Next Choice One Dose

Tên hoạt chất: Next Choice One Dose

Thương hiệu: next-choice-one-dose.

Tác giả: Hoàng Kim

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: levonorgestrel

Phân nhóm: Estrogen, progesteron và các thuốc tổng hợp có liên quan

Tên biệt dược: Next Choice One Dose®

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Next Choice One Dose® là gì?

Next Choice One Dose® là thuốc thường được dùng để tránh thụ thai sau khi quan hệ Tình dục không có biện pháp tránh thai hay khi thuốc ngừa thai không có hiệu quả (trong trường hợp bỏ quên lớn hơn 2 liều thuốc ngừa thai dùng mỗi ngày).

Ngoài ra, Next Choice One Dose® có thể được dùng cho mục đích khác. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Next Choice One Dose® cho người lớn như thế nào?

Người dùng cần uống thuốc sớm nhất có thể và tối đa trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng iện pháp tránh thai hay khi biết rằng thuốc ngừa thai không còn hiệu quả. Hiệu quả của thuốc càng cao khi dùng thuốc càng sớm. Thuốc có thể sử dụng bất kì lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Liều dùng thuốc Next Choice One Dose® cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tìm hiểu về độ an toàn và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Next Choice One Dose® như thế nào?

Liều đầu tiên của Next Choice One Dose® phải được dùng càng sớm càng tốt, tối đa trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai hoặc phát hiện thuốc tránh thai không còn tác dụng . Liều thứ hai phải được dùng sau 12 giờ kể từ uống liều thứ nhất. Thời gian uống thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả ngừa thai của thuốc

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Bạn không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Next Choice One Dose®?

Tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc bao gồm:

  • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng;

  • Buồn ngủ, mệt mỏi;

  • Đau hoặc tức ngực;

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Next Choice One Dose® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Next Choice One Dose® bạn nên biết:

  • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;

  • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn đã từng có dị ứng nghiêm trọng với cefazolin hoặc bất kỳ kháng sinh cephalosporin nào khác;

  • Bạn không được dùng thuốc khi bạn đang có thai. Thuốc không có tác dụng khi trứng đã thụ thai ở tử cung.

Thuốc không phải thuốc ngừa thai dạng uống thường xuyên. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thuốc ngừa thai khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Next Choice One Dose® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc này bao gồm: thuốc ảnh hưởng đến việc đào thải levonorgestrel như Griseofulvin, Refamycins, những thuốc chống co giật và thuốc điều trị HIV…

Thuốc Next Choice One Dose® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Next Choice One Dose®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Next Choice One Dose® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Next Choice One Dose® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Next Choice One Dose® có dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Next Choice One Dose® được bào chế dưới dạng viên nén hàm lượng 1,5 mg.

Nguồn tham khảo

Next Choice One Dose®, https://www.drugs.com/dosage/next-choice.html

Next Choice One Dose®, http://www.webmd.com/drugs/2/drug-161593/next-choice-one-dose-oral/details