Troleandomycin

Tên hoạt chất: Troleandomycin

Thương hiệu: troleandomycin.

Tác giả: Thơ Đoàn

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: troleandomycin

Tên biệt dược: Tao®

Phân nhóm: thuốc kháng sinh macrolide

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Troleandomycin là gì?

Troleandomycin là thuốc nằm trong các loại thuốc kháng sinh nhóm macrolid. Thuốc giúp chống vi khuẩn trong cơ thể. Troleandomycin được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn như viêm amiđan, viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi.

Troleandomycin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được nêu trong hướng dẫn dùng thuốc.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc troleandomycin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị viêm phổi, nhiễm cầu khuẩn

Bạn uống 250-500 mg, 4 lần/ngày.

Liều dùng thuốc troleandomycin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị viêm phổi:

Sự an toàn và hiệu quả của troleandomycin ở trẻ em dưới 1 tuổi chưa được đảm bảo.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên: bạn cho trẻ dùng 125-250 mg cách mỗi 6 giờ. Khi dùng thuốc cho chứng nhiễm khuẩn liên cầu, việc điều trị nên được thực hiện liên tục trong vòng 10 ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm cầu khuẩn:

Sự an toàn và hiệu quả của troleandomycin ở trẻ em dưới 1 tuổi chưa được đảm bảo.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên: bạn cho trẻ dùng 125-250 mg cách mỗi 6 giờ. Khi dùng thuốc cho chứng nhiễm khuẩn liên cầu, việc điều trị nên được thực hiện liên tục trong vòng 10 ngày.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc troleandomycin như thế nào?

Bạn hãy dùng troleandomycin đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn không hiểu những hướng dẫn này, hãy nhờ dược sĩ, y tá hoặc bác sĩ giải thích cho bạn. Bạn nên uống mỗi liều thuốc với nhiều nước (120 ml) và dùng toàn bộ liều troleandomycin được bác sĩ chỉ định ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Các triệu chứng có thể bắt đầu thuyên giảm trước khi chứng nhiễm trùng hoàn toàn được trị khỏi.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc troleandomycin?

Nếu bạn mắc phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây, hãy ngừng dùng troleandomycin và đi khám bác sĩ ngay:

  • Phản ứng dị ứng (khó thở, co thắt cổ họng, sưng môi, lưỡi hoặc khuôn mặt, phát ban);

  • Gặp vấn đề về gan (vàng da hoặc mắt, buồn nôn, đau bụng, khó chịu, chảy máu hoặc bầm tím bất thường, mệt mỏi nghiêm trọng).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có nhiều khả năng xảy ra. Bạn vẫn nên tiếp tục dùng troleandomycin và nói chuyện với bác sĩ nếu bị:

  • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau bụng;

  • Chóng mặt, mệt mỏi hay đau đầu;

  • Nhiễm nấm âm đạo.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc troleandomycin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc troleandomycin, cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh gan. Bạn có thể không thể dùng troleandomycin hoặc bạn cần được giám sát đặc biệt trong quá trình điều trị. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu troleandomycin có gây hại cho thai nhi hay không. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu đang mang thai hoặc có thể mang thai trong khi điều trị. Các nhà nghiên cứu không biết được liệu troleandomycin có đi vào sữa mẹ hay không. Vì vậy, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu bạn đang cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc troleandomycin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc troleandomycin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc troleandomycin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến troleandomycin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc troleandomycin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc troleandomycin có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc troleandomycin có dạng viên nén.