Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Tìm hiểu phương pháp nút túi phình động mạch não

18/02/2022
Tìm hiểu phương pháp nút túi phình động mạch não

Phình động mạch não là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng đột quỵ, gây nguy hiểm tới tính mạng vì tỷ lệ tử vong rất cao- được xem là “sát thủ thầm lặng”. Nguyên tắc điều trị là bằng mọi cách phải “Loại bỏ túi phình”.

1. Kỹ thuật nút mạch Não được thực hiện như thế nào? Tìm hiểu phương pháp nút túi phình động mạch não - ảnh 1

Hình 1 Nút túi phình bằng vòng xoắn kim loại đơn thuần
Tìm hiểu phương pháp nút túi phình động mạch não - ảnh 2
Hình 2. Nút túi phình bằng kỹ thuật 2 vi ống thông
Tìm hiểu phương pháp nút túi phình động mạch não - ảnh 3
Hình 3. Nút túi phình bằng phương pháp Stent + Coil
Tìm hiểu phương pháp nút túi phình động mạch não - ảnh 4
Hình 4. Nút túi phình bằng phương pháp Stent chuyển dòng

Kỹ thuật nút phình mạch não hay thường được gọi là nút túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại. Khi tiến hành kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ chuyên dụng vào từ động mạch đùi có kích thước khoảng 2mm. Từ đây, một ống thông sẽ được luồn vào động mạch đùi để đi lên não.

Dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của máy DSA hiện đại, Một dây xoắn kim loại đi qua ống thông vào trong túi phình mạch não và được đặt tại đó, kết quả là khối coil sẻ lấp đầy túi phình, nghĩa là không cho máu chảy vào trong túi phình nữa, tức là túi phình đã được loại bỏ. Phương pháp này khi can thiệp chỉ cần gây mê khoảng 40-60 phút và điều ưu việt là không phải mở hộp sọ dù phẫu thuật trong sọ.

Tìm hiểu phương pháp nút túi phình động mạch não - ảnh 5
Nút mạch não là phương pháp gây tắc túi phình

2. Kỹ thuật nút phình mạch não tại Vinmec có ưu điểm và nhược điểm gì?

Hiện nay có hai phương pháp điều trị loại bỏ phình mạch não: Phẫu thuật kẹp túi phình bằng Clip và Can thiệp nội mạch. Trong đó Phương pháp Can thiệp nội mạch nút phình mạch não là phương pháp “Xâm nhập tối thiểu” đem lại hiệu quả cao và an toàn, ít nguy cơ hay biến chứng.

Phương pháp Can thiệp nội mạch được sử dụng rất phổ biến trên thế giới vì những đặc tính ưu việc của phương pháp này. Có nhiều kỹ thuật được áp dụng trong phương pháp Can thiệp nội mạch nhằm giúp loại bỏ túi phình động mạch não, điều này phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi loại túi phình (kích thước, độ rộng của cổ túi phình, vị trí túi phình, số túi phình, tình trạng túi phình đã vỡ hay chưa vỡ....) mà BS có chỉ định các kỹ thuật và chọn các vật liệu can thiệp thích hợp. Các kỹ thuật có thể thực hiện như: Nút coil đơn thuần, kỹ thuật stent- coil, kỹ thuật double catheter, Balloon- assistant, Stent chuyển dòng..., Trong đó kỹ thuật nút coil đơn thuần là phổ biến nhất. Các kỹ thuật này điều được triển khai tại Vinmec Đà Nẵng.

Ưu điểm của phương pháp nút phình mạch não:

● Phương pháp có tỷ lệ thành công cao, trên 95%.

● Đây là phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, ít xâm lấn.

● Đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao, an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

● Đội ngũ được đào tạo chuẩn và có nhiều kinh nghiệm.

● Thời gian bệnh nhân nằm viện ngắn, chỉ từ 3 - 5 ngày.