Sorbitol Delalande

Tên hoạt chất: Sorbitol Delalande

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Tố Quyên

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: sorbitol

Tên biệt dược: Sorbitol Delalande®

Phân nhóm: thuốc nhuận trường, thuốc xổ

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Sorbitol Delalande® là gì?

Thuốc Sorbitol Delalande® chứa hoạt chất sorbitol, là một thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng Táo bón và khó tiêu.

Ngoài ra, thuốc Sorbitol Delalande® có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc Dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Sorbitol Delalande® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị triệu chứng khó tiêu

Bạn uống 1-3 gói thuốc mỗi ngày trước bữa ăn hoặc khi mắc rối loạn tiêu hóa.

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị táo bón

Bạn uống 1 gói thuốc vào lúc đói, buổi sáng.

Liều dùng thuốc Sorbitol Delalande® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị triệu chứng khó tiêu

Liều của trẻ em bằng ½ liều người lớn, bạn hòa tan 1 gói thuốc với ½ ly nước, sau đó cho trẻ uống 10 phút trước bữa ăn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Sorbitol Delalande® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn pha thuốc trong một ít nước, có thể uống kèm hoặc không kèm với thức ăn. Bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng thuốc kéo dài hơn 1 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Sorbitol Delalande®?

Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng nhiều người không mắc phải hoặc có tác dụng phụ nhẹ. Bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức nếu mắc phải những tác dụng phụ nặng sau đây: các phản ứng dị ứng (phát ban, nổi mề đay; ngứa, khó thở, tức ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi); da đỏ, sưng, phồng rộp hoặc đóng vảy. Ngoài ra, thuốc Sorbitol Delalande® còn có thể gây ra những tác dụng phụ như tiêu chảy và mất nước.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Sorbitol Delalande®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Sorbitol Delalande®;

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

  • Bạn đang mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào sau đây: đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, hoặc các triệu chứng khác của viêm ruột thừa hoặc đau bụng chưa chẩn đoán nguyên nhân.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Sorbitol Delalande® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược).

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Bạn cần phải hỏi chuyên viên y tế trước khi dùng Sorbitol Delalande® nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Sorbitol Delalande® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Sorbitol Delalande® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Sorbitol Delalande® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Fatig®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Viêm ruột, viêm loét đại tràng – trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc, hội chứng đau bụng không rõ nguyên nhân;

  • Không dung nạp fructose di truyền (bệnh chuyển hóa hiếm gặp);

  • Tắc nghẽn đường mật;

  • Hội chứng ruột kích thích.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Sorbitol Delalande® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Sorbitol Delalande® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Sorbitol Delalande® có dạng bột pha dung dịch uống và hàm lượng 5 g.