Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Đau nửa đầu là bệnh gì?, dễ nhầm lẫn với bệnh gì?

29/06/2021
Đau nửa đầu là bệnh gì?, dễ nhầm lẫn với bệnh gì?

Đau nửa đầu là một hội chứng thần kinh bắt nguồn từ hiện tượng rối loạn hệ thống mạch máu não. Bệnh gây ra bởi nhiều triệu chứng như mệt mỏi, stress, căng thẳng, thay đổi nồng độ hormone, ăn uống không đầy đủ, thất thường... Bên cạnh đó, việc thay đổi thời tiết cũng là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng tình trạng đau nửa đầu ở các bệnh nhân.

1. Đau nửa đầu là bệnh gì?

Tỷ lệ mắc bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ dưới 45 tuổi cao gấp 3 lần so với nam giới. Lý do là vì những cơn đau nhức nửa đầu có liên hệ mật thiết đến sự thay đổi về Nội tiết tố trong cơ thể mà cụ thể là sự thay đổi lượng hormone sinh dục nữ estrogen. Theo nghiên cứu, có đến 27,43 % số phụ nữ mắc đau nhức nửa đầu có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, cơn đau dễ xuất hiện vào thời kỳ đầu tuổi dậy thì, cuối chu kỳ kinh nguyệt hay thời kỳ tiền mãn kinh. Bệnh sẽ giảm dần một cách rõ rệt khi Mang thai và sau 60 tuổi.

Những triệu chứng điển hình của bệnh đau nửa đầu bao gồm

  • Cơn đau xảy ra ở một bên đầu, và thay đổi vị trí thường xuyên hiếm khi cố định một bên.
  • Cơn đau thường lưu trú ở vùng thái dương, trán, đau vùng sau gáy thường hiếm hơn.
  • Cơn đau kéo dài từ 4 đến 72 tiếng; mức độ đau tăng dần, đặc biệt là khi vận động.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn hoặc sợ ánh sáng, sợ tiếng động, lạnh chân tay, có khi thấy các triệu chứng thoáng báo (nhìn thấy đường zích zắc, ảo giác thị giác hoặc mất thị giác tạm thời).

Đau nửa đầu là bệnh có tính chất di truyền, những người có cha mẹ, người thân có triệu chứng nhức nửa đầu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.

Đau nửa đầu là bệnh gì?, dễ nhầm lẫn với bệnh gì? - ảnh 1
Đau nửa đầu là bệnh có tính chất di truyền

2. Đau nửa đầu thường nhầm lẫn với bệnh gì?

Đau nửa đầu thường bị nhầm lẫn với chứng viêm xoang, đặc biệt chứng viêm xoang trán do có nhiều biểu hiện khá giống nhau, điển hình là tình trạng đau đầu cục bộ, kèm theo do mệt mỏi kéo dài.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể phân biệt hai bệnh này bằng cách xác định vị trí của cơn đau:

Đau nửa đầu: Bệnh nhân đau nửa đầu sẽ bị đau dọc một bên đầu, có thể là bên trái hoặc bên phải, đặt tay vào thái dương có cảm giác đau giật giật, đau theo từng nhịp mạch trong tuần hoàn máu. Ngoài ra, đau nửa đầu còn có biểu hiện đau theo từng cơn, mỗi cơn có thể kéo dài từ 4 - 72 giờ, cường độ đau tăng dần, tại thái dương như có mạch máu đập dưới da. Cơn đau cũng có thể tăng lên khi vận động và khi cơn đau qua đi người bệnh thấy nhẹ nhõm.

Viêm xoang: Còn viêm xoang sẽ đau nửa đầu thường đau ở vị trí của các xoang. Các cơn đau do ảnh hưởng từ triệu chứng của viêm xoang thì người bệnh không đau theo cơn và cơn đau sẽ thường kéo dài.

Đau nửa đầu là bệnh gì?, dễ nhầm lẫn với bệnh gì? - ảnh 2
Viêm xoang thường gây đau nửa đầu thường đau ở vị trí của các xoang