Màng não cầu

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh gây ra do vi khuẩn Neisseria meningitidis

Tên gọi khác: Nhiễm não mô cầu

Triệu chứng

Cứng cổ, sốt cao, nhạy cảm với ánh sáng, lơ mơ, nhức đầu và nôn ói. Các triệu chứng ít phổ biến hơn là sốt, ớn lạnh

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Điều trị

Cần dùng ngay kháng sinh sau cấy máu, trước cả khi chọc dò tủy sống ở sống lưng. Thuốc được khuyên dùng là Penicillin G, Ampicillin, Lincocin

Tổng quan

Màng não cầu hay Nhiễm Não mô cầu là bệnh gì?

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh gây ra do vi khuẩn Neisseria meningitidis - là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây Viêm màng não do vi khuẩn và là một nguyên nhân quan trọng gây ra nhiễm trùng huyết, đó là tình trạng các vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây tổn thương nặng nề cho nhiều cơ quan quan trọng. Tử vong có thể xảy ra chỉ trong vòng vài giờ phát bệnh.

Triệu chứng

Cứng cổ, Sốt cao, nhạy cảm với ánh sáng, lơ mơ, nhức đầu và nôn ói. Các triệu chứng ít phổ biến hơn là sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, đau chân tay, lừ đừ, mệt lả và phát ban.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm máu toàn bộ, xét nghiệm bảng chuyển hoá toàn diện, chọc dò dịch não tuỷ, nuôi cấy máu.

Điều trị

Cần dùng ngay kháng sinh sau cấy máu, trước cả khi chọc dò tủy sống ở sống lưng. Thuốc được khuyên dùng là Penicillin G, Ampicillin, Lincocin, Oxacilin, Cephalosporin thế hệ 3, thời gian điều trị là 7-10 ngày. Để giúp Penicillin thấm vào màng não tốt hơn, có thể dùng thêm Caffeine. Nếu bệnh nhân Dị ứng với Penicillin hoặc nghi ngờ có viêm màng não do H.influenzae hoặc các vi khuẩn gram âm khác thì có thể dùng Ceftriaxon. Thuốc điều trị hỗ trợ tim mạch, truyền dịch giải độc và điều chỉnh điện giải. Nếu bệnh nhân nặng và có dấu hiệu Tăng áp lực nội sọ rõ rệt thì có thể dùng Corticoid trong một vài ngày đầu.

Màng não cầu - Ảnh minh họa 1
Màng não cầu - Ảnh minh họa 2
Màng não cầu - Ảnh minh họa 3
Màng não cầu - Ảnh minh họa 4
Màng não cầu - Ảnh minh họa 5

Nguyên nhân

Đây là bệnh gây ra do vi khuẩn Neisseria meningitidis - là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não do vi khuẩn và là một nguyên nhân quan trọng gây ra nhiễm trùng huyết, đó là tình trạng các vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây tổn thương nặng nề cho nhiều cơ quan quan trọng. Trong 12 nhóm huyết thanh N.meningitidis đã được xác định, có 6 nhóm (A, B, C, W135, X và Y) có thể gây ra dịch bệnh. Sự phân bố vị trí địa lý và bùng phát dịch khác nhau tùy theo nhóm huyết thanh.

Phòng ngừa

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch. Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Điều trị

 • Có thể phòng ngừa viêm màng não do não mô cầu bằng tiêm chủng. Những người đã tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh nên được điều trị ngay bằng kháng sinh phòng ngừa.

 • Ngoài ra, nên giữ thói quen:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sát khuẩn

  • Tránh chạm tay vào miệng, mũi và mắt

  • Tránh các tiếp xúc gần gũi như hôn, nếu có thể.

  • Tránh ăn uống chung và sử dụng chung đồ dùng.

  • Nếu bạn có triệu chứng nhiễm bệnh hãy đến ngay các cơ quan y tế.