Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Tiêm vắc - xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung, u nhú, sùi mào gà sinh dục

23/11/2021
Tiêm vắc - xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung, u nhú, sùi mào gà sinh dục

Vắc - xin HPV ngừa sùi mào gà, ung thư cổ tử cung được khuyến cáo tiêm phòng cho trẻ em gái và phụ nữ 9 – 26 tuổi. Vậy có bao nhiêu loại vắc - xin HPV sùi mào gà và lịch tiêm vắc - xin HPV sùi mào gà như thế nào?

Vắc - xin HPV sùi mào gà, ung thư cổ tử cung

Vắc - xin HPV Sùi mào gà, Ung thư cổ tử cung là vắc - xin phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường Tình dục do virus HPV gây ra. Trong đó, ung thư cổ tử cung được xem là căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư vú, và cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ. Còn sùi mào gà, hay còn gọi là mụn cóc sinh dục, mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuy nhiên, phụ nữ Mang thai bị Sùi mào gà có nguy cơ bị sảy thai, hoặc gặp khó khăn trong sinh nở và sẽ lây truyền virus cho thai nhi.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung do virus HPV. Vì vậy, tiêm vắc - xin HPV sùi mào gà và ung thư cổ tử cung là cách phòng ngừa hiệu quả nhất đối với 2 căn bệnh này.

Tiêm vắc - xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung, u nhú, sùi mào gà sinh dục - ảnh 1
Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung do virus HPV

Độ tuổi, đối tượng, lịch Tiêm chủng vắc - xin HPV sùi mào gà và ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, vắc - xin HPV sùi mào gà và ung thư cổ tử cung được khuyến cáo chỉ tiêm cho nữ giới, dù đã từng quan hệ Tình dục hay chưa. Tuy nhiên, hiện nay, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang mở rộng chương trình tiêm ngừa vắc - xin HPV cho bé trai vào tuổi dậy thì, bởi tỷ lệ nam giới bị các bệnh ung thư do virus HPV ngày càng tăng (ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư dương vật...).

Tiêm phòng vắc - xin HPV có bị sùi mào gà, ung thư cổ tử cung không?

Vắc - xin HPV sùi mào gà, ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng đối với người đã từng quan hệ tình dục và đã từng nhiễm virus HPV. Do hiện chưa có thuốc điều trị tiêu diệt hoàn toàn virus HPV nên người bị nhiễm virus dù đã được điều trị làm thuyên giảm bệnh nhưng cũng rất dễ tái nhiễm. Hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể không thể phòng được tình trạng tái nhiễm, tuy nhiên, vắc - xin có thể làm được. Ngoài ra, có đến gần 100 type virus HPV khác nhau, nên người đã từng nhiễm virus HPV type này thì vẫn cần tiêm phòng để tránh lây nhiễm type khác.