Mục lục:

Ung thư biểu mô tuyến là gì? Cách chẩn đoán và điều trị

Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) là loại ung thư phổ biến nhất hiện nay, nó có thể xảy ra ở hầu hết mọi cơ quan trên cơ thể con người. Cũng như các loại ung thư khác, hầu hết các loại ung thư này trở thành căn bệnh đe dọa đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Và ngược lại, nhiều trường hợp được phát hiện và điều trị sớm sẽ có khả năng chữa khỏi.Cùng tìm hiểu ung thư biểu mô là gì? Có những loại ung thư biểu mô nào và cách ngăn ngừa, điều trị căn bệnh thế kỷ này bạn nhé!
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Thế nào là ung thư biểu mô tuyến?

Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến (bài tiết) của một số cơ quan nội tạng như: Đại tràng, vú, thực quản, phổi, tuyến tụy hoặc tuyến tiền liệt thì được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Hiện nay, các phương pháp điều trị có thể làm chậm hoặc ngăn chặn được căn bệnh này. Dựa trên vị trí và giai đoạn phát triển của khối u, bệnh nhân và bác sĩ sẽ quyết định được phương pháp điều trị nào là tốt nhất.

2. Các loại ung thư Biểu mô phổ biến nhất

Nhiều loại ung thư biểu mô khác nhau có thể phát triển trong cùng một cơ quan. Do đó thay vì phân loại ung thư theo cơ quan nội tạng, người ta phân loại theo nhóm:

2.1. Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư chỉ xảy ra trong da. Theo Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, khoảng 80% tất cả các bệnh Ung thư da phát triển Khối u ác tính là ung thư biểu mô tế bào đáy. Loại ung thư này rất chậm phát triển và hầu như không lây lan.

2.2. Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy đề cập đến ung thư da nhiều hơn, nhưng nó cũng thường ảnh hưởng đến các bộ phận khác như:

  • Da: Ung thư thường phát triển chậm và không lan rộng. Tuy nhiên, sự xâm lấn và di căn cục bộ xảy ra thường xuyên hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy.
  • Phổi: Ung thư tế bào vảy đại diện khoảng 25% tất cả các bệnh ung thư phổi.
  • Thực quản. Hầu hết các bệnh ung thư ở thực quản trên biểu mô tế bào vảy.
  • Đầu và cổ. Hơn 90% bệnh ung thư ở miệng, mũi và cổ họng là ung thư tế bào vảy SCC.

2.3. K biểu mô tế bào thận

Đây là ung thư chiếm khoảng 90% tất cả các khối u thận

2.4. K biểu mô tế bào chuyển tiếp

Các tế bào chuyển tiếp được tìm thấy ở khung chậu thận và ống dẫn nước từ thận gọi là niệu quản. Ung thư tế bào chuyển tiếp chiếm khoảng 10% tất cả các ung thư thận.

2.5. K biểu mô tuyến

Khi ung thư phát triển, các tế bào biểu mô tiết ra một chất  nhầy được gọi là tế bào tuyến. Những tế bào này nằm trong lớp lót của hầu hết các cơ quan.

Các loại ung thư biểu mô tuyến phổ biến nhất là: ung thư vú, địa trực tràng, phổi, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

2. Vị trí bắt đầu của ung thư biểu mô tuyến

Các tuyến được tạo ra để cung cấp các chất lỏng nhằm giữ ẩm cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt. Bệnh nhân bị ung thư tuyến khi các tế bào trong các tuyến này phát triển ngoài tầm kiểm soát và chúng có thể lây lan sang những nơi khác và gây hại cho các mô khỏe mạnh. Ung thư biểu mô tuyến thường bắt đầu trong các bộ phận sau:

2.1. Đại tràng và trực tràng

Đại tràng còn được gọi là "ruột già", là một phần của hệ thống tiêu hóa. Nó có cấu tạo là một ống dài giúp loại bỏ nước và chất Dinh dưỡng từ thực phẩm. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu như một polyp nhỏ và thường vô hại nhưng nó có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác. Ngoài ra, ung thư tuyến cũng có thể bắt đầu ở trực tràng, là một phần của ruột già nơi chất thải còn sót lại từ thức ăn được tiêu hóa, được gọi là phân và bị đẩy ra khỏi cơ thể.

2.2. Ngực

Hầu hết các bệnh ung thư vú thuộc loại ung thư tuyến. Chúng bắt đầu trong các tuyến vú nơi sữa được tạo ra.

2.3. Thực quản

Đây là ống mang thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư tuyến thường bắt đầu ở các tuyến chất nhầy nằm dọc phần dưới của thực quản.

2.4. Phổi

Ung thư tuyến chiếm khoảng 40% các ca ung thư phổi. Nó thường được tìm thấy ở phần ngoài của phổi và phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác. Bệnh này khá phổ biến ở những người đang hoặc đã từng hút thuốc.

2.5. Tuyến tụy

Đây là một cơ quan ở phía sau dạ dày, nơi sản sinh hormone và enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Khoảng 85% Ung thư tuyến tụy là do ung thư biểu mô tuyến.

2.6. Tuyến tiền liệt

Đây là một tuyến có ở cơ thể nam giới, ngay dưới bàng quang, nơi tạo ra một số chất lỏng bảo vệ các tế bào tinh trùng. Hầu hết, các bệnh Ung thư tuyến tiền liệt là loại này.

3. Ung thư biểu mô tuyến được chẩn đoán như thế nào?

Người bệnh có thể có các triệu chứng như đau, tiêu chảy, chảy máu hoặc mệt mỏi, tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì bệnh nhân hầu như không có cảm giác gì khác thường.Vì vậy, để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các cơ quan trong cơ thể để xem có sự bất thường như sưng lên hoặc sự tăng trưởng của các bộ phận nào không. Nếu có sự khác thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm các Xét nghiệm sàng lọc và các Xét nghiệm chẩn đoán như:

3.1 Xét nghiệm máu

Nếu có ung thư thì nó sẽ được biểu hiện trên máu. Ví dụ, bác sĩ có thể kiểm tra xem bệnh nhân có bị thiếu máu do khối u chảy máu không. Ngoài ra, mức độ cao của một số enzyme cũng có thể được xem là dấu hiệu của ung thư.

3.2. Xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm này có thể kiểm tra xem liệu có bất kỳ mô nào trong cơ thể trông không bình thường. Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp CT, chụp MRI. Nếu bệnh nhân bị ung thư và bắt đầu điều trị, các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể giúp bác sĩ biết được phương pháp điều trị của bệnh nhân có đang hoạt động tốt hay không.

3.3. Xét nghiệm sinh thiết

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ cơ quan nơi nghi ngờ có thể bị ung thư. Sinh thiết cũng có thể cho ta biết giai đoạn phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

4. Điều trị ung thư biểu mô tuyến

4.1. Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối u và các mô xung quanh nó. Các mô sẽ được xem xét để kiểm tra bệnh nhân đã khỏi bệnh hay vẫn còn tế bào ung thư trong cơ thể. Bệnh nhân có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị khác với phẫu thuật để đạt kết quả tốt nhất.

4.2. Hóa trị

Bác sĩ sẽ dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến, làm chậm sự phát triển của chúng hoặc thậm chí là chữa khỏi bệnh.

4.3. Tia bức xạ

Các bác sĩ sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại tia khác để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bệnh nhân có thể sẽ được kết hợp hóa trị cùng với phẫu thuật và Xạ trị để điều trị ung thư. Một số loại thuốc hóa học có thể tiêu diệt cả ung thư và tế bào khỏe mạnh. Điều trị ung thư có thể có tác dụng phụ như cảm mệt mỏi trong khi tiến hành điều trị. Bệnh nhân nên nói chuyện với gia đình và bạn bè về cảm giác của mình, và đừng ngần ngại yêu cầu họ giúp đỡ trong khi đang điều trị.

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là bệnh viện chuyên khoa ung bướu được thành lập nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo chủ trương xã hội hóa y tế của Nhà Nước. Trước thực tế nhu cầu khám và điều trị bệnh ung bướu trong cộng đồng ngày càng cao cùng với tình trạng quá tải ở các bệnh viện nói chung và bệnh viện chuyên khoa ung bướu nói riêng, bệnh viện Ung bướu Hưng Việt ra đời đã cung cấp thêm một lựa chọn đáng tin cậy trong việc khám và điều trị các bệnh lý về khối u và ung thư cho nhân dân thủ đ