1. Uống cà phê có đau dạ dày không?
Các nhà khoa học đã vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân, sau khi có những người uống cà phê có đau dạ dày phản ánh triệu chứng của họ. Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng vị đắng của cà phê có khả năng kích thích sản xuất axit dạ dày. Đó là lý do làm nhiều người tin rằng uống Cà phê gây đau dạ dày, làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có ở dạ dày như Hội chứng ruột kích thích (IBS), và gây ra một số triệu chứng như ợ nóng, loét, buồn nôn, trào ngược axit, khó tiêu.
Một số người cho rằng uống cà phê với một chiếc bụng đói đặc biệt có hại do không có thức ăn để ngăn cản axit cà phê làm hỏng niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm thấy mối liên hệ giữa uống cà phê với bụng đói với nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.
Mặc dù có một số người nhạy cảm với cà phê, khi uống sẽ có các biểu hiện ợ nóng, nôn mửa, khó tiêu nhưng tần số và mức độ nghiêm trọng không thay đổi dù họ có uống cà phê với cái bụng no hay đói.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phản ứng của dạ dày với cà phê. Nếu bạn gặp các vấn đề tiêu hóa sau khi uống cà phê lúc đói mà không phải lúc no thì cần phải điều chỉnh lại thời gian uống cà phê cho phù hợp.
2. Cà phê có những thành phần gì gây đau dạ dày?
- Caffeine
Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có trong cà phê giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn. Một tách cà phê 8 ounce (240 ml) chứa khoảng 95 mg caffeine.
Nhiều người cho rằng Caffeine chỉ đơn thuần là một chất kích thích tinh thần, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt ở hệ tiêu hóa. Ví dụ, một nghiên cứu cũ từ năm 1998 cho thấy cà phê chứa caffein kích thích đại tràng nhiều hơn 23% so với cà phê decaf và hơn 60% so với nước. Điều này chỉ ra rằng Caffeine có khả năng kích thích mạnh với các cơ quan phía dưới của hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra caffeine có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây đau dạ dày nếu nó đặc biệt nhạy cảm.
- Axit cà phê
Ngoài caffeine, các nghiên cứu còn chỉ ra axit cà phê cũng có thể là nguyên nhân gây đau dạ dày. Cà phê chứa nhiều axit như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, đã được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày. Loại axit này có tác dụng phân hủy thức ăn để nó di chuyển xuống ruột, tiếp tục được tiêu hóa. Họ cho rằng cà phê có thể làm nặng thêm các triệu chứng ợ nóng, nghiên cứu là không thuyết phục và cho thấy không có mối liên hệ đáng kể nào.
- Các thành phần khác
Trong một số trường hợp, cà phê không phải là thứ làm cho dạ dày trở nên khó chịu. Trên thực tế, khó chịu ở dạ dày có thể là do các chất phụ gia như sữa, kem, chất làm ngọt hoặc đường, mà hơn 2⁄3 người Mỹ thêm vào cà phê.
Ví dụ, khoảng 65% người trên toàn thế giới không thể tiêu hóa lactose, một loại đường sữa, có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy ngay sau khi tiêu thụ các sản phẩm bơ sữa.
3. Cà phê decaf có thể gây đau dạ dày không?
Trong một số trường hợp, người dùng chuyển sang sử dụng cà phê decaf có thể giúp giảm đau dạ dày. Điều này chỉ có tác dụng khi caffeine là thủ phạm gây đau.
Trong thành phần của cà phê decaf vẫn chứa các loại axit cà phê như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, có liên quan đến việc tăng sản xuất axit dạ dày và co thắt ruột.
Ngoài ra, việc thêm sữa, kem, đường hoặc chất ngọt vào cà phê decaf có thể làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày ở những người nhạy cảm với các chất phụ gia này.
4. Cà phê còn gây ra những tác dụng bất lợi nào đối với cơ thể?
- Caffeine có thể gây nghiện, đặc biệt là những người nhạy cảm với caffeine có tính di truyền. Điều đó là vì việc uống cà phê thường xuyên có thể làm thay đổi thành phần hóa học của não, đòi hỏi lượng caffeine lớn hơn dần để tạo ra các đáp ứng tương tự.
- Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh và các cơn hoảng loạn. Nó thậm chí còn có thể dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu và cao huyết áp ở một số người. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn nên giới hạn lượng caffeine của mình ở mức khoảng 400 mg mỗi ngày, tương đương với 4 - 5 cốc cà phê.
- Cà phê cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, đặc biệt là khi uống nó vào cuối ngày vì tác dụng của nó có thể kéo dài đến 7 giờ ở người lớn.
5. Làm sao để uống cà phê mà không bị đau dạ dày?
Đối với người mới bắt đầu, uống cà phê từ từ từng ngụm có thể làm dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, cố gắng tránh uống cà phê khi bụng đói. Cà phê được coi là có tính axit, do đó, nhấm nháp nó trong thời gian ăn trưa có thể làm giảm mức độ hấp thụ loại thức uống này.
Dưới đây là một số cách khác để giảm thiểu độ axit của cà phê:
- Chọn hạt cà phê có màu tối: Nghiên cứu cho thấy hạt cà phê được rang lâu hơn và rang ở nhiệt độ cao hơn thì tính axit sẽ ít đi. Điều đó có nghĩa là những hạt cà phê có màu tối có xu hướng ít axit hơn so với các hạt cà phê có màu sáng.
- Uống cà phê lạnh: Nghiên cứu cho thấy cà phê lạnh có ít tính axit hơn cà phê nóng.
- Chọn các sản phẩm có bã cà phê có kích thước lớn: Nghiên cứu cho thấy bã cà phê kích thước càng nhỏ thì tính axit của nó thấp. (Bã cà phê là sản phẩm thải ra từ việc pha cà phê, trong giai đoạn cuối của quá trình pha chế cà phê).
Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức một tách cà phê sữa nhưng cơ thể lại không dung nạp đường lactose hoặc gây khó chịu dạ dày thì chuyển sang pha cà phê không sữa với các loại sữa khác như sữa đậu nành hoặc hạnh nhân.
Cà phê là một đồ uống trong đời sống hàng ngày, thực tế cà phê sẽ không quá nguy hại nếu người sử dụng chúng một cách khoa học, đúng liều lượng, đặc biệt với người mắc các bệnh lý về dạ dày.
Nguồn tham khảo: webmd.com, healthline.com