Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Đây là nơi sản sinh ra tế bào trứng, đồng thời tiết ra hormone giới tính nữ, estrogen và progestrogen. Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, rất khó để phát hiện nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu.
Ung thư buồng trứng - Ảnh minh họa 1
Ung thư buồng trứng - Ảnh minh họa 2
Ung thư buồng trứng - Ảnh minh họa 3
Ung thư buồng trứng - Ảnh minh họa 4
Ung thư buồng trứng - Ảnh minh họa 5

Tên gọi khác: Ung thư buồng trứng

Tổng quan

Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Ung thư buồng trứng là tình trạng Khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Đây là nơi sản sinh ra tế bào trứng, đồng thời tiết ra hormone giới tính nữ, Estrogen và progestrogen. Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, rất khó để phát hiện nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì?

Các triệu chứng và dấu hiệu của ung thư buồng trứng thường không rõ ràng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Nhiều bệnh nhân và kể cả bác sĩ cũng có thể nhầm những triệu chứng của ung thư buồng trứng với những bệnh lý khác. Nhìn chung, các triệu chứng và dấu hiệu thường gặp bao gồm:

 • Sưng và căng bụng;

 • Cảm thấy mau no khi ăn;

 • Sụt cân;

 • Khó chịu vùng chậu;

 • Xuất hiện tình trạng bất thường khi đi đại tiện, ví dụ táo bón;

 • Đi tiểu thường xuyên.

Một số triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt;

 • Buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, chán ăn, đầy hơi;

 • Đau lưng không rõ nguyên nhân;

 • Chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt;

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng. Ngoài ra, nếu trong gia đình có thành viên bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên để có thể phòng ngừa bệnh. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra ung thư buồng trứng?

Hiện nay, các bác sĩ vẫn không rõ nguyên nhân gây ra bệnh. Nhìn chung, ung thư thường xuất hiện là do một đột biến gen trong cơ thể, làm cho các tế bào bình thường phát triển thành các tế bào ung thư. Sau đó, chúng  sẽ nhanh chóng nhân lên, tạo thành khối u. Ngoài ra, các tế bào này còn tấn công các tế bào xung quanh, và lan rộng ra các cơ quan khác của cơ thể

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng khá phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi. Hầu hết các ca tử vong do ung thư buồng trứng xảy ra ở phụ nữ trên 55 tuổi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

Những yếu tố sau có thể gây tăng nguy cơ ung thư buồng trứng:

 • Phụ nữ càng sinh ít con, càng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng;

 • Phụ nữ đã từng bị ung thư vú hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư vú;

 • Phụ nữ dùng liệu phát thay thế estrogen trong vòng 5 năm hoặc hơn;

 • Phụ nữ lớn tuổi.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư buồng trứng?

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;

 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa;

 • Báo cho bác sĩ biết về các tác dụng phụ của thuốc;

 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau quả trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống;

 • Duy trì cân nặng thích hợp, tập thể dục thể thao.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư buồng trứng?

Bác sĩ chẩn đoán ung thư buồng trứng dựa trên triệu chứng đã xuất hiện và khám lâm sàng. Các xét nghiệm hình ảnh (như siêu âm, chụp MRI, CT) cũng có thể cho thấy các dấu hiệu ung thư.

Sinh thiết là cách duy nhất để xác định được liệu khối u ở buồng trứng là lành tính hay ác tính. Sinh thiết là một thủ thuật lấy ra một mô nhỏ ở khối u để xét nghiệm qua kính hiển vi.

Bác sĩ còn có thể dùng cách phẫu thuật để xác định giai đoạn ung thư (giai đoạn thể hiện mức độ lây lan của ung thư). Đôi khi, chất chỉ điểm khối u (CA-125, một chất tìm thấy ở trong máu) có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư buồng trứng?

Phẫu thuật là phương pháp được dùng nhiều nhất để điều trị ung thư buồng trứng ở bất kể giai đoạn nào. Đối với ung thư giai đoạn đầu, phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ cả buồng trứng lẫn ống dẫn trứng. Ngoài ra, tử cung hoặc các cơ quan khác ở vùng chậu và vùng bụng cũng sẽ bị cắt bỏ nếu ung thư đã di căn đến đây. Tiếp theo đó, phương pháp hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sẽ được tiến hành nếu cần. Cuối cùng, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh đến khám đúng lịch hẹn để theo dõi tình trạng sức khỏe.