1. Ung thư thực quản là gì?
Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính do các tế bào ở thực quản phân chia vô kiểm soát, bao gồm hai loại ung thư chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.
- Ung thư biểu mô vảy bắt nguồn từ các tế bào dạng biểu bì ở thành của thực quản, và vị trí thường gặp là ở phần trên và phần giữa thực quản.
- Ung thư biểu mô tuyến bắt nguồn từ các tế bào ở tổ chức tuyến của thực quản, thường gặp ở vị trí thực quản dưới.
Ung thư thực quản có thể xâm lấn ra bên ngoài thực quản, di căn theo hệ bạch huyết và tới các cơ quan khác, như gan, phổ, xương, não,... Ở Việt Nam, Ung thư thực quản là một trong năm loại ung thư đường tiêu hóa hay gặp nhất.
2. Phẫu thuật cắt thực quản qua Nội soi ngực bụng điều trị ung thư thực quản
Trong điều trị ung thư thực quản, phẫu thuật là phương pháp cơ bản, chủ yếu nhất, các phương pháp điều trị khác như hóa trị hay Xạ trị chỉ mang tính chất bổ trợ trong tiền phẫu và hậu phẫu.
Phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng có ưu thế rất lớn trong việc tiến hành nạo vét hạch, là phương pháp phẫu thuật nổi bật trong điều trị bệnh lý ung thư thực quản.
Chỉ định của phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng:
- Ung thư thực quản ngực vị trí 1⁄3 giữa, ở giai đoạn T3 trở xuống.
- Ung thư thực quản ngực vị trí 1⁄3 dưới, ở giai đoạn T4a trở xuống.
Chống chỉ định của phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng:
- Bệnh nhân có các chống chỉ định của phẫu thuật nội soi nói chung: Có tiền sử Viêm phúc mạc phải phẫu thuật, tắc ruột, cổ chướng, thoát vị rốn, thoát vị thành bụng, nhiễm khuẩn tại chỗ thành bụng, mắc các bệnh lý về rối loạn đông máu,...
- Bệnh nhân có chống chỉ định với bơm hơi phúc mạc: Bệnh lý mạch vành, các bệnh của van tim, tâm phế mạn.
- Bệnh nhân không đồng ý thực hiện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng.
3. Chuẩn bị trước khi thực hiện phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng
Trước khi được thực hiện phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng để điều trị ung thư thực quản, bệnh nhân cần được hoàn thiện những vấn đề sau:
- Được bác sĩ giải thích, tư vấn về tình trạng bệnh hiện tại cũng như phương pháp phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng để điều trị ung thư, hiểu rõ những ưu điểm cũng như hạn chế của biện pháp điều trị ung thư thực quản này.
- Hoàn thành các Xét nghiệm cơ bản, nội soi, siêu âm, chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính ngực - bụng và các xét nghiệm, kỹ thuật cần thiết khác.
- Toàn trạng bệnh nhân được nuôi dưỡng đảm bảo đáp ứng cuộc phẫu thuật, kết quả khám tiền mê thuận lợi.
- Sử dụng kháng sinh dự phòng trước mổ.
4. Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng
Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng để điều trị ung thư thực quản, bệnh nhân cần được:
- Theo dõi toàn trạng, theo dõi các dấu hiệu sinh tồn.
- Theo dõi các dẫn lưu đã đặt trong phẫu thuật (dẫn lưu màng phổi, dẫn lưu cổ,...)
- Sử dụng kháng sinh sau phẫu thuật.
- Bồi phụ nước và điện giải.
- Dinh dưỡng trợ giúp hồi phục thể trạng.
5. Các rủi ro, tai biến có thể gặp khi thực hiện phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng
Bất kì một phẫu thuật nào cũng có những rủi ro, tai biến nhất định, và đối với phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng thì những rủi ro, tai biến có thể gặp phải bao gồm:
- Thủng thực quản.
- Rách phế quản.
- Tổn thương các mạch máu lớn.
- Chảy máu sau mổ.
- Suy hô hấp.
- Rò miệng nối, dò dưỡng chấp.