No-spa

Tên hoạt chất: No-spa

Thương hiệu: No-Spa, Pyme No-Spain, Relispa, Adort, Dot, Deolin, Doverine, Spablock, Spacovin, Sparax, Sparta, Taverin, Toverine, Verin, No-spa® và No-spa®.

Tác giả: Tran Pham

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc No-spa® là gì?

Thuốc No-spa® được sử dụng để chống co thắt cơ liên quan đến bệnh lý có nguồn gốc từ mật như sỏi mật, bệnh túi mật, viêm đường mật.

Thuốc này còn dùng cho những cơn co thắt cơ trơn đường niệu như sỏi thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, mót rặn bàng quang.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thuốc No-spa® để điều trị những cơn co thắt cơ trơn liên quan đến bệnh lý đường tiêu hóa như loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng, viêm ruột, co thắt môn vị, hội chứng ruột kích thích, táo bón, viêm tuyến tụy.

Thuốc No-spa® cũng được dùng cho chứng bệnh đau đầu và các bệnh về mạch máu, các bệnh Phụ khoa như thống kinh, viêm các bộ phận phụ khoa.


Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc No-spa® cho người lớn như thế nào?

Bạn uống 120-240mg chia thành 2-3 liều mỗi ngày.

Liều dùng thuốc No-spa® cho trẻ em như thế nào?

 • Đối với trẻ từ 1 -6 tuổi: bạn cho trẻ uống 40-120mg chia thành 2-3 liều mỗi ngày;

 • Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên: bạn cho trẻ uống 80-200mg chia thành 2-5 liều mỗi ngày.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng No-spa® như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm thức ăn. Liều dùng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Do đó, bạn không tự ý ngừng thuốc, uống nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn liều lượng bác sĩ chỉ định.

Báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn không thuyên giảm hoặc diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc No-spa®?

Như các loại thuốc khác, thuốc No-spa® có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng phụ này hiếm gặp và không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, bạn cần báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ nào sau đây:

 • Chóng mặt;

 • Buồn nôn;

 • Nôn ói;

 • Khô miệng.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc No-spa® bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc No-spa® bạn nên báo với bác sĩ và dược sĩ:

 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, tá dược của thuốc.

 • Nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào.

 • Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan, tim, thận và bệnh porphyria.

 • Nếu bạn bị quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc.

 • Bạn bị suy tim nặng.

 • Nếu bạn đang mắc bất kì vấn đề sức khỏe nào hoặc bạn đang dùng thuốc nào có thể gây tương tác thuốc với No-spa®.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc No-spa® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc No-spa® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với dorateverine khi dùng chung, bao gồm:

 • Levodopa;

 • Thuốc giảm đau;

 • Thuốc kháng muscarinic;

 • Benzodiazepine.

No-spa® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến No-spa®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Các bệnh về chảy máu;

 • Bệnh gan – thuốc này có thể gây tổn thương gan nếu thuốc thấm vào máu (qua đường uống, tim bắp, tĩnh mạch hoặc động mạch).

 • Cương dương hoặc có tiền sử bệnh;

 • Bệnh hồng cầu hình liềm – nếu mắc tình trạng này, bạn có nguy cơ gia tăng cương dương (cương cứng kéo dài hơn 4 giờ) trong khi sử dụng No-spa®.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản No-spa® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc No-spa® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc No-spa® có dạng viên nén hàm lượng 40mg.