Rolaids

Tên hoạt chất: Rolaids

Thương hiệu: Rolaids®.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: dihydroxyaluminum sodium

Phân nhóm: thuốc kháng axit

Tên biệt dược: Rolaids®

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Rolaids® là gì?

Rolaids® có tác dụng giảm chứng ợ nóng, ợ chua, khó tiêu.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Rolaids® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên mắc bệnh: bạn nhai 2-4 viên khi triệu chứng xuất hiện hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ và không dùng khi triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Rolaids® cho trẻ em như thế nào?

Trẻ dưới 12 tuổi: hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Rolaids® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Rolaids®?

Bạn có thể mắc tác dụng phụ thường gặp như táo bón.

Báo bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng sau:

 • Phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng;

 • Ăn không ngon, buồn nôn/nôn mửa, giảm cân bất thường, đau xương/cơ, thay đổi tâm thần/tâm trạng (ví dụ như nhầm lẫn), nhức đầu, hay khát/đi tiểu nhiều, suy nhược/mệt mỏi bất thường;

 • Có dấu hiệu các vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Rolaids®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: bệnh Alzheimer, viêm ruột thừa, táo bón, tắc nghẽn ruột, nồng độ phosphat trong máu thấp hoặc các vấn đề về thận.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Rolaids® trong trường hợp đặc biệt( mang thai và cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Rolaids® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Rolaids® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Rolaids® bao gồm:

 • Thuốc trao đổi cation (ví dụ như sodium polystyrene sulfonate) và muối citrate (có trong một số chất bổ sung canxi, thuốc giảm axit và thuốc nhuận tràng);

 • Thuốc chống đông máu (như warfarin), quinidin hoặc sulfonylureas (ví dụ như glyburide);

 • Men chuyển angiotensin (ACE) (như enalapril), thuốc chẹn beta (ví dụ như propranolol), thuốc chống loãng xương (ví dụ như risedronate), kháng sinh cephalosporin (ví dụ như cephalexin), corticosteroid (ví dụ như hydrocortisone), cyclosporine, delavirdine, digoxin, imidazole (ví dụ như ketoconazole), mycophenolate, penicillamine, quinolones (ví dụ như ciprofloxacin), tetracyclines (ví dụ như doxycycline) hoặc các hormone tuyến giáp (ví dụ như levothyroxine).

Thuốc Rolaids® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Rolaids®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Rolaids® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Rolaids® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Rolaids® có dạng viên nhai và hàm lượng canxi cacbonat 550mg/magiê hydroxit 110mg.