Naproxen

Tên hoạt chất: Naproxen

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Naproxen  là gì?

Naproxen được sử dụng để giảm đau cho các tình trạng bệnh như nhức đầu, đau nhức cơ bắp, viêm gân, đau răng và đau bụng kinh . Đồng thời, thuốc giúp giảm đau, sưng và cứng khớp do chứng viêm khớp, Viêm bao hoạt dịch và bệnh gút. Thuốc này được biết đến như một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn cơ thể sản xuất một số chất gây  viêm.

Nếu bạn đang điều trị bệnh mãn tính như viêm khớp, hãy hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị không dùng thuốc và/hoặc sử dụng các loại thuốc khác để điều trị cơn đau của bạn.

Bạn nên dùng Naproxen như thế nào?

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng 2 hoặc 3 lần một ngày với nhiều nước (8 ounces/ 240 ml). Không nằm trong ít nhất 10 phút sau khi uống thuốc. Để ngăn ngừa đau bao tử, dùng thuốc chung với thực phẩm, sữa hoặc thuốc kháng acid.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và sự thích ứng với việc điều trị. Để giảm nguy cơ chảy máu dạ dày và tác dụng phụ, dùng thuốc này với liều có hiệu quả thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Không tăng liều hoặc uống thuốc này thường xuyên hơn so với chỉ định. Đối với tình trạng như viêm khớp, tiếp tục dùng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với các tình trạng nhất định (như viêm khớp), có thể mất hai tuần dùng thuốc thường xuyên cho đến khi bạn đạt đủ hiệu quả của thuốc. Nếu bạn dùng thuốc chỉ “khi cần thiết” (không theo một lịch trình thường xuyên), hãy lưu ý thuốc giảm đau tác dụng tốt nhất nếu chúng được sử dụng khi dấu hiệu đầu tiên của cơn đau xảy ra. Nếu bạn đợi cho đến khi cơn đau đã trở nặng, thuốc có thể giảm tác dụng.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc trở nên xấu hơn.

Bạn nên bảo quản Naproxen như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng  Naproxen cho người lớn là gì?

Liều thông thường dành cho người lớn bị cứng khớp cột sống:

Liều ban đầu: dùng 250 mg-500 mg (naproxen) hoặc 275 mg- 550 mg (naproxen sodium) uống hai lần một ngày. Liều khởi đầu naproxen sodium phóng thích có kiểm soát là uống hai viên 375 mg (750 mg) mỗi ngày một lần, uống một viên 750 mg mỗi ngày một lần, hoặc uống hai viên 500 mg (1000 mg) mỗi ngày một lần.

Liều thông thường dành cho người lớn bị viêm xương khớp:

Liều ban đầu: dùng 250 mg-500 mg (naproxen) hoặc 275 mg- 550 mg (naproxen sodium) uống hai lần một ngày.

Liều khởi đầu naproxen sodium phóng thích có kiểm soát: uống hai viên 375 mg (750 mg) mỗi ngày một lần, uống một viên 750 mg mỗi ngày một lần, hoặc uống hai viên 500 mg (1000 mg) mỗi ngày một lần.

Liều thông thường cho người lớn bị viêm khớp dạng thấp:

Liều ban đầu: dùng 250 mg-500 mg (naproxen) hoặc 275 mg- 550 mg (naproxen sodium) uống hai lần một ngày.

Liều khởi đầu naproxen sodium phóng thích có kiểm soát: uống hai viên 375 mg (750 mg) mỗi ngày một lần, uống một viên 750 mg mỗi ngày một lần, hoặc uống hai viên 500 mg (1000 mg) mỗi ngày một lần.

Liều thông thường dành cho người lớn bị bệnh Gút cấp tính:

Uống 750 mg (naproxen) hoặc 825 mg (naproxen sodium) một lần, tiếp tục dùng 250 mg (naproxen) hoặc 275 mg (naproxen sodium) mỗi 8 giờ cho đến khi các cơn gút đã được điều hòa, thường phải dùng từ 2 đến 3 ngày.

Liều khuyến cáo naproxen sodium phóng thích có kiểm soát: uống hai đến ba viên 500 mg (1000-1500 mg) vào ngày đầu tiên, tiếp theo là hai viên 500 mg (1000 mg) uống hàng ngày cho đến khi các cơn Gút đã giảm xuống.

Liều thông thường dành cho người lớn bị viêm bao hoạt dịch:

Uống 550 mg naproxen sodium một lần, tiếp tục với 550 mg naproxen sodium mỗi 12 giờ, hoặc dùng 275 mg (naproxen sodium) / 250 mg (naproxen) mỗi 6-8 giờ khi cần thiết.

Chuẩn liều tối đa hàng ngày là 1100 mg natri naproxen hoặc 1000 mg naproxen.

Liều khởi đầu khuyến cáo cho naproxen sodium phóng thích có kiểm soát   là hai viên 500 mg (1000 mg) uống mỗi ngày một lần.

Đối với bệnh nhân cần liều giảm đau mạnh hơn, dùng hai viên 750 mg (1500 mg) hoặc ba viên 500 mg (1500 mg) sử dụng trong thời gian giới hạn. Từ đó, tổng liều dùng hàng ngày không nên vượt quá hai viên 500 mg (1000 mg).

Liều thông thường dành cho người lớn bị Viêm khớp:

Uống 550 mg naproxen sodium một lần, tiếp tục với 550 mg naproxen sodium mỗi 12 giờ, hoặc dùng 275 mg (naproxen sodium) / 250 mg (naproxen) mỗi 6-8 giờ khi cần thiết. Chuẩn liều tối đa hàng ngày là 1100 mg natri naproxen hoặc 1000 mg naproxen.

Liều khởi đầu khuyến cáo cho naproxen sodium phóng thích có kiểm soát là hai viên 500 mg (1000 mg) uống mỗi ngày một lần.

Đối với bệnh nhân cần liều giảm đau mạnh hơn, dùng hai viên 750 mg (1500 mg) hoặc ba viên 500 mg (1500 mg) sử dụng trong thời gian giới hạn. Từ đó, tổng liều dùng hàng ngày không nên vượt quá hai viên 500 mg (1000 mg).

Liều thông thường dành cho người lớn bị Đau bụng kinh:

Uống 550 mg naproxen sodium một lần, tiếp tục dùng 550 mg naproxen sodium mỗi 12 giờ, hoặc 275 mg (naproxen sodium) / 250 mg (naproxen) mỗi 6-8 giờ khi cần thiết. Chuẩn độ liều dùng tối đa hàng ngày là 1100 mg natri naproxen hoặc 1000 mg naproxen.

Liều Giảm đau thông thường dành cho người lớn:

Uống 550 mg naproxen sodium một lần, tiếp tục dùng 550 mg naproxen sodium mỗi 12 giờ, hoặc 275 mg (naproxen sodium) / 250 mg (naproxen) mỗi 6-8 giờ khi cần thiết. Chuẩn độ liều dùng tối đa hàng ngày là 1100 mg natri naproxen hoặc 1000 mg naproxen.

Liều dùng Naproxen cho trẻ em là gì?

Liều thông thường cho trẻ bị  Sốt:

Hướng dẫn liều lượng dựa trên naproxen:

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: dùng 2,5-10 mg / kg / liều.

Liều tối đa hàng ngày là 10 mg / kg, dùng mỗi 8-12 giờ.

Liều giảm đau thông thường cho trẻ em:

Hướng dẫn liều lượng dựa trên naproxen:

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: dùng 2,5-10 mg / kg / liều.

Liều dùng tối đa hàng ngày là 10 mg / kg trong mỗi 8 -12 giờ.

Liều dùng thông thường cho trẻ mắc chứng Juvenile Rheumatoid Arthritis (viêm khớp tự phát thiếu niên ):

Hướng dẫn liều lượng dựa trên naproxen:

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: uống 5 mg / kg hai lần một ngày.

Liều tối đa: dùng 1000 mg / ngày.

Naproxen có những dạng và hàm lượng nào?

Naproxen có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén: 220 mg.

Cảnh báo

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng naproxen bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng naproxen, bạn nên chú ý một số điều sau:

Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với naproxen, aspirin, các thuốc kháng viêm không steroid khác như ibuprofen (Advil, Motrin) và ketoprofen (Orudis KT, ACTRON), các thuốc giảm đau hoặc thuốc sốt khác hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Nói với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc hoặc theo dõi bạn cẩn thận hơn cho các tác dụng phụ, hãy chắc chắn để đề cập đến các loại thuốc sau:

 • Thuốc ức chế chuyển hóa men (ACE) như benazepril (Lotensin), captopril (Capoten), enalapril (Vasotec), fosinopril (Monopril), lisinopril (Prinivil, Zestril), moexipril (Univasc), perindopril (Aceon), quinapril (Accupril), ramipril (Altace), và trandolapril (Mavik);

 • Thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II (thuốc chẹn thụ thể angiotensin; arbs) như candesartan (Atacand), eprosartan (Teveten), irbesartan (Avapro, trong Avalide), losartan (Cozaar, trong Hyzaar), olmesartan (Benicar), telmisartan (Micardis), và valsartan (Diovan);

 • Thuốc chẹn beta như atenolol (Tenormin), labetalol (Normodyne), metoprolol (Lopressor, Toprol XL), nadolol (Corgard), và propranolol (Inderal);

 • Cholestyramine (Questran);

 • Thuốc lợi tiểu;

 • Lithium (ESKALITH, Lithobid), thuốc men cho bệnh tiểu đường; methotrexate (Rheumatrex); probenecid (Benemid);

 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc như citalopram (Celexa), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox), paroxetin (Paxil), và sertraline (Zoloft);

 • Thuốc sulfa như sulfamethoxazole (trong Septra, Bactrim);

 • Warfarin (Coumadin). Nếu bạn đang dùng các thuốc trì hoãn phóng thích, nói với bác sĩ nếu bạn đang uống thuốc kháng axit hoặc sucralfate (CARAFATE).

Không dùng naproxen không kê theo toa với bất kỳ thuốc khác để giảm đau trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nói với bác sĩ nếu bạn đã được hướng dẫn phải tuân theo chế độ ăn uống có lượng natri thấp và nếu bạn đang hay đã từng mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là nếu bạn bị:

 • Nghẹt mũi, sổ mũi thường xuyên hoặc khối u trong mũi (sưng bên trong mũi);

 • Sưng bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân, cẳng chân;

 • Thiếu máu (tế bào hồng cầu không cung cấp đủ oxy đến tất cả các bộ phận trong cơ thể);

 • Bệnh gan;

 • Bệnh thận.

Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, đặc biệt nếu bạn đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn dự định có thai hoặc bạn đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng naproxen, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Nói cho bác sĩ biết về những rủi ro và lợi ích của việc dùng naproxen nếu bạn trên 65 tuổi. Người lớn tuổi nên dùng naproxen liều thấp trong khoảng thời gian ngắn, liều lượng cao hơn được sử dụng thường xuyên có thể không tăng hiệu quả của thuốc và có nhiều khả năng gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nếu bạn phải phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về việc đang dùng naproxen.

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt, buồn ngủ, hoặc chán nản. Không lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết thuốc ảnh hưởng đến bạn như thế nào;

Rượu có thể làm tăng cơn buồn ngủ do bởi thuốc này.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Naproxen có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng naproxen nếu bạn đang dùng một thuốc chống trầm cảm như citalopram, escitalopram, fluoxetine (Prozac), fluvoxamine, paroxetine, sertraline (Zoloft), trazodone, hoặc vilazodone. Việc dùng bất cứ thuốc trên với thuốc  NSAID dễ khiến bạn bị bầm tím hoặc chảy máu. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có thể sử dụng thuốc này khi đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc sau đây:

 • Thuốc chống đông máu (warfarin, Coumadin);

 • Lithium ;

 • Methotrexate;

 • Thuốc lợi tiểu;

 • Steroid (prednisone và những thuốc khác);

 • Aspirin hoặc các thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid  khác – ibuprofen (Advil, Motrin), celecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam, và những thuốc khác;

 • Thuốc cho bệnh tim hoặc thuốc huyết áp – benazepril, candesartan, enalapril, lisinopril, losartan, olmesartan, quinapril, ramipril, telmisartan, valsartan, và những thuốc khác.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Naproxen không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Naproxen?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Thiếu máu;

 • Vấn đề chảy máu;

 • Đông máu;

 • Sưng phù (giữ nước hay cơ thể sưng);

 • Nhồi máu cơ tim , tiền sử;

 • Bệnh tim (ví dụ, suy tim sung huyết);

 • Tăng huyết áp (huyết áp cao);

 • Bệnh thận;

 • Bệnh gan (ví dụ, viêm gan);

 • Đau, loét dạ dày hoặc chảy máu đường ruột, tiền sử;

 • Đột quỵ, tiền sử – Sử dụng một cách thận trọng. Có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn;

 • Chứng hen suyễn nhạy cảm với Aspirin;

 • Nhạy cảm với Aspirin, tiền sử – Không nên được sử dụng ở những bệnh nhân với tình trạng này;

 • Phẫu thuật tim (ví dụ, bắc cầu động mạch vành ghép [CABG]) – Không nên được sử dụng thuốc để giảm đau ngay trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Quá liều

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứngquá liều có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Chóng mặt;

 • Mệt mỏi cùng cực;

 • Buồn ngủ;

 • Đau dạ dày;

 • Ợ nóng;

 • Buồn nôn;

 • Nôn;

 • Thở chậm hoặc khó thở.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.