Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Các loại ung thư cổ tử cung phụ nữ cần biết

22/11/2021
Các loại ung thư cổ tử cung phụ nữ cần biết

Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm, và thậm chí đôi khi được ngăn chặn hoàn toàn bằng cách xét nghiệm Pap thường xuyên. Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư có thể điều trị thành công nhất. Nếu đã được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung hoặc lo lắng về nó, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi. Tìm hiểu một số điều cơ bản là cách tốt để bắt đầu.

Cổ tử cung kết nối thân tử cung (phần trên nơi thai nhi phát triển) với âm đạo (kênh lúc thai Nhi được sinh ra). Cổ tử cung được tạo nên từ hai phần và được bao phủ bởi hai loại tế bào khác nhau:

 • Cổ trong cổ tử cung: Là nơi cổ tử cung dẫn vào tử cung, được bao phủ bởi các tế bào tuyến.
 • Cổ ngoài cổ tử cung: Là phần bên ngoài của cổ tử cung có thể được bác sĩ nhìn thấy trong khi khám bằng mỏ vịt, được bao phủ bởi các tế bào gai.

Nơi mà hai loại tế bào này gặp nhau ở cổ tử cung được gọi là vùng tiếp hợp gai-trụ (còn gọi là vùng chuyển tiếp, vùng biến đổi). Vị trí chính xác của vùng chuyển tiếp thay đổi khi bạn già đi và nếu bạn sinh con. Hầu hết các Ung thư cổ tử cung bắt nguồn từ các tế bào trong vùng tiếp hợp.

Các loại ung thư cổ tử cung phụ nữ cần biết - ảnh 1
Cấu tạo cổ tử cung

Tiền ung thư cổ tử cung là gì?

Các tế bào trong vùng chuyển tiếp không đột nhiên biến thành tế bào ung thư. Thay vào đó, đầu tiên các tế bào bình thường của cổ tử cung dần dần phát triển những thay đổi bất thường được gọi là tiền ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ sử dụng một số thuật ngữ để mô Tả những thay đổi tiền ung thư này, bao gồm tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN), tổn thương trong biểu mô gai (SIL) và nghịch sản.

Khi xác định tiền ung thư trong phòng thí nghiệm, chúng được phân loại theo thang điểm từ 1 đến 3 dựa trên mức độ mô cổ tử cung bất thường.

 • CIN1 (còn được gọi là nghịch sản nhẹ hoặc SIL mức độ thấp), không có nhiều mô bất thường, và nó được coi là tổn thương tiền ung thư cổ tử cung ít nghiêm trọng nhất.
 • CIN2 hoặc CIN3 (còn được gọi là nghịch sản trung bình/nặng hoặc SIL mức độ cao), mức độ mô bất thường nhiều hơn; SIL mức độ cao là tổn thương tiền ung thư nghiêm trọng nhất.

Mặc dù ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào có thay đổi tiền ung thư, nhưng chỉ một số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sẽ phát triển thành ung thư. Đối với hầu hết phụ nữ, các tế bào tiền ung thư sẽ biến mất mà không cần điều trị. Nhưng, ở một số phụ nữ tiền ung thư biến thành ung thư thật sự (ung thư xâm lấn). Điều trị tổn thương tiền ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hầu hết các ung thư cổ tử cung.

Những thay đổi tiền ung thư có thể được phát hiện bằng Xét nghiệm Pap và được điều trị để ngăn ngừa ung thư phát triển.

Các loại ung thư cổ tử cung phụ nữ cần biết - ảnh 2
Xét nghiệm Pap giúp phát hiện và điều trị tiền ung thư

Các loại ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung và tiền ung thư cổ tử cung được phân loại bằng cách quan sát dưới kính hiển vi. Các loại ung thư cổ tử cung thường gặp là ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư biểu mô tuyến.

 • Hầu hết (tối đa 9 trên 10) ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào gai (squamous cell carcinoma). Loại ung thư này phát triển từ các tế bào ở cổ ngoài cổ tử cung. Ung thư biểu mô tế bào gai thường bắt nguồn từ vùng chuyển tiếp (nơi tiếp giáp giữa cổ ngoài và cổ trong cổ tử cung).
 • Đa phần các loại ung thư cổ tử cung còn lại là ung thư biểu mô tuyến (adenocarcinoma). Đây là ung thư phát triển từ các tế bào tuyến. Ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung phát triển từ các tế bào tuyến tiết chất nhầy của cổ trong cổ tử cung.
 • Ít phổ biến hơn, ung thư cổ tử cung có các đặc điểm của cả ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư biểu mô tuyến. Chúng được gọi là ung thư biểu mô gai-tuyến hoặc ung thư biểu mô hỗn hợp.

Mặc dù hầu hết các ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào gai hoặc ung thư biểu mô tuyến, nhưng các loại ung thư khác cũng có thể phát triển ở cổ tử cung, chẳng hạn như melanoma, sarcoma và lymphoma, thường gặp hơn ở các bộ phận khác của cơ thể.

Các loại ung thư cổ tử cung phụ nữ cần biết - ảnh 3
Có nhiều loại ung thư cổ tử cung

Khám sàng lọc ung thư Phụ khoa có thể phát hiện sớm ung thư phụ khoa, giúp phát hiện sớm 4 bệnh: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, Ung thư tử cung Ung thư buồng trứng ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng.

Những đối tượng nên tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa bao gồm:

 • Những khách hàng nữ, trên 40 tuổi
 • Khách hàng có nhu cầu có thể sàng lọc bệnh lý về ung thư vú- phụ khoa (cổ tử cung, tử cung, buồng trứng)
 • Khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư – đặc biệt là khách hàng tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư vú, phụ khoa
 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh
 • Phụ nữ đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư vú, phụ khoa như : đau ở vú, có cục u ở vú, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng, vv...