Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Nhiễm HPV ở nam giới gây ra Ung thư dương vật

11/06/2021
Nhiễm HPV ở nam giới gây ra Ung thư dương vật

HPV là một trong những chủng virus nguy hiểm, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ. Ở nam giới thường có khả năng loại bỏ vi rút HPV ra khỏi cơ thể nhanh hơn so với nữ giới.

1. Virus HPV là gì?

HPV là một loại virus gây u nhú ở người, thường lây truyền thông qua con đường tình dục. Theo các nhà khoa học cho biết, virus HPV có khoảng 100 chủng loại khác nhau, trong đó có tới 40 loại là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh ở cơ quan sinh dục đối với cả nam giới và nữ giới. Hơn thế nữa, có khoảng 15 loại được xếp vào danh sách cực nguy hiểm, có thể gây ra các hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của con người.

Hiện nay, HPV 6, 11, 16 và 18 là bốn chủng vi rút thường gặp nhất, chúng có khả năng gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, Ung thư dương vật và mụn cóc sinh dục.

2. Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới

Phần lớn, mọi người đều cho rằng virus HPV (papillomavirus ở người) chỉ tập trung chủ yếu vào phụ nữ vì virus này làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trên thực tế, HPV cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cả nam giới.

Nhiễm HPV ở nam giới gây ra Ung thư dương vật  - ảnh 1
Virus HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Một số loại HPV là tác nhân chính dẫn đến ung thư bộ phận sinh dục, chẳng hạn như ung thư dương vật hoặc hậu môn ở nam giới. Cả hai loại ung thư này đều hiếm gặp, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), trong năm 2020 tại Mỹ, có khoảng 2.200 trường hợp là nam giới được chẩn đoán là ung thư dương vật và 2.690 người mắc ung thư hậu môn.

Ngoài ra, những người đồng tính nam có các hoạt động Tình dục với nhau sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư hậu môn gấp khoảng 17 lần so với những nam giới chỉ quan hệ với phụ nữ. Bên cạnh đó, những người đàn ông bị nhiễm HIV (virus gây Suy giảm miễn dịch ở người) cũng có khả năng mắc bệnh ung thư bộ phận sinh dục cao hơn những người khác.

Đa số các bệnh ung thư có liên quan đến HPV đều được tìm thấy ở phía sau cổ họng, bao gồm ở đáy lưỡi và amidan. Ung thư hậu môn và ung thư dương vật là những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới do HPV gây ra. Vào mỗi năm, có hơn 13.000 trường hợp mới được chẩn đoán ở nam giới. Một số loại vi rút HPV khác hiếm khi gây ra ung thư đối với nam giới, nhưng chúng có thể dẫn đến một tình trạng khác, đó là mụn cóc sinh dục.

3. Các triệu chứng của HPV ở nam giới

Ở cả nam giới và nữ giới, các loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư thường hiếm khi xuất hiện các triệu chứng cụ thể. Trái lại, một trong những triệu chứng điển hình nhất mà bạn có thể thấy đối với các chủng HPV nguy cơ thấp là gây ra mụn cóc sinh dục, hơn nữa chúng ít có khả năng gây ung thư.

Nhiễm HPV ở nam giới gây ra Ung thư dương vật  - ảnh 2
Có nhiều chủng virus HPV với nguy cơ gây bệnh khác nhau

4. Các xét nghiệm HPV ở nam giới

Để chẩn đoán mụn cóc sinh dục ở nam giới, trước hết bác sĩ sẽ kiểm tra trực quan khu vực bộ phận sinh dục của bệnh nhân để xem có mụn cóc hay không. Một số bác sĩ cũng có thể áp dụng phương pháp sử dụng giấm để giúp xác định những mụn cóc không nổi lên hoặc ẩn dưới da của người bệnh.

Hiện nay, không có các loại xét nghiệm thông thường dành cho nam giới để kiểm tra các chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư. Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyến nghị sử dụng xét nghiệm Pap hậu môn cho những người đồng tính nam và lưỡng tính, đây là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư hậu môn do chủng HPV gây ra cao hơn so với những người khác. Trong xét nghiệm Pap hậu môn, các tế bào từ hậu môn sẽ được thu thập, và sau đó kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm ra những dấu hiệu bất thường.

5. Điều trị HPV ở nam giới

Hiện nay vẫn chưa tìm ra được cách điều trị nhiễm HPV ở nam giới khi không xuất hiện các triệu chứng cụ thể. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ được điều trị các vấn đề sức khỏe do vi rút HPV gây ra.

Nếu bị mụn cóc sinh dục, bệnh nhân có thể sử dụng kem bôi theo toa tại nhà, hoặc bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện phẫu thuật để loại bỏ hoặc đóng băng mụn cóc.

Bạn nên điều trị mụn cóc càng sớm càng tốt vì chúng có thể được loại bỏ nhanh chóng. Trong thời gian đầu nhiễm HPV, mụn cóc sẽ mất một khoảng thời gian để xuất hiện trên bộ phận sinh dục của nam giới, khi đó việc điều trị bằng thuốc bôi có thể cần phải kết hợp với một phương pháp điều trị khác sau đó.

Trong trường hợp bị ung thư hậu môn, bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển ung thư, bao gồm kích cỡ của khối u và mức độ lan rộng của ung thư.

Nhiễm HPV ở nam giới gây ra Ung thư dương vật  - ảnh 3
Mục cóc sinh dục có thể tự điều trị nhanh chóng bằng thuốc bôi tại nhà

7. Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm HPV ở nam giới

Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm vi rút HPV, khả năng cao việc lây truyền virus đã xảy ra và bạn cũng có thể bị mắc bệnh. HPV ở nam giới thường được loại bỏ ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn so với phụ nữ. Nhìn chung, nữ giới sẽ mất khoảng 2 năm để có thể loại bỏ chủng vi rút này.

  • Cách duy nhất để ngăn ngừa lây truyền HPV là tránh quan hệ tình dục không lành mạnh. Nguy cơ lây nhiễm sẽ được giảm xuống nếu bạn chỉ quan hệ với một người không bị nhiễm bệnh, và quan hệ trong tình trạng một vợ một chồng.
  • Ngoài ra, để ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm HPV, nam giới cũng nên giới hạn số lượng bạn tình và lựa chọn người đã có ít hoặc không có nhiều bạn tình khác trong quá khứ.
  • Sử dụng bao cao su có thể cung cấp một số sự bảo vệ để chống lại việc lây nhiễm HPV. Tuy nhiên, chúng không mang lại hiệu quả tuyệt đối. Thực tế, các vi rút có thể truyền nhiễm thông qua tiếp xúc da kề da, và lây nhiễm vào khu vực da không được bảo vệ bởi bao cao su.
  • Tại Mỹ, vắc-xin Gardasil 9 đã được chấp thuận sử dụng để ngăn ngừa nhiễm HPV, ung thư hậu môn và ung thư cổ tử cung. Loại vắc-xin này có thể áp dụng cho cả nam giới và nữ giới có độ tuổi từ 9-45.

Hiện nay đã có vắc-xin phòng ngừa HPV dành cho cả nam giới và nữ giới từ 9 đến 45 tuổi. Tiêm chủng Vắc-xin HPV trước khi quan hệ tình dục có làm giảm hơn 90% nguy cơ mắc các loại ung thư có liên quan đến HPV. Đối với những trường hợp đã bị nhiễm một số loại HPV do quan hệ tình dục không lành mạnh, họ vẫn nên đi tiêm chủng vắc-xin để ngăn ngừa các loại vi rút HPV khác chưa bị nhiễm.

Bài viết tham khảo nguồn: Webmd.com