Sulfonylureas

Tên hoạt chất: Sulfonylureas

Thương hiệu: sulfonylureas và Sulfonylureas.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: sulfonylureas        

Phân nhóm: thuốc trị đái tháo đường

Tác dụng

Tác dụng của sulfonylureas

Tác dụng của Sulfonylureas là gì?

Sulfonylureas là một nhóm các loại thuốc được sử dụng trong việc quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2. Sulfonylureas làm giảm lượng đường trong máu bằng cách kích thích giải phóng Insulin từ các tế bào beta của tuyến tụy. Hoạt động của thuốc phụ thuốc bào sự xuất hiện của các tế bào beta hoạt động, do đó sulfonylureas không hoạt động ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng

Cách dùng của sulfonylureas

Bạn nên dùng sulfonylureas như thế nào?

Bạn nên sử dụng sulfonylureas đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của sulfonylureas

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sulfonylureas?

Tác dụng phụ của sulfonylureas như làm lượng đường trong máu thấp, gây ra các triệu chứng như đổ mồ hôi, chóng mặt, lú lẫn hoặc căng thẳng.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra như tăng cân, nước tiểu sẫm màu, khó chịu ở dạ dày. Sulfonylureas cũng có thể gây phát ban da và dị ứng với ánh nắng mặt trời.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng sulfonylureas

Trước khi dùng sulfonylureas, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Sulfonylureas không nên được dùng cho những người bị tiểu đường tuýp 1 hoặc nhiễm toan ceton do đái tháo đường (một tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra nếu lượng đường trong máu cao không được điều trị).

Những người có vấn đề về gan hoặc thận có thể không dùng được sulfonylurea. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Một số sulfonylurea có thể làm cho da của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và mặc quần áo chống nắng và bảo vệ khi ở ngoài trời.

Sulfonylureas thường gây ra những thay đổi lượng đường trong máu. Bạn nên biết các triệu chứng của lượng đường trong máu cao và thấp và cách xử lý khi bạn gặp các vấn đề đó.

Một số loại thuốc tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim nghiêm trọng.

Bác sĩ có thể kiểm tra lượng đường trong máu và trong nước tiểu thường xuyên trong khi bạn đang dùng sulfonylurea. Vì vậy, bạn hãy đến tái khám đúng hẹn.

Rượu có thể làm trầm trọng một số tác dụng của sulfonylurea.

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng sulfonylureas trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc sulfonylureas

Thuốc sulfonylureas có thể tương tác với những thuốc nào?

Có khoảng 100 loại thuốc có thể làm thay đổi cách sulfonylureas hoạt động. Một số thuốc có thể làm cho sulfonylureas hoạt động tốt giúp giảm lượng đường trong máu, một số khác có thể khiến thuốc giảm hiệu quả. Bác sĩ có thể cần phải theo dõi lượng đường trong máu hoặc điều chỉnh liều sulfonylurea của bạn.

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của sulfonylureas bao gồm thuốc chống nấm azole (bao gồm ketoconazole và fluconazole), một số thuốc kháng sinh (như ciprofloxacin, chloramphenicol, sulfonamide, clarithromycin, rifampin và isoniazid), thuốc hạ cholesterol (như gemfibrozil, clofibrate), thuốc chống trầm cảm ba vòng, chất chẹn H2, các loại thuốc trị gout (như sulfinpyrazone và probenecid), một số loại thuốc huyết áp cao (thuốc ức chế ACE và bosentan), thuốc chẹn beta, corticosteroid, thuốc chặn canxi, thuốc uống tránh thai, thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc tuyến giáp

Sulfonylureas có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến sulfonylureas?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc sulfonylureas

Bạn nên bảo quản sulfonylureas như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của sulfonylureas

Sulfonylureas có những dạng và hàm lượng nào?

Sulfonylureas có ở dạng viên nén.