Repaglinide

Tên hoạt chất: Repaglinide

Thương hiệu: repaglinide và Repaglinide.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: repaglinide

Tên biệt dược: Dopect®

Phân nhóm: thuốc trị đái tháo đường

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Repaglinide là gì?

Repaglinide được sử dụng riêng hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để kiểm soát lượng đường cao trong máu cùng với một chế độ ăn uống và tập thể dục thích hợp. Thuốc được sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kiểm soát lượng đường cao trong máu giúp ngăn ngừa tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề thần kinh, đoạn chi và các vấn đề về chức năng tình dục. Kiểm soát bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Thuốc này hoạt động bằng cách kích thích cơ thể tạo ra nhiều Insulin hơn (một chất tự nhiên cho phép cơ thể sử dụng đường đúng cách từ chế độ ăn uống).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc repaglinide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Cá nhân hóa trị liệu

Liều dùng trước 2, 3 hoặc 4 lần/ngày.

Đối với bệnh nhân chưa được điều trị trước đó với thuốc trị đái tháo đường hoặc glycosylated hemoglobin (HbA1c) nhỏ hơn 8%.

Liều khởi đầu: bạn dùng 0,5mg, uống với mỗi bữa ăn.

Đối với bệnh nhân trước đó được điều trị bằng thuốc trị đái tháo đường hoặc HbA1c là 8% hoặc cao hơn.

Liều khởi đầu: bạn dùng 1-2mg, uống với mỗi bữa ăn.

Liều điều chỉnh: dựa trên phản ứng glucose máu, tăng gấp đôi liều prerandial lên đến một liều tối đa là 4mg, cho đến khi lượng đường trong máu ổn định. Sử dụng ít nhất 1 tuần để đánh giá phản ứng sau mỗi lần điều chỉnh liều.

Liều lượng khuyến cáo nên dùng là 0,5-4mg uống với mỗi bữa ăn.

Liều tối đa hàng ngày: bạn dùng 16mg mỗi ngày.

Liều dùng repaglinide cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc này cho trẻ em.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng repaglinide như thế nào?

Uống thuốc 15 phút trước mỗi bữa ăn, thường là 2-4 lần/ngày tùy theo số lượng bữa ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không nên dùng thuốc này sớm hơn 30 phút trước bữa ăn và có thể uống ngay trước bữa ăn nếu cần. Không dùng thuốc nếu bạn bỏ bữa hoặc nếu lượng đường trong máu của bạn thấp.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, đáp ứng với điều trị và các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ và dược sĩ về tất cả các sản phẩm đang sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa, các sản phẩm thảo dược).

Nếu bạn đang thay đổi từ một loại thuốc tiểu đường khác (như chlorpropamide) sang repaglinide, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ cẩn thận để ngừng thuốc cũ và bắt đầu dùng thuốc này.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được những tác dụng nhiều nhất từ ​​thuốc. Cẩn thận thực hiện theo kế hoạch điều trị thuốc, bữa ăn và chương trình tập thể dục mà bác sĩ đã đề nghị.

Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ, theo dõi kết quả và chia sẻ với bác sĩ, vì điều này rất quan trọng để xác định liều lượng chính xác. Hãy cho bác sĩ biết nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao hoặc quá thấp vì kế hoạch điều trị có thể cần phải được thay đổi.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng repaglinide?

Tăng cân, tiêu chảy và đau khớp có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

Repaglinide có thể gây ra lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) đặc biệt nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác điều trị bệnh tiểu đường. Uống nhiều rượu, nạp không đủ lượng calo từ thức ăn cho cơ thể hoặc tập thể dục nặng cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Các triệu chứng có thể bao gồm ớn lạnh, mồ hôi lạnh, chóng mặt, buồn ngủ, run rẩy, nhịp tim nhanh, suy nhược, nhức đầu, ngất xỉu, ngứa ran ở bàn tay, bàn chân hoặc đói. Mang theo viên nén glucose hoặc gel để điều trị lượng đường trong máu thấp là một thói quen tốt. Nếu bạn không có những dạng glucose đáng tin cậy này, hãy tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng bằng cách ăn đồ ăn nhiều đường như đường ăn, mật ong, kẹo, uống một ly nước ép trái cây hoặc soda. Tham khảo với bác sĩ hoặc dược sĩ để tìm hiểu xem bạn nên làm gì nếu bạn bỏ lỡ một bữa ăn.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) bao gồm khát nước, đi tiểu, lú lẫn, buồn ngủ, đỏ bừng, thở nhanh và mùi hôi miệng. Nếu các triệu chứng này xảy ra, bạn hãy nói với bác sĩ ngay lập tức vì có thể cần phải điều chỉnh (các) thuốc trị tiểu đường của bạn.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng repaglinide, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh thận, bệnh gan.

  • Bạn có thể bị mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ do đường huyết cực thấp hoặc cao. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc, thực hiện bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tỉnh táo hoặc tầm nhìn rõ ràng cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện các hoạt động đó một cách an toàn.

  • Hạn chế uống rượu trong khi dùng thuốc này vì có thể làm tăng nguy cơ đường huyết thấp.

  • Khi cơ thể ban bị sốt, nhiễm trùng, chấn thương hoặc phẫu thuật, có thể khó kiểm soát lượng đường trong máu của bạn hơn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ vì bạn có thể được yêu cầu thay đổi kế hoạch điều trị, thuốc hoặc xét nghiệm đường huyết.

  • Trong thời gian mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Mang thai có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Bạn nên thảo luận một kế hoạch với bác sĩ để quản lý lượng đường trong máu khi mang thai, bác sĩ có thể thay đổi điều trị bệnh tiểu đường của bạn. Bạn nên tham khảo với bác sĩ về các rủi ro và lợi ích của các phương pháp điều trị khác nhau (như chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc bao gồm cả insulin).

  • Chưa có thông tin thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Cho con bú trong khi sử dụng thuốc này không được khuyến khích bởi vì có thể có nguy cơ cho trẻ sơ sinh. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc repaglinide có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc repaglinide có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc có thể tương tác với thuốc repaglinide là NPH insulin.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ repaglinide khỏi cơ thể của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của repaglinide, ví dụ như clopidogrel, gemfibrozil, trimethoprim, thuốc kháng nấm azole (như itraconazole), kháng sinh nhóm macrolid (như erythromycin), rifamycins (như rifabutin), wort St. John và những loại thuốc khác.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, khiến bạn khó kiểm soát hơn, ví dụ như corticosteroid (như prednisone), thuốc tâm thần (như olanzapine), kháng sinh fluoroquinolone (như ciprofloxacin) và những thuốc khác. Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao hoặc thấp, bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc tiểu đường, chế độ tập thể dục hoặc ăn uống của bạn.

Thuốc ức chế beta (như metoprolol, propranolol, thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp như timolol) có thể ngăn nhịp tim đập nhanh bạn thường cảm thấy khi lượng đường trong máu giảm quá thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng khác của lượng đường trong máu thấp như chóng mặt, đói hoặc đổ mồ hôi không bị ảnh hưởng bởi những loại thuốc này.

Kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (chẳng hạn như các sản phẩm ho và cảm lạnh) cẩn thận. Một số sản phẩm có thể chứa đường hoặc rượu và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng các sản phẩm này một cách an toàn.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu cho đường hoặc xeton. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Repaglinide có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến repaglinide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản repaglinide như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Repaglinide có những dạng và hàm lượng nào?

Repaglinide có ở dạng viên nén.