Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không?

24/06/2021
Ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không?

Ung thư di căn có tính chất và đặc điểm gần giống ung thư nguyên phát (ung thư ở vị trí ban đầu khi chưa di căn). Tuy nhiên mức độ lây lan và nguy hiểm của ung thư di căn lại lớn hơn rất nhiều.

1. Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là thuật ngữ y học nói về sự di chuyển của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi quan sát trên kính hiển vi, các chuyên gia kết luận rằng ung thư di căn có tính chất và đặc điểm gần giống ung thư nguyên phát (ung thư ở vị trí ban đầu khi chưa di căn). Tuy nhiên mức độ lây lan và nguy hiểm của ung thư di căn lại lớn hơn rất nhiều.

Ung thư di căn sẽ có tên cùng với ung thư nguyên phát. Ví dụ: khi bị ung thư gan, các tế bào ung thư gan di chuyển và phát triển sang phổi thì gọi là Ung thư gan di căn.

Ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không? - ảnh 1
Ung thư vú thường di căn sang các vùng lân cận, ung thư gan thường lây lan sang phổi

2. Tế bào ung thư di căn được hình thành và phát triển như thế nào?

Khi không tầm soát ung thư định kỳ thì mắc ung thư mà không hề hay biết là điều phổ biến hiện nay. Khi tế bào ung thư không được phát hiện sớm, chúng phát triển mạnh và lây lan sang bộ phận lân cận khác. Phổ biến nhất là di căn đến xương, phổi, Não và gan.

Các tế bào ung thư khi thoát ra khỏi khối u gốc sẽ tìm cách xâm nhập vào máu, hệ bạch huyết và các mô xung quanh. Khi đã xâm nhập thành công, chúng tạo ra các khối u cùng mạch máu lưu thông mới để nuôi dưỡng chính những khối u ấy. Như vậy ung thư di căn đã được hình thành và phát triển trong cơ thể.

3. Dấu hiệu nhận biết của ung thư di căn

Ung thư di căn không có triệu chứng rõ rệt khi mới hình thành. Triệu chứng ung thư di căn phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí của khối u di căn.

Một số dấu hiệu phổ biến của một số loại ung thư di căn

  • Ung thư di căn ở xương: Đau lưng, đau xương, dễ gãy xương dù chỉ vận động nhẹ
  • Ung thư di căn ở não: Thường xuyên nhức đầu, chóng mặt, co giật, yếu liệt một nửa người, méo một bên mặt
  • Ung thư di căn ở gan: Đau âm ỉ vùng bụng bên phải, Vàng da và sưng phồng ổ bụng
  • Ung thư di căn ở phổi: Đau ngực, khó thở, ho nhiều và Ho ra máu.
Ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không? - ảnh 2
Ung thư gan di căn sang phổi thường gây đau bụng và ho ra máu

4. Có cách nào để phòng tránh và điều trị dứt điểm ung thư di căn không?

Phòng tránh ung thư di căn chỉ bằng cách tham gia tầm soát và phát hiện sớm ung thư.

Khi tế bào ung thư di căn đã phát triển mạnh mẽ, rất khó để kiểm soát hoặc giảm quá trình phát tán của của chúng. Điều trị ung thư di căn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng, bệnh trạng và loại ung thư nguyên phát của người bệnh.

Hiện nay phương pháp phổ biến là bác sĩ sẽ tiến hành dùng thuốc hóa trị nhằm xác định được khả năng thích ứng của cơ thể với liệu pháp điều trị. Nếu không phù hợp bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp khác như đổi thuốc, xạ trị hoặc phẫu thuật bỏ các tế bào ung thư di căn.

Khi ung thư đã di căn, rất hiếm khi có thể điều trị dứt điểm ngoại trừ một số trường hợp như ung thư tuyến giáp, ung thư di căn ít vị trí và còn có thể mổ được. Do vậy các phương pháp điều trị này chỉ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống và kìm hãm sự phát triển của khối u.

5. Trị ung thư di căn bằng miễn dịch tự thân - hy vọng mới cho người bệnh

Đây là liệu pháp mới được nghiên cứu từ thế kỷ 19, các nhà khoa học phát hiện có 1 số thành phần của vi khuẩn có thể ngăn chặn các khối u phát triển. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhằm ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo đó, quá trình tăng cường hệ miễn dịch tự thân bằng cách thu nhận tế bào miễn dịch tự nhiên trong cơ thể người và tế bào T gây độc từ máu của người bệnh. Tiếp theo, nuôi cấy tăng sinh và hoạt hóa các tế bào này ở phòng thí nghiệm. Cuối cùng là chuyển trở lại cơ thể người bệnh. Các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên này khi đã được đưa vào cơ thể chúng sẽ tự động tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không? - ảnh 3
Quy trình điều trị ung thư di căn bằng liệu pháp miễn dịch tự thân

Đây được coi là phương pháp mang lại hy vọng mới cho người bị ung thư, đặc biệt là ung thư di căn khi mà những phương pháp điều trị truyền thống không thuyên giảm bệnh. Là liệu pháp điều trị thành công ở Nhật Bản và các nước phát triển trên thế giới.