Natri hyaluronate

Tên hoạt chất: Natri hyaluronate

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Natri hyaluronate là gì?

Bạn có thể sử dụng thuốc này để bảo vệ khỏi chứng viêm loét da, các vết Bỏng hoặc các vết thương ở da không bị tấy rát để da có thể lành lặn tốt hơn. Hyaluronate là một chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể. Thuốc hoạt động bằng cách hình thành nên một lớp bảo vệ trên vùng da bị tổn thương.

Bạn nên dùng thuốc natri hyaluronate  như thế nào?

Bạn chỉ sử dụng loại thuốc này ngoài da. Rửa sạch tay trước và sau khi dùng thuốc. Trước khi dùng thuốc, làm sạch và khử trùng vùng da bị tổn thương theo như sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nhẹ nhàng thoa một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị tổn thương, thường 2 đến 3 lần mỗi ngày hoặc theo như sự chỉ dẫn của bác sĩ. Che phủ vùng da bị tổn thương theo như hướng dẫn.

Mức độ thường xuyên bạn cần sử dụng loại thuốc này sẽ dựa trên tình trạng bệnh lý và sự đáp ứng thuốc của bạn. Bạn nên dùng loại thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Bạn cũng cần nhớ dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian mỗi ngày.

Bạn nên bảo quản thuốc natri hyaluronate  như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natri hyaluronate cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng natri hyaluronate (Hyalgan®) tiêm vào khớp 2 ml vào đầu gối một lần mỗi tuần trong vòng 5 tuần.

Bạn dùng natri hyaluronate (Supartz®) tiêm vào khớp 2,5 ml vào đầu gối một lần mỗi tuần trong vòng 5 tuần.

Liều dùng thuốc natri hyaluronate cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc natri hyaluronate có những dạng và hàm lượng nào?

Natri hyaluronate có dạng và hàm lượng sau: dung dịch tiêm 2 ml.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natri hyaluronate?

Đi cấp cứu nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng sau đây: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn mắc phải bất kỳ các tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Đau nhức nặng hoặc sưng phù xung quanh chỗ đầu gối sau khi tiêm thuốc;

 • Nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, ớn lạnh hoặc run;

 • Cảm giác nặng nề, lo lắng, lú lẫn.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Nóng trong người, đau nhức, cứng, sưng phù, hoặc sưng húp ở nơi tiêm thuốc;

 • Buồn nôn, đau dạ dày;

 • Đau đầu;

 • Đau lưng;

 • Tê cóng hoặc cảm giác ngứa ran;

 • Các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng;

 • Cảm giác mệt mỏi;

 • Ngứa hoặc tấy rát da xung quanh đầu gối.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc natri hyaluronate bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng thuốc, bạn và bác sĩ cần thảo luận để cân nhắc nguy cơ và lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Thông báo với bác sĩ nếu bạn đã từng mắc phải bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào đối với thuốc này hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác. Hơn nữa, thông báo với bác sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ các dạng dị ứng nào khác, như dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc với động vật. Đối với các sản phẩm thuốc không kê toa, hãy đọc kỹ các thành phần trên nhãn thuốc hoặc trên bao bì sản phẩm.

Trẻ em

Các cuộc nghiên cứu về loại thuốc này chỉ được tiến hành trên người lớn và không có thông tin cụ thể về việc sử dụng hyaluronate ở trẻ em so với việc dùng thuốc này ở các lứa tuổi khác.

Người lớn tuổi

Nhiều loại thuốc hiện vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể trên người lớn tuổi. Vì thế, không thể biết được rằng các loại thuốc này có tác dụng ở người lớn tuổi giống như có tác dụng ở người trẻ hay không hoặc chúng có gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác ở người lớn tuổi hay không. Không có thông tin cụ thể nào về việc sử dụng hyaluronate ở người lớn tuổi so với việc dùng hyaluronate ở các lứa tuổi khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc natri hyaluronate  có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc natri hyaluronate không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc natri hyaluronate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Nhiễm trùng da hoặc các vấn đề khác ở nơi được tiêm thuốc – bạn không nên tiêm thuốc ở những vị trí này.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.