Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Vắc - xin HPV có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư?

11/11/2021
Vắc - xin HPV có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư?

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ lần đầu phê chuẩn cho vắc - xin HPV ngừa virus gây u nhú ở người cũng là lúc loại vắc - xin đầu tiên có khả năng phòng ngừa ung thư cổ tử cung được sử dụng.

1. Virus gây u nhú ở người là gì?

Virus gây u nhú ở người (human papillomavirus - HPV) là một loại virus lan truyền qua con đường tình dục. Khi thực hiện các hành vi như quan hệ Tình dục hoặc quan hệ Tình dục bằng đường miệng, virus gây u nhú ở người sẽ xâm nhập vào cơ quan sinh dục, miệng, họng và gây bệnh.

Virus gây u nhú ở người lây truyền qua đường tình dục có hơn 40 chủng khác nhau, và các chủng khác nhau sẽ có tác động khác nhau tới cơ thể. Một số chủng gây mụn cóc sinh dục, số khác có khả năng gây ung thư hóa. Virus gây u nhú ở người được biết đến rộng rãi với nguy cơ gây Ung thư cổ tử cung, nhưng nó còn có thể gây những ung thư ít gặp hơn ở âm vật, âm đạo, dương vật, hậu môn và vùng đầu cổ.

Nhiễm virus gây u nhú ở người thường không biểu hiện triệu chứng, do đó rất khó để xác định chính xác thời điểm bị lây nhiễm, và trong đa số trường hợp, cơ thể sẽ tự đào thải hết virus sau một thời gian. Trên thực tế hầu hết mọi người không biết mình đã nhiễm virus cho đến khi xuất hiện mụn cóc sinh dục hoặc có kết quả Xét nghiệm Pap bất thường.

Có thể nói virus gây u nhú ở người là tác nhân lây truyền qua đường tình dục gặp nhiều nhất, và nếu đang nằm trong độ tuổi hoạt động tình dục thì gần như chắc chắn sẽ bị nhiễm ở ít nhất một thời điểm nào đó. Do vậy sử dụng vắc - xin ngừa virus gây u nhú ở người là vô cùng quan trọng.

Vắc - xin HPV có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư? - ảnh 1
Virus HPV lây lan qua đường tình dục

2. Các loại Vắc-xin HPV ngừa virus gây u nhú ở người khác nhau như thế nào?

Hiện có một số loại vắc - xin khác nhau có thể ngừa virus gây u nhú ở người như vắc-xin Cervarix hay vắc-xin gardasil, và điểm khác biệt giữa chúng là ở những chủng virus chúng có thể phòng ngừa, tuy nhiên điểm giống nhau cơ bản là các loại vắc - xin đều giúp phòng tránh những chủng thường gặp nhất, là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục cũng như ung thư ở cổ tử cung, âm đạo, âm vật, dương vật và hậu môn.

3. Có nhất thiết phải sử dụng vắc - xin ngừa virus gây u nhú ở người?

Có nên sử dụng vắc - xin ngừa virus gây u nhú ở người hay không tùy thuộc vào độ tuổi và khu vực sinh sống. Sử dụng vắc - xin ngừa virus gây u nhú ở người giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm của virus, và điều này rất có ý nghĩa khi virus gây u nhú ở người đã được biết tới là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm vật, dương vật, hậu môn cũng như các ung thư vùng họng. Chỉ tính riêng ung thư cổ tử cung hàng năm đã dẫn tới cái chết của khoảng 4.000 phụ nữ tại Hoa Kỳ, và ước tính trong 4 người bình thường sẽ có 1 người nhiễm virus, hơn nữa hầu hết người nhiễm không biết mình bị nhiễm, khiến virus có khả năng lan truyền rất lớn.

4. Khi nào nên sử dụng vắc - xin ngừa virus gây u nhú ở người?

Thời điểm tốt nhất để sử dụng vắc - xin ngừa virus gây u nhú ở người là trước khi bắt đầu hoạt động tình dục. Đó là lí do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention - CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ nam và nữ nên sử dụng vắc - xin ở tuổi 11 hoặc 12, mặc dù trẻ có thể sử dụng sớm hơn ở thời điểm 9 tuổi. Tuy nhiên nếu chưa quá 26 tuổi thì vẫn có thể sử dụng vắc - xin bình thường, và hiện chưa có đủ nghiên cứu để khuyến cáo sử dụng cho những người đã quá 26 tuổi (trừ vắc - xin Gardasil được phép sử dụng cho tới tuổi 45). Qua các nghiên cứu, vắc - xin cho thấy mang lại hiệu lực bảo vệ lâu dài, tuy nhiên dù phụ nữ đã sử dụng vắc - xin nhưng vẫn cần đi khám Phụ khoa định kỳ và làm Xét nghiệm Pap để kiểm tra ung thư cổ tử cung, do vắc - xin không bảo vệ được trước tất cả các chủng virus có khả năng gây ung thư cổ tử cung.

Vắc - xin HPV có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư? - ảnh 2
Vắc-xin Cervarix giúp phòng ngừa virus gây u nhú ở người

5. Vắc - xin ngừa virus gây u nhú ở người có an toàn không?

Vắc - xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi được cấp phép lưu hành, do đó nó đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, nhưng thường rất nhẹ, và những phản ứng nặng là vô cùng hiếm gặp.

Một số người có chống chỉ định sử dụng vắc - xin, do đó bác sĩ sẽ khám xét từng trường hợp cụ thể để có chỉ định thích hợp.

Bài viết tham khảo nguồn: webmd.com