Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú không?

26/04/2021
U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú không?

U xơ tuyến vú là một tình trạng tăng sinh lành tính khiến người bệnh có thể cảm nhận được khối u cứng, bề mặt nhẵn và có hình dạng. Hiện nay, nhiều người bệnh mặc u xơ tuyến vú không kèm theo triệu chứng khiến cho việc chẩn đoán ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

1. U xơ tuyến vú và nguy cơ tiến triển thành ung thư?

U xơ tuyến vú là khối u phát triển từ mô liên kết giữa các tiểu thuỳ, có vỏ bọc, có thể gặp ở một hoặc hai bên vú, thường xảy ra trước tuổi 35. Khối u chắc, đều, tròn hoặc hình trứng, di động dưới da, không đau, không liên quan với chu kỳ kinh; kích thước thay đổi khoảng 2-3cm. Thường chỉ có một u, đôi khi có nhiều u và xuất hiện kế tiếp theo thời gian.

U xơ tuyến vú là dạng tổn thương lành tính nhưng có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mắc bệnh u xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư vú của bệnh nhân. Không có mối liên hệ được biết đến giữa hai bệnh lý. Tuy nhiên, bệnh u xơ tuyến vú có thể làm cho khó phân biệt giữa một khối u vú mới và những thay đổi về u xơ. Tình trạng này khiến cho việc Chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát ung thư vú qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

2. Nguyên nhân hình thành u xơ tuyến vú

Nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh u xơ tuyến vú vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng sự thay đổi của hormone nội tiết Estrogen Testosterone có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Cũng giống như các bệnh lý tuyến vú lành tính, triệu chứng u xơ tuyến vú lành tính có thể sẽ biến mất sau khi đến tuổi mãn kinh do sự sản xuất các hormone này giảm và nồng độ hormone trong máu đã đi vào ổn định.

3. Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú

Nhiều phụ nữ có u xơ tuyến vú không biểu hiện triệu chứng, một số người bị đau vú, đau và vón cục - đặc biệt là ở khu vực phía trên, bên ngoài của vú. Các triệu chứng vú có xu hướng khó chịu nhất ngay trước khi có kinh nguyệt. Các biện pháp tự chăm sóc đơn giản thường có thể làm giảm sự khó chịu liên quan đến u xơ tuyến vú.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u xơ tuyến vú có thể bao gồm:

 • Sưng
 • Vú nhạy cảm
 • Đau
 • Dày mô vú
 • U, cục xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú
 • Các triệu chứng có thể sẽ nặng hơn trước kỳ kinh do những thay đổi hormone nhưng cũng có thể kéo dài cả tháng.

Người mắc bệnh U xơ tuyến vú nếu có bất kỳ biểu hiện nào sau đây thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay:

 • Xuất hiện khối u mới hoặc bất thường trong vú
 • Xuất hiện những chấm đỏ hoặc vết nhăn da trên ngực
 • Dịch tiết ra từ núm vú, vú mẩn đỏ hoặc có máu
 • Vết lõm trên vú hoặc núm vú tụt vào trong

4. Điều trị u xơ tuyến vú 

Hầu hết những phụ nữ mắc bệnh u xơ tuyến vú đều không cần điều trị xâm lấn. Các biện pháp điều trị tại nhà nhằm giảm đau và các khó chịu liên quan.

 • Trước 35 tuổi: Theo dõi định kỳ 6 tháng một lần. Phẫu thuật khi khối u to và phát triển nhanh
 • Sau 35 tuổi: Phẫu thuật cắt bỏ khối u, làm mô bệnh học.

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm giảm đau. Chườm ấm hoặc chườm lạnh có thể hỗ trợ cải thiện triệu chứng.

Đồng thời, người bệnh cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, cần biết u xơ tuyến vú nên ăn gì và nên kiêng gì để lên thực đơn ăn uống hàng ngày sao cho khoa học, hợp lý, hỗ trợ điều trị bệnh an toàn.

Một số người u xơ tuyến vú không gặp phải các triệu chứng khó chịu và điều trị xâm lấn thường là không cần thiết. Việc kết hợp các biện pháp hỗ trợ chẳng hạn như chườm ấm, thuốc giảm đau, và mặc một chiếc áo ngực hỗ trợ, có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

5.  U xơ tuyến vú có nguy hiểm không và biện pháp chẩn đoán

5.1. U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Tuy đa phần các khối u có tỉ lệ lành tính cao nhưng vẫn gây ra các triệu chứng khó chịu như đau rát, đau râm ran như kiến cắn ở vùng bầu ngực. Đặc biệt là khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của chị em. Đồng thời, tiềm ẩn khả năng chuyển hóa thành u ác tính.

Những dấu hiệu có thể là sự xuất hiện của khối u ác tính là:

 • Cứng
 • Không đau (chiếm khoảng 85–90%)
 • Không đồng nhất, bờ không rõ
 • Dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động
 • Núm vú bị lõm vào
 • Chảy máu núm vú.

5.2. Phương Pháp Chẩn Đoán U Tuyến Vú 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng để kiểm tra: Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách xoa, nắn và dùng mắt thường để đánh giá 2 bên vú. 

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng để chắc chắn hơn:

 • Siêu âm vú: Siêu âm vú giúp xác định được thể chất khối u là khối u xơ hay u nang. Nếu khối u có chứa chất dịch sẽ kết luận đây là U nang tuyến vú và nếu thể chất trong khối u là rắn chắc thì sẽ kết luận đây là một khối u xơ tuyến vú. Tuy nhiên, khối u này cũng có thể là khối ung thư.
 • Sinh thiết: sinh thiết là giúp xác định được khối u là lành tính hay ung thư. Bác sĩ sẽ chọc và lấy dịch khối u để xem đi xét nghiệm kiểm tra tế bào. 
 • Chụp nhũ ảnh: là phương pháp sử dụng tia X để tạo ra một hình ảnh, còn được gọi là chụp X-quang tuyến vú. Thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ tuyến vú. Một khối u xơ tuyến vú khi hiển thị trên phim X-quang là một khối có cạnh tròn, khác biệt với xung quanh mô vú còn lại. Chụp nhũ ảnh thường được thực hiện cho nữ giới trên 30 tuổi.