Neostigmine

Tên hoạt chất: Neostigmine

Thương hiệu: neostigmine.

Tác giả: Hoàng Kim

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: neostigmine

Tên biệt dược: Prostigmin®

Phân nhóm: thuốc chống rối loạn thần kinh – cơ

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Neostigmine là gì?

Thuốc neostigmine thường được dùng trong điều trị bệnh nhược cơ. Thuốc cũng được dùng trong một số trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ.

Neostigmine là một chất ức chế enzime cholinesterase. Thuốc hoạt động bằng cách cải thiện hệ thống dẫn truyền xung Thần kinh trong cơ, vì vậy các cơ bắp có thể hoạt động tốt hơn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc neostigmine cho người lớn như thế nào?

Liều dùng khuyến cáo cho kết quả tối ưu trải rộng từ 15 mg tới 375 mg mỗi ngày. Trong một vài trường hợp cần thiết, thuốc được dùng quá liều quy định, nhưng khả năng rối loạn tiết acetylcholine là rất cao. Liều trung bình là 10 viên (150 mg) mỗi chu kỳ 24 giờ. Khoảng thời gian nghỉ giữa các liều thực sự quan trọng. Thời gian biểu dùng thuốc phải được điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân và thay đổi theo nhu cầu. Thông thường, liệu pháp này phải điều trị cả ngày lẫn đêm. Vào những khung giờ hầu hết mọi người có xu hướng dễ bị mệt mỏi (buổi chiều, giờ ăn,…), thường dùng liều lớn hơn bình thường. Bệnh nhân nên ghi nhận tình trạng sức khỏe mỗi ngày để giúp bác sĩ có thể nhanh chóng tìm ra liệu pháp điều trị tối ưu cho mỗi bệnh nhân.

Liều dùng thuốc neostigmine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thuốc neostigmine vẫn chưa được nghiên cứu trên bệnh nhi. Thuốc có thể không an toàn đối với trẻ em. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc neostigmine như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu (115) hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng thuốc như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc neostigmine?

Một số tác dụng phụ của neostigmine: co thắt dạ dày; tiêu chảy; chóng mặt; đau đầu; đau khớp;…

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn: dị ứng (khó thở, phát ban, tức ngực, sưng mặt, môi,…); choáng váng; thở gấp; tim đập bất thường; co giật;…

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc, hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc neostigmine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc neostigmine, bạn nên biết:

  • Neostigmine có thể gây chóng mặt, choáng váng, mờ tầm nhìn, vì vậy hãy sử dụng hết sức thận trọng. Không lái xe hoặc làm những việc có tính chất không an toàn nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn thích ứng với thuốc. Dùng neostigmine với một loại thuốc khác hoặc với đồ uống có cồn sẽ làm giảm khả năng lái xe hoặc tăng nguy cơ nguy hiểm khi làm những công việc khác;

  • Trước khi làm phẫu thuật hoặc làm các thủ thuật y tế khác, bạn nên nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng thuốc neostigmine.

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc neostigmine có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Một số thuốc có tương tác với neostigmine, đặc biệt: thuốc gây mê thông thường (như cyclopropane), procainamide hay dẫn xuất quinine bởi vì chúng làm tăng hoặt tính của neostigmine; thuốc chẹn beta (ví dụ Propanolol®) hay succinylcholine bởi vì neostigmine làm tăng tác dụng phụ các thuốc này khi dùng chung.

Thuốc neostigmine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn và đồ uống có cồn có thể tương tác với neostigmine bằng cách thay đổi cách thức thuốc hoạt động hoặc làm gia tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ. Trước khi dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các thực phẩm hoặc đồ uống có cồn có nguy cơ gây tương tác thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc neostigmine?

Các tương tác giữa thuốc neostigmine và tình trạng sức khỏe của bạn có thể làm tình trạng của bạn kém đi hoặc thay đổi cách thức hoạt động của thuốc. Cần phải báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc neostigmine như thế nào?

Bảo quản neostigmine ở nhiệt độ phòng, từ khoảng 15–30oC. Tránh nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Không bảo quản thuốc trong phòng tắm. Để thuốc xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc neostigmine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc neostigmine có 2 dạng:

  • Dung dịch thuốc tiêm 5 mg/ml (1 ml, 10 ml);

  • Viên nén 15 mg.