Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Hóa trị bằng ramucirumab và paclitaxel: Tin vui cho bệnh nhân ung thư dạ dày thực quả

10/06/2021
Hóa trị bằng ramucirumab và paclitaxel: Tin vui cho bệnh nhân ung thư dạ dày thực quả

Kết quả phân tích từ nghiên cứu RAINBOW đã đưa ra phác đồ điều trị bằng ramucirumab và paclitaxel dành cho bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày/dạ dày - thực quản. Đây được xem là tiến bộ mới trong điều trị ung thư dạ dày/dạ dày- thực quản giai đoạn tiến xa.

1. Khó khăn trong điều trị Ung thư dạ dày hiện nay

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính phổ biến thứ năm trên thế giới với 1 triệu trường hợp được chẩn đoán mới, theo ước tính của GLOBOCAN. Đây cũng là nguyên nhân xếp thứ ba gây tử vong bởi ung thư ở cả hai giới trên toàn cầu.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u có khả năng chữa khỏi ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu; tuy nhiên, 50-80% bệnh nhân vẫn tái phát sau khi cắt bỏ.

Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán ở giai đoạn tiến xa hoặc tái phát sau phẫu thuật. Bất kể những tiến bộ gần đây trong việc chẩn đoán, phẫu thuật hay phương pháp điều trị mới, kết quả lâm sàng tổng thể ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa còn rất khiêm tốn. Tỷ lệ sống còn sau 5 năm cho những bệnh nhân ở giai đoạn này chỉ khoảng 31%, nhiều bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán bệnh ung thư đã di căn sang các bộ phận cơ thể khác.

Hóa trị bằng ramucirumab và paclitaxel: Tin vui cho bệnh nhân ung thư dạ dày thực quả - ảnh 1
Ung thư dạ dày là bệnh ác tính phổ biến thứ năm trên thế giới

2. Phác đồ điều trị kết hợp Ramucirumab  Paclitaxel cho bệnh nhân ung thư dạ dày/ dạ dày- thực quản

Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đã có di căn, hóa trị sẽ là vũ khí cơ bản. Nếu khối u có thụ thể Her-2 dương tính, người bệnh còn có cơ may được kết hợp thêm thuốc đích kháng Her-2 là Trastuzumab. Tuy nhiên tỷ lệ khối u có Her-2 dương tính chỉ chiếm khoảng 25%. Nhiều bệnh nhân vẫn thất bại với điều trị này hoặc những người có khối u không bộc lộ thụ thể Her-2.

Ramucirumab và Trastuzumab là các thuốc điều trị đích duy nhất được chấp thuận trên toàn cầu, nhằm vào thụ thể HER-2 và VEGFR-2.

Ramucirumab với biệt dược Cyramza của hãng Dược phẩm Lilly là một chất đối kháng thụ thể đơn dòng IgG1 ở người, được thiết kế để liên kết với miền ngoại bào của VEGFR-2, do đó ngăn chặn sự liên kết của nhiều phối tử VEGF và ức chế kích hoạt thụ thể.

Ramucirumab được FDA Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa Châu Âu và các cơ quan quản lý khác chấp thuận để điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày/dạ dày- thực quản đã thất bại với các phác đồ hóa trị liệu trước đó.

Ramucirumab kết hợp với paclitaxel là lựa chọn được nhiều bác sĩ trên thế giới ưa thích cho bệnh nhân ung thư dạ dày/dạ dày thực quản di căn đã thất bại với điều trị trước đó (hóa trị với các phác đồ có platinum và fluoropyrimidine hoặc trastuzumab kết hợp với cisplatin, 5-fluorouracil, capecitabine...). Phác đồ dễ thực hiện, ít tác dụng phụ và mang lại hiệu quả cao.

RAINBOW là nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và độ an toàn của ramucirumab kết hợp với paclitaxel trong một phân nhóm bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày/dạ dày thực quản được điều trị trước đó bằng trastuzumab.

Hóa trị bằng ramucirumab và paclitaxel: Tin vui cho bệnh nhân ung thư dạ dày thực quả - ảnh 2
Bệnh nhân ung thư dạ dày/ dạ dày- thực quản được điều trị phác đồ kết hợp ramucirumab và paclitaxel

Hiệu quả của phác đồ điều trị bằng ramucirumab và paclitaxel ở bệnh nhân ung thư dạ dày/dạ dày thực quản như thế nào?

Ramucirumab là thuốc điều trị sinh học duy nhất được kết hợp với paclitaxel đã cho thấy có lợi ích lâm sàng so với hóa trị liệu đơn thuần ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa sau khi thất bại với hóa trị liệu bước đầu. Ramucirumab cũng đã cho thấy hiệu quả như một trị liệu đơn ở những bệnh nhân thể trạng sức khỏe không cho phép dùng đa thuốc hoặc sử dụng như một cách điều trị duy trì.

Nghiên cứu tiến hành trên 129 bệnh nhân ung thư dạ dày/dạ dày thực quản, với liệu trình 2 tuần/1 lần. Kết quả:

  • Tỷ lệ sống còn trung bình dài hơn ở nhóm kết hợp ramucirumab và paclitaxel (11,4 tháng; 95% CI: 7,0 -17,9) so với giả dược cộng với paclitaxel (7,0 tháng; 95% CI: 3,4 - 14.6); tỷ lệ rủi ro HR : 0,68 (0,33 - 1,41); p = 0,30.
  • Tỷ lệ sống trung bình bệnh không tiến triển được cải thiện ở nhóm kết hợp ramucirumab và paclitaxel (4.2 tháng; 95% CI: 2.8 - 7.6) so với giả dược cộng với paclitaxel (2.7 tháng; 95% CI: 1.4 - 3.0); tỷ lệ rủi ro HR : 0,30 (0,10 - 0,82); p = 0,01.
  • Phản ứng khách quan và kiểm soát bệnh cao hơn cũng đã được thấy ở những bệnh nhân được điều trị bằng ramucirumab kết hợp với paclitaxel so với giả dược và paclitaxel.

Nghiên cứu kết luận việc kết hợp ramucirumab và paclitaxel cho thấy có hiệu quả ở những bệnh nhân đã thất bại với hóa trị hoặc hóa trị + trastuzumab.

Nguồn tham khảo: Medscape