Natri florid

Tên hoạt chất: Natri florid

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Natri florid là gì?

Thuốc này được sử dụng để ngăn ngừa sâu răng. Natri florid sẽ giúp cho răng chắc khỏe hơn và có sức đề kháng chống lại tình trạng Sâu răng do axit và vi khuẩn gây nên.

Bạn nên dùng thuốc natri florid như thế nào?

Bạn dùng thuốc này một lần mỗi ngày chỉ trước khi đi ngủ hoặc theo như sự chỉ dẫn của bác sĩ/nha sĩ.

Đầu tiên, bạn đánh răng kỹ lưỡng bằng kem đánh răng và súc rửa như thường lệ. Sau đó, bạn thoa một lượng nhỏ thuốc này ở răng bằng bàn chải đánh răng hoặc khay miệng. Bôi thuốc này ở răng trong vòng ít nhất 1 phút. Sau đó, bạn nhổ thuốc ra ngoài sau khi sử dụng, nhưng không được nuốt. Đối với người lớn, không súc miệng, ăn, hoặc uống trong vòng ít nhất 30 phút sau khi dùng thuốc này để có kết quả tốt nhất. Đối với trẻ em, bạn nên cho trẻ súc kỹ miệng ngay lập tức.

Dùng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để tránh quên liều, bạn dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian mỗi ngày.

Bạn nên bảo quản thuốc natri florid như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natri florid cho người lớn như thế nào?

Đầu tiên, bạn dặt một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa florid lên bàn chải và chải kỹ lên tất cả các bề mặt răng trong vòng ít nhất một phút. Sau khi sử dụng, nhổ kem đánh răng đã dùng ra ngoài.

Để có kết quả tốt nhất, bạn không nên ăn, uống hoặc súc miệng trong vòng 30 phút.

Dùng hai lần mỗi ngày như kem đánh răng bình thường hoặc theo như sự chỉ dẫn của nha sĩ.

Liều dùng thuốc natri florid cho trẻ em như thế nào?

Nếu trẻ nhỏ hơn 6 tuổi, bạn không cho trẻ sử dụng thuốc natri florid nếu không có sự chỉ định của nha sĩ hoặc bác sĩ.

Nếu trẻ từ 6 đến 17 tuổi, bạn giúp trẻ đặt một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa florid lên bàn chải và chải kỹ lên tất cả các bề mặt răng trong vòng ít nhất một phút. Hướng dẫn trẻ nhổ kem đánh răng đã dùng ra ngoài sau khi sử dụng và súc kỹ miệng.

Dùng hai lần mỗi ngày như kem đánh răng bình thường hoặc theo như sự chỉ dẫn của nha sĩ.

Thuốc natri florid có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc natri florid có những dạng và hàm lượng sau:

 • Kem, dùng ở miệng 1,1% (51 g).

 • Gel, dùng ở miệng 1,1% (51 g).

 • Thuốc nước, dùng ở miệng 0,125 mg/giọt.

 • Kem đánh răng, dùng ở miệng 1,1% (113 g); 1,1 % (57 g).

 • Dung dịch, dùng ở miệng 1,1 mg/ml (50 ml); 0,5 mg/0,6 ml.

 • Thuốc viên, nhai, đường uống 0,55 mg, 1,1 mg, 2,2 mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natri florid?

Đi cấp cứu nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng sau đây: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi bác sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ các tác dụng phụ nào sau đây:

 • Răng bị biến đổi màu;

 • Men răng bị yếu;

 • Xuất hiện bất kỳ sự thay đổi nào ở bề mặt răng.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Khó chịu ở dạ dày;

 • Đau đầu;

 • Yếu ớt.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc natri florid bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng thuốc, bạn và bác sĩ cần thảo luận để cân nhắc nguy cơ và lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét những điều sau đây:

 Dị ứng

Thông báo với bác sĩ nếu bạn đã từng mắc phải bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào đối với thuốc này hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác. Hơn nữa, thông báo với bác sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ các dạng dị ứng nào khác, như dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc với động vật. Đối với các sản phẩm thuốc không kê toa, hãy đọc kỹ các thành phần trên nhãn thuốc hoặc trên bao bì sản phẩm.

Trẻ em

Các vấn đề xuất hiện ở trẻ em khi dùng lượng thuốc ở mức bình thường hằng ngày theo khuyến nghị hiện vẫn chưa được công bố. Liều lượng natri florid quá lớn hoặc được sử dụng trong một thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về xương và sự biến đổi màu răng ở trẻ em.

Người cao tuổi

Các vấn đề xuất hiện ở người già khi dùng lượng thuốc ở mức bình thường hằng ngày theo khuyến nghị hiện vẫn chưa được công bố. Người lớn tuổi thường có nhiều khả năng bị đau khớp, các vấn đề thận hoặc viêm loét dạ dày hơn, việc sử dụng liều lượng lớn natri florid có thể làm cho các chứng bệnh này trở nặng hơn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc natri florid có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới thuốc natri florid không?

Việc dùng thuốc này chung với bất kỳ các loại thuốc sau đây thì thường không được bác sĩ khuyến nghị, nhưng không thể tránh được trong một số trường hợp. Nếu được sử dụng chung với nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên mà bạn dùng thuốc này hoặc hướng dẫn đặc biệt cho bạn về việc sử dụng thức ăn, rượu hoặc thuốc lá.

 • Thức ăn có nguồn gốc từ sữa.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc natri florid ?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Sự biến đổi màu răng thành màu nâu, trắng hoặc đen;

 • Đau khớp;

 • Các vấn đề về thận (nghiêm trọng);

 • Viêm loét dạ dày – natri florid có thể làm cho các chứng bệnh này trở nặng hơn.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một lieu?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.