Chụp tử cung vòi trứng Có làm rối loạn kinh nguyệt không?

Vô sinh không những là căn bệnh phụ khoa của y học mà nó còn là vấn đề lớn mang tính xã hội học. Để kiểm tra vô sinh ở nữ giới bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chụp tử cung vòi trứng, đây là kỹ thuật có giá trị cao nhất trong chẩn đoán vô sinh hiện nay. Vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm là sau khi chụp tử cung vòi trứng có làm rối loạn kinh nguyệt hay không?
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Chụp tử cung vòi trứng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh để quan sát bên trong tử cung, vòi trứng và các cấu trúc xung quanh các bộ phận này. Kỹ thuật y tế này thường được tiến hành ở phụ nữ khó Mang thai (vô sinh hiếm muộn).

Khi chụp tử cung vòi trứng, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc cản quang bằng một ống nhỏ đặt từ âm đạo chạy tới tử cung. Do tử cung và vòi trứng thông nhau nên chất cản quang sẽ chảy vào cả vòi trứng. Tiến hành chụp bằng cách sử dụng chùm bức xạ tia X khi bơm thuốc cản quang đi qua cả tử cung và vòi trứng.

Hình ảnh sau khi chụp có thể cho thấy các vấn đề như Chấn thương hay những bất thường trong cấu trúc tử cung, vòi trứng hoặc có chỗ tắc nghẽn sẽ ngăn cản trứng đi qua để tới tử cung. Chỗ tắc nghẽn cũng có thể ngăn tinh trùng vào vòi trứng và thụ tinh với trứng.

Ngoài ra, chụp tử cung vòi trứng còn là phương pháp giúp tìm ra những vấn đề của tử cung gây nên tình trạng cản trở trứng đã thụ tinh bám vào bên trong của thành tử cung.

Chụp tử cung vòi trứng Có làm rối loạn kinh nguyệt không? - ảnh 1
Chụp tử cung vòi trứng giúp phát hiện những vấn đề về tử cung

2. Mục đích của chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng được chỉ định trong những trường hợp cụ thể sau đây:

 • Kiểm tra xem ống dẫn trứng của bệnh nhân đang trong tình trạng thông suốt hay bị tắc nghẽn. Xét nghiệm được thực hiện cho các chị em hiếm muộn vô sinh.
 • Tìm kiếm các vấn đề như: tử cung có cấu trúc hay có hình dạng bất thường, polyp, chấn thương, U xơ tử cung hoặc có các vật thể lạ ở trong tử cung. Các vấn đề này thường sẽ dẫn tới các chu kỳ kinh nguyệt đau đớn, khó chịu hay bị sẩy thai lặp đi lặp lại.
 • Đánh giá xem việc phẫu thuật hỗ trợ điều trị để thắt ống dẫn trứng có thành công hay không.

3. Khi nào nên thực hiện chụp tử cung vòi trứng

Nếu bạn có những biểu hiện dưới đây thì nên chụp tử cung vòi trứng để kiểm soát tình hình:

 • Bạn gặp khó khăn trong việc có thai hoặc Sảy thai nhiều lần thì nên thực hiện chụp tử cung vòi trứng.
 • Chụp tử cung vòi trứng hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân vô sinh hiệu quả. Nếu trước kia bạn thực hiện phẫu thuật vòi trứng thì chỉ định chụp với mục đích kiểm tra xem ca phẫu thuật có thành công hay không.
Chụp tử cung vòi trứng Có làm rối loạn kinh nguyệt không? - ảnh 2
Vô sinh hoặc khó có thai nên đi chụp tử cung vòi trứng
 • Nếu bạn đã được làm thủ thuật đóng vòi trứng (hay còn gọi thắt ống dẫn trứng) thì bác sĩ có thể chỉ định chụp để đảm bảo vòi trứng của bạn đã được đóng kín.
 • Trong trường hợp bạn thực hiện thủ thuật “đảo ngược thắt ống dẫn trứng” thì cũng được chỉ định chụp để kiểm tra việc tái mở thông vòi trứng của bạn có thành công trở lại hay không.

4. Chụp tử cung vòi trứng có làm rối loạn kinh nguyệt

Sau khi chụp tử cung vòi trứng, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn sử dụng kháng sinh theo đơn. Bên cạnh đó không nên quan hệ hai tuần sau khi chụp và tránh thai ở trong tháng chụp để tránh các hiện tượng bị viêm nhiễm và đau bụng vì co thắt tử cung. Và nếu như có thai trong khoảng thời gian này có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Hiện tượng bị ra nhiều huyết trắng có thể là tình trạng bị viêm nhiễm phần phụ vì bạn không kiêng sinh hoạt vợ chồng sau khi chụp.

Và sau khi chụp vòi trứng tử cung bệnh nhân có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể nguyên nhân bị Chậm kinh cũng có thể là do các tác dụng của thuốc cản quang và tác dụng phụ của các thuốc kháng sinh bạn sử dụng sau chụp.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau chụp này chỉ diễn ra trong vài ngày của 1 đến 2 chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo và sẽ chấm dứt ngay sau đó nên chị em có thể yên tâm.

Chụp tử cung vòi trứng Có làm rối loạn kinh nguyệt không? - ảnh 3
Tác dụng phụ của thuốc khi chụp tử cung vòi trứng có thể gây chậm kinh

Trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt kéo dài và có dấu hiệu nghiêm trọng thì có thể bạn đang mắc phải các bệnh phụ khoa chứ không phải do hậu quả của chụp vòi trứng tử cung. Do đó, bạn nên theo dõi những dấu hiệu chậm kinh và chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Nếu tình trạng Chậm kinh kéo dài khoảng thời gian một tháng thì bạn cũng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra và điều trị sớm nhất có thể.

Chụp tử cung vòi trứng là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay, có vai trò không nhỏ trong việc tìm ra nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Chụp tử cung vòi trứng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, đây là hiện tượng bình thường do tác dụng phụ của thuốc cản quang và thuốc kháng sinh. Hầu hết hiện tượng này không kéo dài, nhưng nếu có những biểu hiện bất thường bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Khách hàng có thể đến với Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Bưu Điện. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp của người bệnh.

Tính tới thời điểm hiện tại, các kỹ thuật cũng như tỷ lệ mang thai sinh hóa, lâm sàng của Bệnh viện Bưu Điện đã sánh ngang với các trung tâm IVF lớn trên thế giới.

Các Kỹ thuật tại Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Bưu Điện:

Hiện nay, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nói chung và kỹ thuật làm IVF ở Bệnh viện Bưu Điện nói riêng từ hiện đại tới cổ điển đều được áp dụng một cách linh hoạt, khéo léo nhằm mang tới hiệu quả cao nhất. Một số kỹ thuật được áp dụng phải kể đến như:

 • Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)
 • Bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)
 • Lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA)
 • Hỗ trợ thoát màng
 • Chuyển phôi đông lạnh.

Bảng gía IVF Bệnh Viện Bưu Điện

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung

GS.TS.BS Nguyễn Đình Tảo

 • Số 150 Nguyễn Sơn Hà, Yên Phúc, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
 • Vô sinh - Hiếm muộn
 • 300.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Bác sĩ Phạm Văn Hưởng

 • 431 Tam Trinh (Lô 01 – 8A), Cụm Công Nghiệp Hoàng Mai – Quận Hoàng Mai – Hà Nội – Việt Nam
 • Vô sinh - Hiếm muộn
 • 200.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duy Phương

 • Số 29 Hàn Thuyên, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Vô sinh - Hiếm muộn
 • 200.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền

 • 431 Đường Tam Trinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam
 • Vô sinh - Hiếm muộn
 • 200.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Bác sĩ CKII Đào Thu Hiền

 • 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
 • Vô sinh - Hiếm muộn
 • 200.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Đặt lịch khám nhanh