Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Ung thư vú có thể di căn đến những vị trí nào?

26/04/2021
Ung thư vú có thể di căn đến những vị trí nào?

Ung thư vú di căn là giai đoạn tế bào ung thư đã di căn sang những bộ phận quan trọng của cơ thể. Các bộ phận đó có thể là não, gan, xương, phổi,... Những tế bào này sẽ tách ra khỏi khối u ban đầu rồi di chuyển đến những bộ phận khác thông qua hệ bạch huyết và mạch máu.

Ung thư được coi là "di căn" nếu lan ra ngoài tuyến vú. Tùy từng trường hợp mà sự di căn này là khác nhau. Đối với một số phụ nữ, họ sẽ sống chung với tình trạng này trong một thời gian dài. Đối với những người khác, tập trung vào quản lý các cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống lại là mục tiêu điều trị tại thời điểm này.

Vị trí di căn đó vẫn thuộc ung thư vú, ngay cả khi ở một cơ quan khác. Ví dụ, nếu ung thư vú di căn đến phổi, điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư phổi. Mặc dù ung thư có thể di căn đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, nhưng có một số vị trí hay gặp như các hạch bạch huyết, xương, gan, phổi và não.

1. Những vị trí ung thư vú di căn phổ biến nhất

1.1. Hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết dưới cánh tay, bên trong vú và gần xương đòn là một trong những nơi đầu tiên ung thư vú di căn.

Khi chẩn đoán ung thư vú, bác sĩ cần kiểm tra các hạch bạch huyết gần khối u để xem có bị ảnh hưởng hay không. Hệ thống hạch bạch huyết giống như một trạm gác, giúp thoát vi khuẩn và những thứ có hại khác ra khỏi cơ thể. Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng gì ngay cả khi các tế bào ung thư vú chạy đến các hạch này.

1.2. Xương

Khi ung thư vú di căn tới xương, triệu chứng đầu tiên thường là đau.

Ung thư vú có thể di căn đến bất kỳ xương nào, bao gồm cột sống, cánh tay và chân. Đôi khi xương có thể yếu và gãy, nhưng điều trị sớm có thể ngăn ngừa được vấn đề này.

Nếu ung thư liên quan đến cột sống thì có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn như không tự chủ khi đại tiện, tiểu tiên. Bạn cũng có thể bị tê hoặc yếu ở một số bộ phận của cơ thể như tay hoặc chân. Điều này xảy ra khi tổn thương di căn chèn ép lên các dây Thần kinh tủy sống.

1.3. Gan

Nếu ung thư vú di căn đến gan thì có thể bị đau bụng không dứt, hoặc cảm thấy đầy hơi hoặc đầy bụng. Bạn cũng có thể mất cảm giác ngon miệng và bị sụt cân. Bạn có thể nhận thấy rằng da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng, được gọi là vàng da. Điều này do gan không hoạt động tốt.

1.4. Phổi

Ung thư vú có thể di căn đến phổi hoặc đến khoảng trống giữa phổi và thành ngực, làm cho chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, hay còn gọi là tràn dịch màng phổi.

Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, Ho khan không dứt và đau ngực. Một số người mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến sụt cân.

1.5. Não

Ung thư vú có thể di căn lên não.

Điều đó có thể gây ra những cơn đau đầu làm mất thăng bằng và dễ bị té ngã. Bạn có thể bị tê hoặc yếu ở một bộ phận của cơ thể. Hành động bị thay đổi, hoặc bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc bị co giật.

Lúc này việc dùng phương pháp gì, uống thuốc gì sẽ phụ thuộc vào loại ung thư vú và vị trí di căn. Ví dụ, nếu ung thư vú dương tính với HER-2, bác sĩ có thể chọn liệu pháp điều trị đích. Quản lý cơn đau cũng là chìa khóa để bệnh nhân cảm thấy tốt nhất có thể.

2. Cách điều trị ung thư vú di căn

Sau khi chẩn đoán ung thư vú di căn, Bạn nên tìm hiều đầy đủ các thông tin và đưa ra quyết định về việc điều trị. Tìm hiểu về các chuyên gia y tế có thể liên quan đến việc chăm sóc và điều trị. Một số phương pháp điều trị ung thư di căn, bao gồm:

  • Phẫu thuật: Các bác sĩ đôi khi đề nghị phẫu thuật cho ung thư vú di căn, ví dụ, để ngăn ngừa gãy xương hoặc nút mạch khối ung thư di căn trong gan.
  • Hóa trị: Hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư vú di căn để làm ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư càng nhiều càng tốt.
  • Xạ trị: Bác sĩ có thể đề nghị xạ trị nếu bạn có các triệu chứng vì những lý do như giảm đau và kiểm soát ung thư ở một khu vực cụ thể.
  • Liệu pháp nội tiết: Thuốc trị liệu nội tiết tố được sử dụng để giúp thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư vú di căn dương tính với thụ thể hoóc-môn.
  • Liệu pháp nhắm đích: Các liệu pháp nhắm đích nhắm vào các đặc điểm cụ thể của các tế bào ung thư, chẳng hạn như các protein cho phép các tế bào ung thư phát triển một cách nhanh chóng hoặc bất thường.

Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú của Vinmec giúp phát hiện sớm các bệnh: ung thư vú ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Khám lâm sàng:

  • Được thăm khám lâm sàng bởi các bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâm sàng tốt.

Phương pháp sàng lọc:

Được thực hiện bằng 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và độ chính xác cao: chụp tuyến vú ( chụp nhũ ảnh) và siêu âm tuyến vú:

  • Chụp X- quang tuyến vú là phương pháp cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong phát hiện sớm ung thư vú. Chụp X- quang tuyến vú giúp phát hiện tổn thương vi vôi hóa, nốt mờ tăng đậm độ bất thường, rất có giá trị với nhóm người lớn tuổi có mô vú mỡ.
  • Siêu âm tuyến vú: là phương pháp bổ trợ cho chụp X-quang. Siêu âm được sử dụng để đánh giá thêm khối lượng và có thể phân biệt một khối rắn với một tổn thương dạng nang. Siêu âm cũng được sử dụng để hướng dẫn cho sinh thiết và các can thiệp khác.