Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Đang tiêm vắc- xin viêm gan B Euvax, có thể đổi sang loại khác không?

15/10/2021
Đang tiêm vắc- xin viêm gan B Euvax, có thể đổi sang loại khác không?

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng vắc-xin viêm gan B là từ lúc trẻ mới sinh ra, nếu muốn biết tình trạng của trẻ phù hợp với loại vắc-xin nào thì cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

1. Vắc-xin Euvax B là gì?

Vắc-xin Euvax B là vắc-xin phòng bệnh Viêm gan B cho người lớn và trẻ em của công ty Sanofi Pasteur (Pháp), sản xuất tại Hàn Quốc, đạt các yêu cầu về vắc-xin viêm gan siêu vi B tái tổ hợp của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Vắc-xin viêm gan B Euvax B chỉ định tạo miễn dịch chủ động phòng chống bệnh Viêm gan B cho người lớn và trẻ em, do các tiểu nhóm (subtype) virus viêm gan siêu vi B được biết.

Lịch tiêm chủng Vắc-xin viêm gan B Euvax:

  • Đối với trẻ em dưới 15 tuổi: Dùng liều 0,5ml.
  • Đối với người lớn từ 16 tuổi trở lên: Dùng liều 1ml.
  • Phác đồ cơ bản cho trẻ từ 0,1,6 tháng: Mũi 1 tiêm thời điểm bất kỳ; mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng; mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 5 tháng.
  • Phác đồ 0,1,2 và mũi nhắc lúc 12 tháng: Đây là phác đồ được áp dụng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt với các trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm viêm gan B: Mũi 1 tiêm cho bé trong vòng 24h đầu sau sinh; mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng; mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 1 tháng; và mũi 4 nhắc lại khi trẻ được 1 tuổi trở lên.

2. Đang tiêm Vắc-xin viêm gan B Euvax, có thể đổi vắc-xin sang loại khác không? Đang tiêm vắc- xin viêm gan B Euvax, có thể đổi sang loại khác không? - ảnh 1

Euvax 10mcg/0,5ml của công ty Sanofi Pasteur - PHÁP

Để phòng tránh viêm gan B thì trẻ nhũ Nhi được chỉ định tiêm tổng cộng 4 mũi vắc-xin viêm gan B. Mũi thứ nhất là Huyết thanh kháng virus viêm gan B được tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng cấp tính trong và sau sinh, 3 mũi vắc-xin tiếp theo được tiêm lúc 1 tháng, 2 tháng và 6 tháng.

Trẻ được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh trong bệnh viện hoặc trạm Y tế và thường là tiêm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, và tiêm các mũi còn lại trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các trạm Y tế nơi cư trú hoặc tiêm dịch vụ tại bệnh viện hoặc các cơ sở Y tế.

Nguyên tắc sử dụng hoán đổi các vắc- xin cùng loại:

  • Các loại vắc- xin cùng loại, cùng chỉ định nhưng từ các nhà sản xuất khác nhau sẽ khác nhau về quy trình sản xuất, loại kháng nguyên và hàm lượng kháng nguyên, tá chất, protein cộng hợp, chất ổn định và chất bảo quản. Sự thay đổi của bất kỳ yếu tố nào trong các yếu tố trên đều ảnh hưởng khả năng hoán đổi vắc- xin.
  • Về nguyên tắc chung, bác sĩ sẽ chỉ định cùng một loại vắc-xin của cùng nhà sản xuất trong suốt lịch tiêm chủng của đối tượng. Tuy vậy, trong những điều kiện không có loại vắc-xin đã tiêm trước đó, có thể chỉ định vắc-xin khác cùng loại để tránh trường hợp trì hoãn hoặc ngừng lịch tiêm của trẻ.

Đối với vắc-xin viêm gan B, nếu như đang tiêm dở vắc-xin viêm gan B Euvax thì vẫn có thể chích tiếp những mũi sau với vắc-xin ngừa viêm gan B của hãng khác tại các cơ sở y tế có triển khai tiêm dịch vụ.

Hiện nay, tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B là cách dự phòng viêm gan B hiệu quả nhất, thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể chiến đấu với virus ngay cả khi đã phơi nhiễm.