Tinh trùng loãng

Tinh dịch loãng hay Tinh trùng loãng là một hỗn hợp dịch giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt có sự bất thường về một trong những thành phần của nó

Tên gọi khác: Tinh dịch loãng

Triệu chứng

Tinh dịch loãng thường hay Tinh trùng loãng đi kèm tình trạng tinh dịch ít, lúc đầu có thể như nước lã, sau trong như nước vo gạo, có thể hơi nhầy, mùi tanh.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm tinh dịch: Khối lượng mỗi lần xuất tinh, mật độ tinh trùng, độ di động, đếm số lượng hồng cầu, bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Điều trị

Loại trừ các nguyên nhân gây hiện tượng trên, kết hợp tập luyện thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày, có chế độ ăn uống đầy đủ, ăn nhiều rau xanh, đạm (ưu tiên ăn nhiều hải sản), tâm lí thoải mái, tránh căng thẳng.

Tổng quan

Tinh dịch loãng hay Tinh trùng loãng là bệnh gì?

Tinh dịch loãng hay Tinh trùng loãng là một hỗn hợp dịch giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt có sự bất thường về một trong những thành phần của nó. Khi ấy, dương vật hoặc không có tinh trùng hoặc không đủ số lượng và chất lượng tinh trùng, không đủ các chất thiết yếu nuôi và bảo vệ tinh trùng.

Triệu chứng

Tinh dịch loãng thường hay Tinh trùng loãng đi kèm tình trạng tinh dịch ít, lúc đầu có thể như nước lã, sau trong như nước vo gạo, có thể hơi nhầy, mùi tanh.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm tinh dịch: Khối lượng mỗi lần xuất tinh, mật độ tinh trùng, độ di động, đếm số lượng hồng cầu, bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Điều trị

 • Loại trừ các nguyên nhân gây hiện tượng trên, kết hợp tập luyện thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày, có chế độ ăn uống đầy đủ, ăn nhiều rau xanh, đạm (ưu tiên ăn nhiều hải sản), tâm lí thoải mái, tránh căng thẳng.

 • Sử dụng thuốc làm tăng số lượng tinh trùng theo đơn của bác sĩ, kết hợp với các loại thảo Dược làm tăng khả năng hormon nam giới Testosteron một cách tự nhiên và bổ sung kẽm.

Tinh trùng loãng - Ảnh minh họa 1
Tinh trùng loãng - Ảnh minh họa 2
Tinh trùng loãng - Ảnh minh họa 3
Tinh trùng loãng - Ảnh minh họa 4

Nguyên nhân

Tinh dịch loãng là một hỗn hợp dịch giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt có sự bất thường về một trong những thành phần của nó. Khi ấy, dương vật hoặc không có tinh trùng hoặc không đủ số lượng và chất lượng tinh trùng, không đủ các chất thiết yếu nuôi và bảo vệ tinh trùng.

Phòng ngừa

1. Các thuốc Steriod

Là nam giới, ai cũng mong muốn có được một hệ cơ bắp khỏe mạnh và nổi bật. Các loại thuốc Steriod chính là giải pháp ngắn nhất để các quý ông được thỏa mãn mong ước. Tuy nhiên, bên cạnh việc làm cho các cơ được săn chắc và nổi rõ hơn trên bề mặt của da, Steriod còn mang lại nhiều tác dụng phụ khá nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm những tổn hại ở gan, làm tăng lượng Cholesterol có hại, gây ra các cơn giận, kìm hãm sự phát triển, gây ra tình trạng hói đầu, gây vô sinh cùng với những rắc rối cho thận. Steriod có thể gây ra tình trạng vô sinh tạm thời. Vì vậy, bạn cần nhận biết rõ những tác hại của chúng để tránh sử dụng những loại thuốc có chứa các chất này.

2. Lạm dụng thuốc kích thích, thuốc gây nghiện

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến tinh trùng suy yếu. Những người đàn ông thường xuyên hút cần sa có số lượng tinh trùng di chuyển lắt léo và lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không sử dụng. Rắc rối này xảy ra khi sử dụng tất cả các loại thuốc chứ không chỉ riêng đối với cần sa. Ngay cả các chất gây nghiện như Ecstasy và Cocaine cũng làm cho tinh trùng bị suy giảm chất lượng.

3. Lạm dụng chất cồn

Rất khó để nhận biết được tình trạng lạm dụng chất cồn một cách rõ ràng. Mặc dù không nguy hiểm bằng thói quen hút thuốc lá nhưng việc lạm dụng chất cồn vẫn gây ra khá nhiều ảnh hưởng nguy hiểm. Tiêu thụ quá nhiều chất cồn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm giảm sút cả chất lượng lẫn số lượng của tinh trùng. Do đó, cần chú ý nhiều hơn đến lượng chất cồn mà bạn uống mỗi ngày để cắt giảm và tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn.

4. Thiếu hụt vitamin C

Sự thiếu hụt lượng vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng vô sinh. Do đó, cần đảm bảo rằng bạn đã cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu vitamin C như cam và các loại trái cây thuộc dòng họ cam, quýt - vốn rất giàu các chất chống ôxy hóa. Tinh trùng sẽ kết dính với nhau nhiều hơn nếu lượng vitamin C trong cơ thể bị sụt giảm. Điều này sẽ làm cho khả năng ham muốn và mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng bị suy giảm.

5. Hút thuốc lá

Đây là một trong những thói quen có hại nhất cho sức khỏe. Hút thuốc là nguyên nhân gây ra vô số các căn bệnh khác nhau từ các loại ung thư cho đến bệnh liệt dương. Hút thuốc lá làm hình thành những mảng bám trong các động mạch và chính những mảng bám này sẽ ngăn cản máu chảy đến dương vật. Hút thuốc lá còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng cũng như khả năng hoạt động của chúng, gây ra chứng liệt dương.

6. Tập luyện thể thao quá mức

Tập thể thao nhiều sẽ giúp tim luôn khỏe mạnh, mang lại lối sống tích cực và năng động nhưng chúng cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe bởi cơ thể đã bị căng thẳng do hoạt động quá mức cần thiết. Khu vực vùng kín là nơi cần phải được chăm sóc tốt, luôn mát và khô. Khi bạn hoạt động với cường độ quá nhiều, khu vực này sẽ trở nên nóng. Điều này có thể khiến lượng tinh trùng bị giảm sút vì tuyến sinh dục luôn cần có được nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng.

7. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng

Hầu hết các quá trình trong cơ thể đều có sự kết nối với nhau. Mỗi người cần đảm bảo chế độ ăn uống của bản thân luôn cân bằng để tránh phải đối mặt với những rắc rối do sự thiếu hụt về dưỡng chất gây ra. Để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng, hãy lựa chọn những thực phẩm giàu các chất mangan, kẽm và selen. Sự thiếu hụt những khoáng chất này có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Chính vì vậy, việc lựa chọn những bữa ăn giàu dưỡng chất chính là phương án tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

8. Sự gia tăng nhiệt độ

Nhiều người không quan tâm nhiều đến tình trạng nhiệt độ ở cơ quan sinh dục. Trên thực tế, đây cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của tinh trùng. Những người đàn ông thường mặc quần lót chật hầu như đều phải đối mặt với những rắc rối về vấn đề sản xuất và khả năng di động của tinh trùng. Những chiếc quần lót chật chội khiến vùng sinh dục bị nóng và điều này ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng. Tắm nước nóng hoặc sử dụng hệ thống bồn tắm thủy lực cũng có thể gây ra những vấn đề tương tự. Do đó, cần giữ cho tuyến sinh dục luôn khô và mặc quần áo rộng, thoáng mát.

9. Thuốc và tia xạ

 • Nếu thường xuyên dùng thuốc an thần, thuốc chống ung thư có thể gây trở ngại cho sự phát triển của tinh trùng, các nhiễm sắc thể tinh trùng sẽ bị tổn hại hoặc bị hủy diệt; nếu thường xuyên chịu ảnh hưởng của tia xạ cũng sẽ dẫn đến biến dạng nhiễm sắc thể tinh trùng. Vì vậy, đàn ông đang trong thời kỳ sinh đẻ nên tránh tiếp xúc với các chất có hại, không nên tùy tiện lạm dụng dùng thuốc.

 • Các loại thuốc kháng sinh được kê đơn nhằm điều trị những căn bệnh gây nhiễm trùng cũng có thể làm giảm sút chất lượng và số lượng của tinh trùng. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi lựa chọn những loại thuốc này để chúng không ảnh hưởng đến kế hoạch có em bé của gia đình.

10. Những hiểm nguy từ môi trường

Nên cố gắng tránh tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, những hóa chất độc hại, các kim loại nặng, chì và những dung môi hữu cơ cũng như tránh xa những môi trường độc hại, nhiều ô nhiễm, vì đây có thể là những nguyên nhân làm suy yếu tinh trùng về sau. Bất kỳ hình thức phóng xạ ion hóa nào cũng có thể gây ra những tổn hại cho hệ thống sinh sản, ảnh hưởng đến tinh trùng trong cơ thể.

11. Ưu phiền

Tâm tư buồn bã, ưu phiền cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và chức năng bài tiết, dẫn đến rối loạn chức năng, nghiêm trọng có thể dẫn đến vô sinh.

Điều trị

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lí: Kẽm được coi là "yếu tố hòa hợp của vợ chồng" vì nó ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng. Nên ăn các thực phẩm từ động vật (trứng, thịt, cá…) để duy trì hàm lượng kẽm cần thiết trong cơ thể.

 • Bổ sung vitamin C: Vitamin C giúp tăng khả năng ham muốn và tăng mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng.

 • Tập thể dục thường xuyên: Khi có cơ thể khỏe mạnh, chất lượng tinh trùng cũng được cải thiện. Tập thể dục thường xuyên nhưng tránh vận động quá sức, việc tập luyện quá sức nhiều khi sẽ phản tác dụng.

 • Giảm căng thẳng: Duy trì tâm trạng vui vẻ. Stress ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả cơ quan sinh sản.

 • Chờ đợi 3 ngày giữa các lần xuất tinh: Việc xuất tinh quá thường xuyên với cường độ cao sẽ làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng của bạn.

 • Bỏ các thói quen xấu và chất kích thích.

 • Quan hệ tình dục vào buổi sáng.

 • Giảm cân.

 • Mặc đồ lót rộng rãi.

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng các loại thuốc tân dược có thể ảnh hưởng đến tinh trùng

 • Tránh xa khói thuốc, môi trường hóa chất

 • Bổ sung lượng nước cần thiết

 • Đi tiểu nửa đêm

 • Sử dụng thêm các sản phẩm có chứa L-arginine, ZinC (kẽm)…