1. Thực quản Barrett là gì?
Thực quản Barrett là tình trạng tổn thương ở 1/3 dưới thực quản. Bệnh được đặt theo tên của bác sĩ Barrett - người đầu tiên mô Tả nó.
Bình thường, các tế bào thượng bì của thực quản bao gồm các tế bào lát tầng có màu trắng hồng. Tế bào hình trụ vùng thực quản Barrett cao và có màu đỏ, tương tự như tế bào niêm mạc của dạ dày.
2. Ung thư thực quản là gì?
Thực quản là ống cơ trơn có vai trò vận chuyển thức ăn và chất lỏng từ cổ xuống dạ dày. Thành thực quản gồm có 3 lớp: lớp niêm mạc (lớp màng nhày), lớp cơ và tổ chức liên kết.
Ung thư thực quản thường xuất hiện ở lớp niêm mạc và dần dần phát triển, xâm lấn vào các lớp cơ và lớp tổ chức liên kết. Hai loại Ung thư thực quản phổ biến nhất gồm:
- Ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma): Ung thư bắt đầu ở lớp tế bào vảy, là những tế bào phẳng, mỏng nằm lát ở mặt trong thực quản. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường gặp ở phần trên và giữa của thực quản, nhưng cũng có thể bắt đầu ở bất cứ đâu dọc theo thực quản;
- Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma): Ung thư bắt đầu ở tế bào tuyến tiết nhày, thường khởi phát ở phần thực quản bụng, gần dạ dày.
3. Bệnh Barrett thực quản nguy hiểm thế nào?
Tuy các thay đổi tế bào trong thực quản Barrett không phải là ung thư, nhưng chúng lại có khả năng cao chuyển hóa thành ung thư so với tế bào thực quản bình thường.
Các thay đổi tế bào trong thực quản Barrett có thể phát triển thành loạn sản, có khả năng hình thành ung thư rất cao, đây được coi là tế bào tiền ung thư. Có nhiều mức độ loạn sản, từ loạn sản nhẹ đến loạn sản nặng. Loạn sản càng nặng càng có nguy cơ cao chuyển hóa thành ung thư.
Khả năng diễn tiến của thực quản Barrett thành loạn sản và ung thư là thấp. Đa số các tế bào duy trì hằng định và không tiến triển. Tỉ lệ mắc ung thư thực quản được chẩn đoán mới ở bệnh nhân Barrett thực quản mỗi năm là 0,5%, cao hơn gấp 40 - 50 lần so với niêm mạc thực quản bình thường.