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng;

 • Đau mắt ;

 • Thay đổi thị lực

 • Đau ngực, tim đập nhanh hoặc không đều;

 • Nhức đầu dữ dội , ù tai, lo lắng, lú lẫn, hoặc cảm thấy khó thở.

Phản ứng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Cảm giác châm chích hoặc rát nhẹ ở mắt;

 • nhìn mờ, chảy nước mắt;

 • Đau đầu nhẹ, chóng mặt, xây xẩm.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Naphazoline bạn nên biết những gì?

Trước khi sử dụng Naphazoline, bạn nên:

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Naphazoline hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng.

 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi sử dụng Naphazoline, hãy gọi cho bác sĩ.

 • Nếu bạn mắc bệnh tăng nhãn áp góc hẹp.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết

Tương tác

Tương tác thuốc

Naphazoline có thể tương tác với thuốc nào?

Không phải ai cũng đều chịu ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

 • Thuốc chống trầm cảm – bao gồm: amitriptyline, clomipramine, desipramine, desvenlafaxine, doxepin, duloxetine, imipramine, maprotiline, milnacipran, nortriptyline, venlafaxine;

 • Thuốc Ergot – bao gồm: ergotamine, dihydroergotamine, ergonovine, methylergonovine;

 • Chất ức chế MAO – bao gồm: furazolidone, isocarboxazid, linezolid, phenelzine, rasagiline, selegilin, tranylcypromin.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Naphazoline không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Naphazoline?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh tiểu đường tuýp 2;

 • Bệnh tim;

 • Cao huyết áp;

 • Tuyến giáp hoạt động quá mức – Sử dụng thuốc Naphazolin cho mắt có thể làm cho tình trạng trở nặng ;

 • Bệnh về mắt, nhiễm trùng mắt hoặc chấn thương – Các triệu chứng của tình trạng này có thể bị nhầm lẫn với các tác dụng phụ có thể có do thuốc Naphazolin cho mắt.

Quá liều

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.