Paxirasol

Tên hoạt chất: Paxirasol

Thương hiệu: Paxirasol®.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: bromhexine hydrochloride

Tên biệt dược: Paxirasol®

Phân nhóm: thuốc ho & cảm

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Paxirasol® là gì?

Thuốc Paxirasol® được sử dụng để điều trị các bệnh đường Hô hấp có tắc nghẽn như hen phế quản, viêm phế quản, Giãn phế quản có kèm tiết chất nhầy bệnh lý đặc và đàm. Bên cạnh đó, thuốc Paxirasol® còn giúp làm tan chất nhầy trong viêm mũi, họng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Paxirasol® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1-2 viên, 3 lần/ngày (nếu bị giãn phế quản bạn có thể dùng 2 viên, 3 lần/ngày, phối hợp kháng sinh).

Liều dùng thuốc Paxirasol® cho trẻ em như thế nào?

Trẻ từ 2-6 tuổi: bạn cho trẻ dùng ½ viên, 3 lần/ngày.

Trẻ từ 6-14 tuổi: 1 viên, 3 lần/ngày.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng  thuốc Paxirasol® như thế nào?

Bạn dùng thuốc Paxirasol® sau khi ăn và uống với nhiều nước.

Bạn nên sử dụng Paxirasol® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Paxirasol®?

Khi dùng thuốc Paxirasol® bạn có thể bị tăng tạm thời SGOT và SGPT. Các triệu chứng không thường gặp có thể xảy ra như chóng mặt, nhức đầu, người thấy yếu, buồn nôn, nôn, đau thượng vị, tiêu chảy.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Paxirasol®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Trẻ em dưới 2 tuổi không dùng thuốc này.

Khi dùng thuốc này có thể có nguy cơ ứ đọng chất tiết, đặc biệt nếu có rối loạn vận động phế quản hoặc khi lượng chất tiết nhiều.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng Paxirasol® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Paxirasol® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Paxirasol® có thể tương tác với các sản phẩm như: thuốc chống ho (như codeine), bromhexine, ampicillin, amoxicillin, cephalexin, erythromycin và oxytetracycline.

Thuốc Paxirasol® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Paxirasol® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Paxirasol®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Paxirasol® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Paxirasol® có những dạng và hàm lượng nào?

Paxirasol® có ở dạng viên nén 8mg.