Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Xạ trị là gì? Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư

28/06/2021
Xạ trị là gì? Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư

Xạ trị là việc sử dụng các liều lượng phóng xạ được đo đếm cẩn thận trọng để điều trị nhiều bệnh ung thư. Thông tin trong tài liệu hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xạ trị.

1. Xạ trị là gì và tại sao cần phải Xạ trị ?

Xạ trị là việc sử dụng các liều lượng phóng xạ được đo đếm cẩn thận trọng để điều trị nhiều bệnh ung thư.

Chùm tia phóng xạ xạ trị liệu phá hủy/tiêu diệt tế bào ung thư và đồng thời ngăn chặn chúng phân chia và phát triển. Các chùm tia có thể được định hướng rất chính xác đến bất kỳ khu vực nào của cơ thể bằng máy móc tinh vi. Các máy được sử dụng phổ biến nhất được gọi là máy gia tốc tuyến tính (hoặc gọi là chung là máy Linac). Máy xạ trị Truebeam của Đơn nguyên xạ trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là loại máy Linac đời mới và hiện đại nhất của hãng Varian, Hoa Kỳ.

2. Xạ trị hoạt động như thế nào?

Một liều cao phóng xạ làm hỏng các tế bào và ngăn chúng phát triển và phân chia. Các tế bào ung thư, vốn là những tế bào bất thường, có xu hướng tổn thương không phục hồi. Các tế bào bình thường thường phục hồi hoặc tự sửa chữa khá nhanh. Bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình điều trị thường là tạm thời.

Xạ trị được đưa ra cho cùng một bộ phận của cơ thể mỗi ngày và mỗi lần điều trị mất vài phút và hầu như không gây đau. Máy không chạm vào bạn và nó rất giống như bạn chụp X-quang thông thường. Khi được xạ trị, bạn thường được đặt nằm ở tư thế ngửa. Bất kỳ sự thay đổi nào sẽ được giải thích ở phần sau của hướng dẫn này, hoặc sẽ được trao đổi cụ thể với bạn bởi đội ngũ xạ trị.

Xạ trị được chỉ định điều trị ngoại trú trừ khi bạn sống quá xa trung tâm để không thể đi lại mỗi ngày. Thời gian xạ trị có thể khác nhau nhưng thường là từ ba đến sáu tuần. Đội ngũ y tế của bạn sẽ nói chuyện với bạn về để lựa chọn phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Đôi khi bạn có thể bỏ lỡ một buổi điều trị do một kỳ nghỉ lễ hoặc máy cần bảo trì bị hỏng hay cần sửa chữa. Điều này sẽ được xem xét bởi đội ngũ y tế của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn không bỏ lỡ bất kỳ buổi điều trị xạ trị nào khác trừ khi vấn đề nó đã được thảo luận và đồng ý với với đội ngũ y tế của bạn.

3. Lợi ích của xạ trị là gì? Xạ trị là gì? Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư - ảnh 1

Mục đích của xạ trị là tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời bảo tồn đối với các tế bào bình thường

Mục đích của xạ trị là tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời bảo tồn đối với các tế bào bình thường. Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư ở hầu hết các bộ phận của cơ thể.

Xạ trị có thể được chỉ định thay vì thế phẫu thuật hoặc điều trị kết hợp sau phẫu thuật để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư có thể vẫn còn sót lại. Xạ trị cũng có thể được chỉ định trước, trong hoặc sau khi hóa trị (thuốc chống ung thư). Đôi khi nó xạ trị là liệu pháp điều trị duy nhất bạn sẽ được khuyên thực hiện yêu cầu.

4. Tác dụng phụ của xạ trị là gì?

Xạ trị có thể làm hỏng hoặc phá hủy các tế bào bình thường và gây ra tác dụng phụ điều trị. Các tác dụng phụ sẽ được thảo luận nhiều hơn và chi tiết sau hơn trong phần sau của hướng dẫn này.

Các tác dụng phụ của xạ trị nói chung có thể được chia thành hai loại:

  • Tác dụng phụ sớm hoặc cấp tính phát triển trong hoặc ngay sau khi điều trị. Đây thường là tạm thời.
  • Tác dụng phụ muộn là những tác dụng có thể phát triển trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi kết thúc xạ trị kết thúc. Xác suất xảy ra các tác dụng phụ này xảy ra là nhỏ, mặc dù chúng hiếm khi nghiêm trọng, tuy nhiên trong một vài trường hợp chúng có thể gặp vĩnh viễn.