Novobedouze

Tên hoạt chất: Novobedouze

Thương hiệu: thuoc-Novobedouze®.

Tác giả: Hoàng Kim

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: hydroxocobalamine acetate

Tên biệt dược: Novobedouze®

Phân nhóm: vitamin nhóm B/vitamin nhóm B, C kết hợp

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Novobedouze® là gì?

Novobedouze® là một loại vitamin, hoạt động bằng cách tăng lượng vitamin B12 cho nhu cầu cơ thể. Thuốc Novobedouze® thường được sử dụng để điều trị thiếu máu và Thiếu Vitamin B12 do một số nguyên nhân như chế độ ăn uống kém và dùng cho Xét nghiệm Schilling.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Novobedouze® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị thiếu hụt vitamin B12

Bạn dùng 30 mcg thuốc mỗi ngày trong 5 đến 10 ngày, tiếp theo là dùng 100−200 mcg thuốc bằng cách tiêm bắp mỗi tháng. Nếu bị bệnh nặng hoặc có bệnh thần kinh, bệnh truyền nhiễm hoặc tăng giáp, bạn có thể dùng với liều cao hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu ruột bình thường, bạn có thể dùng một chế phẩm đường uống, chứa 15 mcg vitamin B12 mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn xét nghiệm Schilling

Liều khởi đầu là 1.000 mcg.

Liều dùng thuốc Novobedouze® cho trẻ em như thế nào?

Bạn có thể cho trẻ dùng tổng cộng từ 1 đến 5 mg thuốc trong khoảng thời gian từ 2 tuần trở lên với liều 100 mcg 1 lần, sau đó dùng 30−50 mcg/tuần trong vòng 4 tuần để duy trì tác dụng của thuốc. Tốt nhất là bạn nên hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Novobedouze® như thế nào?

Bác sĩ thường tiêm thuốc này cho bạn tại bệnh viện hay phòng mạch. Nếu bạn đang sử dụng Novobedouze® ở nhà, hãy cẩn thận tuân theo các thủ thuật tiêm mà bác sĩ tư vấn cho bạn. Nếu thuốc bị tủa hạt hoặc bị đổi màu hay nếu lọ bị nứt, hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào thì bạn không nên sử dụng lọ thuốc đó nữa.

Bạn nên giữ thuốc và kim tiêm ngoài tầm với của trẻ em và tránh xa thú cưng. Không sử dụng lại kim tiêm và vứt bỏ đúng cách sau khi sử dụng. Bạn hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết các quy định để xử lý đúng cách.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Novobedouze®?

Tất cả các loại thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ, nhưng nhiều người không có hoặc chỉ có các phản ứng phụ nhẹ. Hiện nay vẫn chưa có phát hiện tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc với liều lượng nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ ngay nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra như:

 • Phản ứng dị ứng trầm trọng, bao gồm phát ban, khó thở, đau thắt ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi;

 • Thay đổi huyết áp;

 • Tiêu chảy;

 • Ngất xỉu;

 • Ngứa;

 • Đau chân;

 • Đau hoặc đỏ, sưng ở nơi tiêm thuốc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Novobedouze®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) hoặc chế độ ăn kiêng bổ sung;

 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Novobedouze® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Novobedouze® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Novobedouze® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Novobedouze®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Novobedouze® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Novobedouze®  có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Novobedouze® có dạng dung dịch tiêm truyền chứa 10mg/2ml.