Oxandrolone

Tên hoạt chất: Oxandrolone

Thương hiệu: thuoc-oxadrolone.

Tác giả: hellobacsi

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: oxandrolone

Tên biệt dược: Oxandrin®

Phân nhóm: androgen và các thuốc tổng hợp liên quan

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Oxandrolone là gì?

Thuốc oxandrolone có tác dụng giúp tăng cân cho bệnh nhân bị giảm cân do các tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như phẫu thuật, nhiễm trùng mạn tính, Chấn thương hoặc sử dụng lâu dài các thuốc Corticosteroid như hydrocortison/prednison). Thuốc này cũng được sử dụng để giảm đau xương do loãng xương. Oxandrolone thuộc nhóm thuốc steroid tăng đồng hóa. Lạm dụng thuốc này (ví dụ như để cải thiện hiệu suất thể thao hoặc ngoại hình) rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc oxandrolone cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị giảm cân do phẫu thuật

Để thúc đẩy tăng cân sau giảm cân do phẫu thuật rộng, nhiễm trùng mãn tính hoặc chấn thương nghiêm trọng hoặc không tăng cân, không duy trì được cân nặng bình thường, bạn có thể dùng thuốc oxandrolone để ngăn chặn sự dị hóa protein mạn tính gây ra bởi corticosteroid và làm dịu cơn đau xương do loãng xương.

Nếu là thanh thiếu niên, trung niên, bạn uống 2,5 –10 mg thuốc, 2–4 lần mỗi ngày.

Nếu là người lớn tuổi, bạn uống 5 mg thuốc, 2 lần mỗi ngày.

Liều lượng thông thường cho người lớn bị tổn thương gan do rượu

Bạn uống 2,5 –10 mg thuốc, 2–4 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc oxandrolone cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh

Bạn cho trẻ uống tối đa 0,1 mg/kg/ngày.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc oxandrolone như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định vì có thể làm tăng tác dụng phụ nghiêm trọng (chẳng hạn như tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan, đứt gân/dây chằng, phát triển xương không phù hợp ở thanh thiếu niên).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc oxandrolone?

Đôi khi, các tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra vấn đề về nghiêm trọng về gan và thậm chí gây tử vong. Bạn nên báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau bụng, phân có màu sáng, nước tiểu màu sẫm màu, mệt mỏi bất thường, buồn nôn/nôn hoặc vàng da/mắt. Đây có thể là các dấu hiệu sớm của bệnh gan.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây, liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp:

 • Phản ứng dị ứng (khó thở, hẹp cổ họng, sưng môi, lưỡi hoặc mặt, phát ban da);

 • Sưng tay hoặc chân (đặc biệt là mắt cá chân);

 • Cương cứng thường xuyên hay kéo dài, đau vú hoặc phì đại (bệnh nhân nam);

 • Thay đổi giọng (khan tiếng, trầm tiếng), rụng tóc, lông mặt mọc nhiều, phì đại âm đạo hoặc kinh nguyệt bất thường (bệnh nhân nữ).

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn cũng có thể xảy ra. Báo cho bác sĩ nếu bạn gặp phải:

 • Mụn trứng cá mới hoặc trầm trọng hơn;

 • Nhức đầu;

 • Khó ngủ;

 • Thay đổi trong ham muốn tình dục.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc oxandrolone, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc oxandrolone;

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) như thuốc chống đông (warfarin, Coumadin®, Jantoven®), các loại thuốc steroid (prednisone, methylprednisolone và những thuốc khác);

 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây: ung thư tuyến tiền liệt, bệnh thận tiến triển, tăng canxi máu, ung thư vú (nếu đàn ông hay phụ nữ có canxi máu cao).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc oxandrolone trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc oxandrolone có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc oxandrolone có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết.

Thuốc oxandrolone có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc oxandrolone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh gan;

 • Có tiền sử bệnh tim;

 • Cholesterol hoặc triglycerides cao;

 • Bệnh tiểu đường;

 • Rối loạn tuyến giáp;

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD);

 • Tiền sử đột quỵ hoặc máu đóng cục.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc oxandrolone như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc oxandrolone có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc oxandrolone có dạng viên nén 2,5 mg hàm lượng 10 mg.