Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Những điều cần biết về Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng

29/08/2022
Những điều cần biết về Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở phụ nữ. Vì vậy, cần sử dụng phương pháp mổ nội soi tắc 2 vòi trứng để thông ống dẫn trứng, tăng cơ hội cho người phụ nữ có thể mang thai.

1. Nguyên nhân gây tắc 2 vòi trứng

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng nối tử cung với buồng trứng, được treo bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Vòi trứng có nhiệm vụ làm đường di chuyển của trứng và tinh trùng và là nơi giúp cho tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra gặp nhau. Trứng sau khi được thụ tinh thì tiếp tục di chuyển trong vòi tử cung (thường mất 3-4 ngày) để đến làm tổ ở buồng tử cung.

Tuy nhiên, khi vòi trứng bị tắc thì diễn biến trên sẽ không xảy ra và người phụ nữ sẽ bị vô sinh, vì vậy, một trong những phương pháp điều trị tắc 2 vòi trứng là mổ nội soi tắc 2 vòi trứng. Nguyên nhân tắc 2 vòi trứng có thể là do:

 • Tiền sử nhiễm khuẩn vùng chậu, vỡ ruột thừa, phẫu thuật ổ bụng.
 • Người phụ nữ mắc bệnh lây nhiễm qua đường Tình dục như: bệnh lậu, nhiễm vi khuẩn Chlamydia,...
 • Lạc nội mạc tử cung: Xảy ra khi các mô bình thường phát triển trong tử cung nhưng lại được tìm thấy ở các bộ phận khác trong cơ thể người phụ nữ như buồng trứng, ống dẫn trứng.
 • Tắc 2 vòi trứng do bẩm sinh: Mặc dù nguyên nhân này rất hiếm gặp, tuy nhiên tắc 2 vòi trứng do bẩm sinh có từ khi thai Nhi sinh ra và trong cơ thể đã tồn tại việc ống dẫn trứng bị chít hẹp, hay ống dẫn trứng phát triển không hoàn thiện, có thể bị thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ ống dẫn trứng.
Những điều cần biết về Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng - ảnh 1
Tắc vòi trứng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh

Trong đa số trường hợp bị tắc ống dẫn trứng, các nguyên nhân này dẫn đến ống dẫn trứng có sẹo, và bị tắc. Những phụ nữ có tiền sử bệnh như trên chính là những đối tượng nguy cơ của tình trạng tắc ống dẫn trứng.

Dấu hiệu tắc ống dẫn trứng thường không rõ ràng. Một phụ nữ có thể nghi ngờ mình bị tắc ống dẫn trứng nếu quá trình thụ thai gặp khó khăn (nếu thụ thai trong vòng 1 năm mà không có thai thì được xem là thụ thai khó khăn). Ngoài ra, các dấu hiệu tắc ống dẫn trứng khác có thể nhận biết như:

 • Bị đau ở vùng chậu hoặc vùng bụng: Những triệu chứng này có thể xảy ra theo từng chu kỳ, như trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc có thể xảy ra liên tục.
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Khi đến thời kỳ kinh nguyệt, người bệnh thường bị đau bụng kinh; bên cạnh đó, ống dẫn trứng bị tắc nên ảnh hưởng tới sự rụng trứng và sự di chuyển của trứng nên chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn và gây đau cho người phụ nữ trong những ngày này.
 • Người bị tắc 2 vòi trứng có thể bị đau khi giao hợp và dịch âm đạo tiết ra rất nhiều.
 • Rối loạn chức năng tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, tiểu rắt, buồn tiểu liên tục,...

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra tình trạng Mang thai ngoài tử cung.

2. Mổ nội soi vòi trứng là sao?

Phương pháp mổ nội soi tắc 2 vòi trứng là phương pháp phẫu thuật giúp cho bác sĩ có thể quan sát buồng tử cung, tử cung, phần tai vòi trứng một cách đầy đủ và chính xác nhất. Khi đã xác định có dính hoặc tắc vòi trứng ở người bệnh, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Khi tiến hành mổ nội soi, tử cung của người bệnh sẽ được đánh giá cả về kích thước, tình trạng lòng tử cung và có vách ngăn hay viêm dính không, để xác định các yếu tố hoặc nguyên nhân có thể gây ra Sinh non hay sẩy thai. Ngoài ra, hai bên buồng trứng của người phụ nữ cũng sẽ được đánh giá về kích thước, xem xét xem có khối u hay phóng noãn hay không.

Các bước mổ nội soi tắc 2 vòi trứng được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung.
 • Bước 2: Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một catheter vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.

Những điều cần biết về Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng - ảnh 2
Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng là phương pháp tiên tiến với tỷ lệ thành công lên tới 85%

3. Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng chỉ định trong trường hợp nào?

Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng là phương pháp giúp cho người bệnh có cơ hội mang thai. Trước khi tiến hành mổ nội soi tắc 2 vòi trứng, người bệnh sẽ được khám tổng quát để đánh giá xem có đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện thủ thuật hay không, nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ tai biến và biến chứng có thể xảy ra. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Phương pháp mổ nội soi tắc 2 vòi trứng được chỉ định trong trường hợp:

 • Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang phát hiện có tình trạng tắc nghẽn vòi trứng;
 • Vòi trứng chứa đầy nước hoặc mủ, gây tắc dính;
 • Mổ nội soi khi người bệnh có yêu cầu mổ mở vòi trứng sau khi thắt để phòng việc có tránh thai.

4. Lưu ý khi mổ nội soi tắc 2 vòi trứng

Khác với mổ hở, mổ nội soi tắc 2 vòi trứng thường không đòi hỏi người bệnh phải nằm viện quá lâu. Theo đó, thời gian hồi phục để ra viện thường khoảng sau vài ngày hoặc chậm hơn có thể là vài tuần. Sau đó, người bệnh có thể sinh hoạt lại như bình thường.

Một trong những điều chị em phụ nữ quan tâm nhất khi thực hiện phẫu thuật nội soi tắc 2 vòi trứng là tỷ lệ thành công và nguy cơ biến chứng. Để nâng cao hiệu quả điều trị, tăng khả năng thụ thai tự nhiên, đồng thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần lưu ý:

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực điều trị Ngoại khoa để mổ nội soi tắc 2 vòi trứng

Giữ tinh thần luôn thoải mái, lạc quan, hạn chế stress, lo lắng quá mức vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị;

Sau khi mổ nội soi tắc 2 vòi trứng, người bệnh nên để tự nhiên trong vòng 3 tháng, nếu không được mới lên kế hoạch điều trị hiếm muộn. Trong thời gian này, người phụ nữ nên giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng tiêu cực vì dễ gây ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ đã phẫu thuật cho mình hoặc khoa Vô sinh hiếm muộn để được tư vấn phương án điều trị.

Khi đã được chẩn đoán bị tắc 2 vòi trứng thì phụ nữ nên thăm khám và bắt đầu điều trị sớm để tăng cơ hội thụ thai sau này. Vì với phụ nữ, số lượng và chất lượng của trứng sẽ giảm dần theo thời gian, nên càng lớn tuổi, khả năng thụ thai tự nhiên sẽ giảm dần.

Khách hàng có thể đến với Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Bưu Điện. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp của người bệnh.

Tính tới thời điểm hiện tại, các kỹ thuật cũng như tỷ lệ mang thai sinh hóa, lâm sàng của Bệnh viện Bưu Điện đã sánh ngang với các trung tâm IVF lớn trên thế giới.

Các Kỹ thuật tại Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Bưu Điện:

Hiện nay, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nói chung và kỹ thuật làm IVF ở Bệnh viện Bưu Điện nói riêng từ hiện đại tới cổ điển đều được áp dụng một cách linh hoạt, khéo léo nhằm mang tới hiệu quả cao nhất. Một số kỹ thuật được áp dụng phải kể đến như:

 • Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)
 • Bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)
 • Lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA)
 • Hỗ trợ thoát màng
 • Chuyển phôi đông lạnh.

Bảng gía IVF Bệnh Viện Bưu Điện