Mục lục:

Khi nào nên Xạ trị - Các bước xạ trị và những lưu ý

Xạ trị là việc sử dụng các liều lượng phóng xạ được đo đếm thận trọng để điều trị nhiều bệnh ung thư. Thông tin trong tài liệu hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xạ trị.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Khi nào nên Xạ trị?

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị Xạ trị khi lợi ích mang lại nhiều hơn tác dụng phụ :

Nếu bạn là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bạn không nên Mang thai trước hoặc trong khi xạ trị vì việc điều trị có thể gây hại cho thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Xin vui lòng thảo luận với bác sĩ, y tá, điều dưỡng hoặc kỹ thuật viên xạ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ý định (hoặc đang) mang thai. Bác sĩ cũng sẽ có thể tư vấn cho bạn về thời gian bạn nên chờ đợi trước khi mang thai.

Điều trị bằng xạ trị không làm cho bạn bị nhiễm phóng xạ hoặc nguy hiểm khi ở gần. Một khi bạn đã rời khỏi phòng xạ mỗi ngày, việc giao tiếp với trẻ em và phụ nữ đang Mang thai là hoàn toàn an toàn.

2. Các bước xạ trị và những lưu ý Khi nào nên Xạ trị - Các bước xạ trị và những lưu ý - ảnh 1

Bệnh nhân sẽ được điều trị sau khi hiểu rõ và đồng ý với phương pháp đã cùng đội ngũ điều trị vạch ra
Đồng ý điều trị

Bạn sẽ được yêu cầu ký vào một mẫu đơn đồng ý sau khi bạn hài lòng rằng bạn có tất cả thông tin bạn cần và tất cả các câu hỏi của bạn được trả lời. Đây là một văn bản ghi chép ghi xác nhận rằng bạn đã được giải thích và đồng ý với phương pháp xạ trị theo kế hoạch bạn đã cùng đội ngũ điều trị vạch ra.

Đội ngũ nhân viên y tế của bạn

Trong suốt quá trình điều trị tại trung tâm xạ trị, bạn sẽ gặp nhiều thành viên khác nhau của đội ngũ y tế. Nhóm này thường được gọi là Nhóm Xạ trị. Nhóm sẽ có một bác sĩ chuyên khoa ung thư (bác sĩ xạ trị ), điều dưỡng xạ trị hoặc kỹ thuật viên xạ trị. Các kỹ thuật viên có nhiệm vụ vận hành các máy xạ để thực hiện xạ trị theo chỉ định của bác sĩ và cung cấp cho bạn phương pháp xạ trị. Bạn sẽ không gặp nhân viên lập kế hoạch và kỹ sư vật lý nhưng họ đều là những thành viên của Nhóm lên kế hoạch điều trị Xạ trị.

Tất cả các thành viên của Nhóm Xạ trị của bạn làm việc chặt chẽ với nhau. Họ có thể cung cấp cho bạn sự giúp đỡ và lời khuyên về bất kỳ khía cạnh nào trong việc điều trị của bạn. Đừng ngại hỏi họ bất cứ điều gì bạn quan tâm hoặc lo lắng.

Lập kế hoạch điều trị của bạn

Chúng tôi phải đảm bảo rằng vùng cơ thể bạn được điều trị của bạn bao gồm tất cả các tế bào ung thư và bất kỳ khu vực nào có thể ẩn chứa các tế bào ung thư. Chúng tôi cố gắng cao nhất có thể để tránh nhắm tia xạ vào các tế bào khỏe mạnh.

Khi bạn đến trung tâm điều trị, bạn nên thông báo ở bàn tiếp tân và đưa phiếu hẹn. Có thể bạn cần có sử dụng mặt nạ trong khi điều trị. Điều này giúp bạn giữ yên cơ thể trong quá trình điều trị và đảm bảo rằng chùm tia được cung cấp chính xác cho cùng một khu vực vùng xạ mỗi ngày. Mặt nạ là một phần quan trọng trong quá trình của quy trình lập kế hoạch và có thể mất một thời gian để hoàn thành. Mặt nạ không phải là một lá chắn hoặc rào cản đối với tác động của bức xạ. Nhiều bệnh nhân cảm thấy họ bị ngột ngạt, lo lắng về việc có mang một chiếc mặt nạ trên mặt mình. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm, hầu hết mọi bệnh nhân người đều được chăm sóc rất tốt nhất và luôn có sẵn sự giúp đỡ nếu khi bạn cần.

Xin lưu ý: Nếu bạn có râu hoặc ria, bạn nên cạo sạch nó trước khi bạn dùng mặt nạ để trong quá trình điều trị. Mặt nạ của bạn được đo và chế tạo ra và đúc để phù hợp với bạn quanh vùng đầu và cổ của bạn. Mặt nạ của bạn có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có râu tóc ở khu vực này. Xin vui lòng nói chuyện với bác sĩ xạ trị nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc vấn đề này.

Hầu hết bệnh nhân xạ trị vùng đầu cổ đều được làm mặt nạ. Để làm loại mặt nạ này, vật liệu nhựa ấm được đúc trực tiếp trên da của bạn và được giữ cho đến khi nó đông cứng lại. Vật liệu này có thể hơi ấm nhưng nó sẽ không làm bạn cảm thấy quá nóng.

Lập kế hoạch xạ trị thường được thực hiện trên một máy quét CT được gọi là CT mô phỏng. Nhờ vào hình ảnh của CT mô phỏng, bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí cần xạ. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec sở hữu hệ thống PET/CT 128 dãy hiện đại nhất Đông Nam Á, cho hình ảnh chính xác, thời gian chụp ngắn

Sau khi tất cả các lần quét, hình ảnh và đo đạc được thực hiện, phần còn lại của kế hoạch điều trị sẽ được tiến hành sau đó trong vài tuần tới với sự giúp đỡ của kỹ sư vật lý hoặc người lập kế hoạch. Họ hỗ trợ các bác sĩ quyết định cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng xạ trị cho bạn.

Đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng

Một chuyên gia Dinh dưỡng có thể tham gia vào việc đội ngũ chăm sóc y tế của bạn để giúp bạn duy trì cân nặng tốt khỏe mạnh và cho bạn các lời khuyên về Dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Duy trì cân nặng ổn định trong quá trình điều trị là rất quan trọng trong việc giúp bạn hồi phục tốt trong và sau vượt qua điều trị.

Đánh giá của bác sĩ Ung bướu nội khoa

Chuyên gia tư vấn của bạn có thể đề nghị một số hóa trị liệu kết hợp với xạ trị. Bạn có thể có tư vấn điều này trước và / hoặc trong quá trình xạ trị. Nếu bác sĩ của bạn cảm nhận thấy bạn có thể được hưởng lợi từ việc điều trị kết hợp này, họ sẽ thảo luận điều này với bạn.

3. Quá trình xạ trị

Khi nào điều trị sẽ bắt đầu?

Điều trị của bạn thường sẽ bắt đầu 2 - 4 tuần sau cuộc hẹn lên kế hoạch xạ trị. Bạn sẽ được cung cấp một các khung thời gian điều trị khác nhau, lý do cho việc này sẽ được giải thích chi tiết bởi bác sĩ xạ trị tại buổi tư vấn của bạn.

Trong quá trình điều trị

Ở mỗi lần điều trị, các kỹ thuật viên xạ trị sẽ đưa bạn vào phòng điều trị và giúp bạn chắc chắn rằng tư thế nằm của bạn nhận được các tia xạ hiệu quả nhất ở vị trí đúng. Sau khi kiểm tra mọi thứ, họ sẽ rời khỏi phòng trong một thời gian ngắn để việc điều trị có thể được thực hiện. Bạn sẽ không cảm thấy gì nhưng bạn có thể nghe thấy một chuỗi âm thanh nhỏ liên tục dồn dập. Điều này là khá bình thường và có nghĩa là việc điều trị đang xảy diễn ra. Trong quá trình điều trị, các kỹ thuật viên xạ trị sẽ theo dõi bạn trên màn hình tivi và có thể nói chuyện với bạn qua một máy liên lạc. Họ cũng có thể nghe thấy bạn. Bạn có thể yêu cầu nhân viên y tế mở bản nhạc mà bạn yêu thích để nghe trong khi bạn đang được xạ trị. Mỗi lần điều trị có thể cần 10-20 phút. Trong quá trình điều trị của bạn, việc quét hoặc chụp X-quang sẽ được thực hiện thường xuyên tại phòng điều trị để theo dõi vị trí của bạn và vùng cơ thể đang được điều trị.

Điều rất quan trọng là bạn cần nằm yên ở cùng một vị trí cho mỗi tất cả các lần điều trị. Điều này sẽ khá thoải mái vì bạn hầu như luôn luôn nằm ở tư thế nằm ngửa.

Một số ngày bạn có thể nhận thấy một số vài thay đổi trong cách các kỹ thuật viên xạ trị cho bạn. Ví dụ, họ có thể thực hiện quét, đo hoặc thay đổi các góc của máy. Mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để nhằm đảm bảo rằng các thay đổi sẽ mang lại kết quả tốt hơn và bạn sẽ được giải thích trước khi thực hiện, cho bạn nhưng nếu bạn lo lắng về bất cứ điều gì, xin cứ mạnh dạn vui lòng chỉ cần trao đổi hỏi.

Bạn có thể sẽ gặp nhiều bệnh nhân khác trong khu vực chờ đợi mỗi ngày. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng cách điều trị của bạn tương tự như người khác, nhưng mỗi lần việc điều trị cho mỗi bệnh nhân thường rất khác nhau. Do đó, nếu bạn đang so sánh những câu chuyện và nghe điều gì đó làm bạn lo lắng, xin vui lòng chỉ cần hỏi hỏi một bác sĩ hoặc trong những nhân chuyên viên xạ trị của bạn.

Mặc dù việc điều trị của bạn chỉ mất khoảng 10 - 20 phút mỗi ngày, bạn có thể mất hời gian lâu hơn vào những ngày bạn gặp bác sĩ, điều dưỡng hoặc bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào khác để tư vấn.

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là bệnh viện chuyên khoa ung bướu được thành lập nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo chủ trương xã hội hóa y tế của Nhà Nước. Trước thực tế nhu cầu khám và điều trị bệnh ung bướu trong cộng đồng ngày càng cao cùng với tình trạng quá tải ở các bệnh viện nói chung và bệnh viện chuyên khoa ung bướu nói riêng, bệnh viện Ung bướu Hưng Việt ra đời đã cung cấp thêm một lựa chọn đáng tin cậy trong việc khám và điều trị các bệnh lý về khối u và ung thư cho nhân dân thủ đ