Mục lục:

Có nên bổ sung vitamin E khi mang thai?

Đối với cơ thể người, vitamin E đóng vai trò vô cùng quan trọng, chúng tham gia vào quá trình phản ứng sinh hóa, là chất xúc tác, thúc đầy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và chống lại các gốc tự do NO và loại bỏ các gốc tự do dư thừa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, đồng thời chống lại chu trình chết của tế bào, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tươi tắn, mịn màng.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Trên thực tế, vitamin E có nhiều vai trò quan trọng đối với phụ nữ giai đoạn mang thai. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống vitamin E tăng khả năng thụ thai, khi phối hợp với vitamin C giúp làm giảm đáng kể tình trạng tiền sản giật, đặc biệt là ở những thai phụ thuộc nhóm có nguy cơ cao như rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén.

Mặc dù vitamin E rất có ích cho cơ thể nhưng nếu thai phụ sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng vitamin E sẽ dẫn tới các bệnh lý Tim mạch ở trẻ sơ sinh, chính vì vậy cần phải thận trọng khi uống vitamin E khi Mang thai 3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ.

Phụ nữ Mang thai uống quá nhiều vitamin E sẽ có tác động xấu đến thai Nhi và sức khỏe của bản thân, không chỉ là nguy cơ mắc bệnh tim mạch, việc uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu hoặc trong thời gian Mang thai quá nhiều cũng có thể dẫn tới Tình trạng viêm da, nôn mửa, tiêu chảy, tăng nguy cơ xuất huyết, mờ mắt, làm tăng nguy cơ sinh non. Vì thế, WHO cho rằng bổ sung vitamin E KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN CÁO cho phụ nữ mang thai vì mục đích cải thiện kết cục của mẹ và trẻ.

Để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin E vừa đủ theo 2 cách sau:

  • Bổ sung vitamin E qua thực phẩm hàng ngày bằng đường uống, một số thực phẩm giàu vitamin E như: Khoai lang, đậu phụ, rau xanh, các loại hạt, hải sản...
  • Phụ nữ mang thai uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu bằng viên uống: Cần bổ sung khoảng 10-15 mg/ngày.
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung