Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ?

18/02/2022
Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ?

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ đều là những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng, cần được phát hiện và xử trí kịp thời. Đây đều là những bệnh lý của hệ tuần hoàn cơ thể, liên quan đến hẹp tắc các động mạch, cụ thể ở đây là não và tim. Khi giảm cung cấp máu sẽ dẫn đến tình trạng chết tế bào, mất chức năng hoạt động của bộ phận bị thiếu máu.

1. Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động Mạch vành phải, động Mạch vành trái, hoặc các nhánh của nó. Vùng cơ tim do nhánh mạch bị tắc nuôi dưỡng bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến hoại tử, chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do tim.....

Nguyên nhân thường gặp nhất là do xơ vữa động mạch do các mảng xơ vữa tích tụ dần theo thời gian và bám vào thành mạch máu. Những đối tượng có nguy cơ cao gặp Xơ vữa động mạch như bệnh nhân tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường....

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thường có triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, đặt biệt là xuất hiện cơn đau thắt ngực. Mức độ đau thắt ngực có thể dao động từ ít như kiểu đè nặng, đến mức đau dữ dội giống dao đâm, siết chặt.

Cơn đau có thể lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, lưng, bụng hoặc cánh tay trái. Thời gian đau thường kéo dài 20-30 phút hoặc hơn. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở, vã mồ hôi, hoa mắt, Chóng mặt thậm chí là Ngất hay đột tử.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cần được thở oxy hỗ trợ, dùng các thuốc giảm đau ngực, kiểm soát nhịp tim, tăng co bóp cơ tim...một số bệnh nhân cần được can thiệp mạch vành.

Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ? - ảnh 1
Nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim ở người trẻ ngày càng tăng cao

2. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc giảm do huyết khối hoặc xuất huyết dẫn đến tình trạng thiếu oxy, dinh dưỡng, giảm nuôi dưỡng nhu mô não. Nếu không được cải thiện, sau vài phút các tế bào Não bắt đầu chết.

Có 2 nguyên nhân thường gặp của đột quỵ là nhồi máu não do tắc nghẽn mạch máu não, hoặc Xuất huyết não do vỡ mạch máu.

Triệu chứng thường gặp khi bệnh nhân bị đột quỵ não là lơ mơ, ý thức, một số trường hợp bệnh nhân có thể Ngất xỉu, yếu nửa người, tê liệt tay chân......

Bệnh nhân có triệu chứng đột quỵ não cần được đến bệnh viện để kiểm tra, chụp CT, MRI sọ não để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ? - ảnh 2
Tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến nguy cơ đột quỵ

3. Phân biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Nhồi máu cơ tim Đột quỵ
- Tắc động mạch vành do xơ vữa thành mạch.- Các cục máu đông hình thành trong động mạch vành do nứt, rách mảng xơ vữa có sẵn (mảng xơ vữa không ổn định).- Ngăn chặn máu đến cơ tim dẫn đến Hoại tử mô cơ tim (đau tim).- Những tổn thương vĩnh viễn cho cơ tim có thể gây tử vong.- Điều trị khẩn cấp: Thực hiện hồi sức tim nếu tim bệnh nhân không đập.- Dùng thuốc tiêu huyết khối và/hoặc can thiệp nong và đặt stent để thông các động mạch bị tắc nghẽn.- Can thiệp phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.- Tăng huyết áp làm nứt vỡ mạch máu não. --> Đột quỵ xuất huyết.- Bệnh lý xơ vữa gây hẹp hoặc cục máu đông trôi làm tắc mạch não. --> Đột quỵ thiếu máu cục bộ. --> Các mô não bị tràn máu hoặc thiếu oxy dẫn đến tổn thương hoặc chết não.- Nếu đột quỵ xuất huyết cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện can thiệp mạch để chữa các mạch máu bị tổn thương.- Nếu Đột quỵ thiếu máu cục bộ nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay trong giờ vàng để điều trị tiêu huyết khối hoặc can thiệp tái thông mạch kịp thời.
Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ? - ảnh 3
Nhiều người thường hiểu lầm giữa đột qụy và nhồi máu cơ tim

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung và phát hiện sớm dấu hiệu của nhồi máu cơ tim và đột quỵ