Viêm da dầu

Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã là bệnh viêm da thông thường, biểu hiện là vảy bóng trên nền da đỏ xuất hiện ở vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động như mặt, da đầu và bẹn
Viêm da dầu - Ảnh minh họa 1
Viêm da dầu - Ảnh minh họa 2
Viêm da dầu - Ảnh minh họa 3
Viêm da dầu - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Viêm da tiết bã

Triệu chứng

Các triệu chứng Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã bao gồm các vùng da đỏ rải rác, bong vảy trên mặt, da đầu và bẹn, ngứa và rát da.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Làm các xét nghiệm với vùng da bị bệnh.

Điều trị

Điều trị Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã là Sử dụng dầu gội có chứa nhựa than đá, selenium sulfide hoặc zinc pyrithione

Tổng quan

Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã là bệnh gì?

Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã là bệnh viêm da thông thường, biểu hiện là vảy bóng trên nền da đỏ xuất hiện ở vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động như mặt, Da đầu và bẹn… Ở trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp nhất ở da đầu. Nấm men nhỏ trên da được xem là một nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng

Các triệu chứng Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã bao gồm các vùng da đỏ rải rác, bong vảy trên mặt, da đầu và bẹn, Ngứa và rát da.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Làm các xét nghiệm với vùng da bị bệnh.

Điều trị

Điều trị Viêm da dầu hay Viêm da tiết bã là Sử dụng dầu gội có chứa nhựa Than đá, selenium sulfide hoặc zinc pyrithione. Tên thương hiệu bao gồm Selsun Blue, Exelderm, Head & Shoulders, Zincon và DHS zinc. Kem corticosteroid được sử dụng. Nếu nấm men là nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể kê toa loại dầu gội có chứa ketoconazole (chống nấm).

Nguyên nhân

Là bệnh da thông thường, biểu hiện tình trạng viêm da mãn tính với vảy da bóng mỡ trên nền da đỏ xuất hiện ở vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động như da đầu, mặt, vùng trước xương ức, vùng liên bả vai… Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh diễn biến dai dẳng với các đợt bùng phát. Tuy không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng bệnh có thể gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh.

Viêm da dầu được biết đến từ rất lâu với nhiều tên gọi khác nhau. Ở Việt Nam, trước đây viêm da dầu thường được gọi là chàm da dầu, chàm da mỡ…

Người nhiễm HIV/AIDS tỷ lệ mắc bệnh viêm da dầu rất cao.

Phòng ngừa

Căn nguyên của bệnh viêm da dầu chưa rõ ràng. Các yếu tố nội sinh và gen được coi là nguyên nhân của bệnh. Ngoài ra còn có vai trò của nấm.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm da dầu có thể theo một số giả thuyết sau:

  • Sự bất thường về vòng đời của các tế bào thượng bì: Sự di chuyển nhanh của tế bào thượng bì ra các lớp ngoài làm cho quá trình sừng hoá chưa kịp hoàn thiện.
  •  Do nấm Malassezia: Gồm 7 loài M.furfur, M.sympodialis, M.obtusa, M.globosa, M.restricta, M.slooffiae và M.pachydermatis.

Điều trị

Người bị thể địa da dầu rất dễ bị các bệnh ngoài da như viêm da, mụn trứng cá, mũi sần sùi như mũi sư tử, sùi vảy ở hai cánh mũi, giữa ngực..., dù được điều trị khỏi, bệnh cũng rất dễ tái phát nếu không biết phòng bệnh đúng đắn đã điều trị khỏi bệnh thì cần chú ý những vấn đề sau để phòng bệnh hiệu quả:

  • Khi tắm không nên kỳ cọ quá mạnh, không nên lạm dụng xà phòng gây xước da.

  • Thực hiện chế độ gội đầu hợp lý, sử dụng dầu gội ít độ tẩy rửa, khi gội đầu nên gãi nhẹ nhàng, không nên cào bằng tay có móng sắc nhọn.

  • Nếu có mụn trứng cá không nên nặn sẽ dễ nhiễm khuẩn, để lại sẹo và vết thâm.

  • Thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm vì người thể để da dầu rất dễ dị ứng với mỹ phẩm, ăn nhiều rau xanh, các loại đậu, quả tươi, hạn chế dùng các chất đường, mỡ, chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê, không nên để táo bón.

  • Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da cũng như bảo vệ làn da khỏi bắt bụi.

  • Hoạt động thể dục đều đặn còn giúp điều hòa thần kinh, nội tiết, tiêu hóa..., giúp hạn chế quá trình tăng tuyến bã nhờn.