Secnidazole

Tên hoạt chất: Secnidazole

Thương hiệu: Secnidazol.

Tác giả: BS. Đinh Thị Mai Hồng

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng

Tên hoạt chất: secnidazole

Phân nhóm: thuốc diệt amib

Tác dụng

Tác dụng của thuốc secnidazole

Công dụng của thuốc Secnidazole là gì?

Secnidazole được sử dụng để điều trị một loại nhiễm trùng âm đạo nhất định (viêm âm đạo do vi khuẩn). Secnidazol là một loại kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Kháng sinh này chỉ điều trị nhiễm khuẩn, không có tác dụng đối với nhiễm virus (như Cảm lạnh thông thường, cúm). Tự ý sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào khi không cần thiết có thể làm cơ thể đề kháng với các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Liều dùng

Liều dùng thuốc secnidazole

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều lượng secnidazole cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho phụ nữ trưởng thành nhiễm khuẩn âm đạo

Bạn dùng 1 gói (2 gram), không cần uống theo bữa ăn.

Liều lượng secnidazol cho trẻ em như thế nào?

Liều lượng chưa được thành lập ở bệnh nhi. Thuốc này có thể không an toàn cho con bạn. Điều quan trọng cần hiểu biết đầy đủ sự an toàn của thuốc trước khi sử dụng. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cách dùng

Cách dùng thuốc secnidazole

Bạn nên dùng thuốc secnidazole như thế nào?

Thuốc này được sử dụng để uống, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn uống thuốc này với một liều duy nhất. Bạn có thể uống một ly nước sau đó để nuốt thuốc dễ dàng.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc secnidazole

Các tác dụng phụ của thuốc secnidazole là gì?

Nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng bác sĩ kê đơn thuốc này bởi vì họ đã đánh giá lợi ích của thuốc cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đôi khi, bạn có thể thấy xuất hiện âm đạo khó chịu/ngứa/chảy dịch hoặc xấu đi. Những triệu chứng này có thể là do nhiễm trùng âm đạo mới (như nhiễm nấm men/nấm). Hãy liên lạc với bác sĩ nếu bạn nhận thấy dịch tiết âm đạo thay đổi hoặc các triệu chứng mới ở âm đạo.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Không phải ai cũng trải qua những tác dụng phụ này. Có thể có một số tác dụng phụ không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào về tác dụng phụ, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng khi dùng secnidazole

Trước khi dùng secnidazole, bạn nên lưu ý gì?

Trước khi dùng secnidazole, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc; các kháng sinh khác (như tinidazole) hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, gây ra các phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Hãy nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết lịch sử y tế của bạn.

Secnidazole có thể làm cho vắc xin vi khuẩn sống (như vắc-xin thương hàn) không hoạt động tốt. Không chủng ngừa/tiêm phòng trong khi sử dụng thuốc này trừ khi bác sĩ đồng ý.

Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Chưa biết rõ thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Vì thuốc có thể gây hại cho trẻ sơ sinh, bạn không cho con bú trong khi sử dụng thuốc này và trong 4 ngày sau khi ngừng thuốc. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc secnidazole

Các thuốc nào có thể tương tác với secnidazole?

Mặc dù hầu hết các loại thuốc kháng sinh không có khả năng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc ngừa thai dạng viên, miếng dán hoặc vòng, nhưng một vài thuốc kháng sinh (như rifampin, rifabutin) có thể làm giảm hiệu quả của chúng. Điều này có thể dẫn đến mang thai. Nếu bạn sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Secnidazol có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, điều này có thể thay đổi cách thức hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ bị các tác dụng phụ nghiêm trọng. Để tránh bất kỳ tương tác thuốc tiềm tàng nào, bạn nên giữ một danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không có toa và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ với bác sĩ và dược sĩ. Vì sự an toàn của bạn, không bắt đầu, tự ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Thực phẩm hoặc rượu có tương tác với secnidazol không?

Secnidazole có thể tương tác với thức ăn hoặc rượu bằng cách thay đổi cách thức hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Vui lòng thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ tương tác thực phẩm hay rượu nào trước khi sử dụng loại thuốc này.

Tình trạng sức khỏe nào có thể tương tác với Secnidazole?

Secnidazole có thể tương tác với một số tình trạng sức khỏe. Sự tương tác này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe hoặc thay đổi cách thức hoạt động của thuốc. Điều quan trọng là luôn cho bác sĩ và dược sĩ  biết tất cả các tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Bảo quản

Bảo quản thuốc secnidazole

Bạn nên bảo quản thuốc secnidazole như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc secnidazole ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế thuốc secnidazole

Secnidazole có những dạng nào?

Secnidazolecó dạng cốm thuốc.