Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Các loại dị dạng bất thường tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai

28/08/2022
Các loại dị dạng bất thường tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Hầu hết, phụ nữ có dị dạng tử cung không gặp khó khăn khi mang thai và có kết quả thai kỳ bình thường. Tuy nhiên, dị dạng tử cung thường được phát hiện ở những phụ nữ vô sinh và sẩy thai liên tiếp và sinh non.

1. Các loại dị dạng, bất thường tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Phân độ dị dạng tử cung theo ESHRE/ESGE 2013:

 • Độ 0: Tử cung bình thường (Hình 1: Class Uo/ Normal uterus)
 • Độ I: Tử cung bất thường (Hình 2: Class U1/ Dysmorphic uterus): Ia: Tử cung hình chữ T; Ib: Tử cung Nhi hóa; Ic: Khác
 • Độ II: Tử cung vách ngăn (Hình 3: Class U2/ Septate uterus): IIa: Tử cung phân tách một phần; IIb: tử cung phân tách hoàn toàn
 • Độ III: Tử cung hai sừng (Hình 4: Class U3/ Biocorporeal uterus): IIIa: Tử cung hai sừng một phần; IIIb: Tử cung hai sừng hoàn toàn; IIIc: Tử cung hai sừng có vách ngăn.
 • Độ IV: Tử cung một sừng (Hình 5: Class U5/ Hemi uterus):: IVa: sừng nguyên thủy có xoang; IVb: sừng nguyên thủy không có xoang.
 • Độ V: Tử cung bất sản: (Hình 6: Class U6/ Aplastic uterus): Va: sừng nguyên thủy có xoang; Vb: sừng nguyên thủy không có xoang
 • Độ VI: Không xác định
Các loại dị dạng bất thường tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai - ảnh 1
Phân độ dị dạng tử cung theo ESHRE/ESGE 2013

Dị dạng tử cung thường không biểu hiện triệu chứng, một số trường hợp có thể gây đau trong dị dạng tử cung gây tắc nghẽn. Hầu hết, phụ nữ có dị dạng tử cung không gặp khó khăn khi Mang thai và có kết cục thai kỳ bình thường. Tuy nhiên, dị dạng tử cung thường được phát hiện ở những phụ nữ Vô sinh và sẩy thai liên tiếp và sinh non.

Tùy theo phân loại và mức độ, dị dạng tử cung có thể gây vô sinh (độ V), làm tăng nguy cơ sẩy thai tháng thứ nhất và tháng thứ hai, sinh non, thai chậm phát triển trong tử cung (độ I, II, III), tiền Sản giật và ngôi thai bất thường (độ Ia, II, III).

2. Làm thế nào khi phát hiện dị dạng/ bất thường tử cung?

Khám Phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện các dị dạng sinh dục, đặc biệt, nếu có các triệu chứng bất thường kèm theo như: Dậy thì muộn, đau bụng kinh, vô kinh nguyên phát, vô sinh, sẩy thai liên tiếp....

Các loại dị dạng bất thường tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai - ảnh 2
Thường xuyên có triệu chứng đau bụng bất thường nên đi khám phụ khoa

Khi khám lâm sàng và siêu âm có thể phát hiện dị dạng tử cung, siêu âm 3D được dùng để xác định chẩn đoán. Khi nghi ngờ dị dạng tử cung phức tạp, chẩn đoán xác định bằng chụp MRI kết hợp nội soi ổ bụng và nội soi buồng tử cung.

Khi phát hiện dị dạng/ bất thường tử cung, tùy theo phân độ, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể nguy cơ và kế hoạch có thai cũng như theo dõi thai kỳ. Điều trị phẫu thuật chỉ khuyến cáo cho phụ nữ sẩy thai liên tiếp và dị dạng tử cung có vách ngăn. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể làm tăng cơ hội mang thai thành công mặc dù có các nguy cơ trong phẫu thuật, đặc biệt là để lại Sẹo tử cung.

Khách hàng có thể đến với Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Bưu Điện. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp của người bệnh.

Tính tới thời điểm hiện tại, các kỹ thuật cũng như tỷ lệ mang thai sinh hóa, lâm sàng của Bệnh viện Bưu Điện đã sánh ngang với các trung tâm IVF lớn trên thế giới.

Các Kỹ thuật tại Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Bưu Điện:

Hiện nay, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nói chung và kỹ thuật làm IVF ở Bệnh viện Bưu Điện nói riêng từ hiện đại tới cổ điển đều được áp dụng một cách linh hoạt, khéo léo nhằm mang tới hiệu quả cao nhất. Một số kỹ thuật được áp dụng phải kể đến như:

 • Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)
 • Bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)
 • Lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA)
 • Hỗ trợ thoát màng
 • Chuyển phôi đông lạnh.

Bảng gía IVF Bệnh Viện Bưu Điện