Viêm đài bể thận

Viêm đài bể thận, còn được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Viêm đài bể thận thường do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu từ bàng quang và niệu đạo. Thông thường, nước tiểu của bạn được lưu trữ trong bàng quang trước khi rời khỏi cơ thể. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào bàng quang sẽ gây ra nhiễm trùng bàng quang, ở đây chúng nhân lên và phát triển, sau đó ngược dòng lên phía trên và gây nhiễm trùng đài bể thận.
Viêm đài bể thận - Ảnh minh họa 1
Viêm đài bể thận - Ảnh minh họa 2
Viêm đài bể thận - Ảnh minh họa 3
Viêm đài bể thận - Ảnh minh họa 4
Viêm đài bể thận - Ảnh minh họa 5

Tên gọi khác: Viêm đài bể thận

Triệu chứng

Giai đoạn đầu của viêm đài bể thận có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp nhất là sốt và đau lưng. Các triệu chứng khác bao gồm: ớn lạnh, đi tiểu nhiều lần, buồn nôn, đi tiểu đau, đau hông lưng, tiểu gấp và ói mửa.

Tổng quan

Viêm đài bể thận là gì?

Viêm đài bể thận, còn được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Viêm đài bể thận thường do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu từ bàng quang và niệu đạo. Thông thường, nước tiểu của bạn được lưu trữ trong bàng quang trước khi rời khỏi cơ thể. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào bàng quang sẽ gây ra nhiễm trùng bàng quang, ở đây chúng nhân lên và phát triển, sau đó ngược dòng lên phía trên và gây nhiễm trùng đài bể thận.

Viêm đài bể thận là một loại nhiễm trùng tiểu ít gặp so với các nhiễm trùng đường tiết niệu khác, nhưng chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiễm trùng tái đi tái lại có thể dẫn đến Sẹo trong thận và gây tổn thương thận vĩnh viễn. Người ta gọi tình trạng này là viêm bể thận mãn tính, và có thể dẫn đến suy thận.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của viêm đài bể thận là gì?

Giai đoạn đầu của viêm đài bể thận có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp nhất là Sốt và đau lưng.

Các triệu chứng khác bao gồm: ớn lạnh, đi tiểu nhiều lần, buồn nôn, đi tiểu đau, đau hông lưng, tiểu gấp và ói mửa.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi tôi cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liệt kê ở trên hoặc cảm thấy bất thường ở vùng bụng dưới, bạn nên khám bác sĩ. Nếu bạn có triệu chứng đau bụng dữ dội thì bạn nên đến ngay các phòng cấp cứu. Bởi vì cơ địa của mỗi người khác nhau nên triệu chứng của mỗi người cũng rất khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm đài bể thận?

Viêm đài bể thận thường do vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang và niệu đạo (đường tiểu dưới), sau đó sinh sôi phát triển và đi ngược dòng lên trên gây viêm nhiễm đài bể thận. Mặc dù, có rất nhiều vi khuẩn có thể gây viêm bể thận, nhưng vi khuẩn E. coli là thường gặp nhất.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải viêm đài bể thận?

Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ và người già. Những người được đặt ống thông tiểu, có bệnh tiểu đường hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu do sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt phì đại cũng có nguy cơ cao bị viêm đài bể thận.

Điều gì làm tăng nguy cơ bị viêm đài bể thận?

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm đài bể thận:

 • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng thận cao hơn nam. Vì niệu đạo của người phụ nữ ngắn hơn nhiều so với nam, vì vậy vi khuẩn dễ dàng di chuyển đến bàng quang hơn;

 • Tắc nghẽn ở đường tiết niệu. Bất cứ điều gì chặn dòng chảy của nước tiểu hoặc làm giảm khả năng làm trống bàng quang của bạn khi đi tiểu, chẳng hạn như sỏi thận, cấu trúc bất thường trong hệ thống tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt phì đại ở nam giới, đều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thận;

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu. Một số bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và HIV, sẽ làm tăng nguy cơ viêm đài bể thận. Một số loại thuốc, chẳng hạn như các loại thuốc ngăn ngừa phản ứng thải ghép khi ghép nội tạng cũng có thể làm suy yếu miễn dịch;

 • Đặt ống thông tiểu thời gian dài;

 • Trào ngược bàng quang niệu quản.

Không có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ không bị viêm đài bể thận. Những yếu tố này chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên xin tư vấn của bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm đài bể thận?

Bạn sẽ có thể kiểm soát viêm đài bể thận nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Uống nhiều nước, không uống rượu;

 • Nước hoa quả từ trái việt quất có thể làm cho một số loại vi khuẩn không thể dính vào bên trong của bàng quang, giúp bạn tránh tái nhiễm;

 • Không nên nhịn tiểu. Bạn cũng nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục;

 • Điều trị sỏi thận. Bạn cũng phải định kỳ khám tuyến tiền liệt và điều trị tuyến tiền liệt nếu nó phì đại. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ viêm đài bể thận;

 • Đừng ngưng thuốc hoặc tự ý thay đổi liều lượng thuốc khi thấy bệnh đã giảm, trừ khi được bác sĩ cho phép;

 • Không nên sử dụng các loại thuốc từ thảo dược, chúng có thể gây ra các bệnh thận.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm đài bể thận?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng cách khai thác tính chất các triệu chứng của bạn như sốt, đau hông lưng …

Nếu nghi ngờ viêm đài bể thận, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu để kiểm tra xem có vi khuẩn trong nước tiểu và có phản ứng viêm trong cơ thể không. Bên cạnh đó, siêu âm hoặc CT scan thận cũng giúp chẩn đoán nhiễm trùng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm đài bể thận?

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh đều phải nhập viện và điều trị bằng kháng sinh tiêm trực tiếp vào đường tĩnh mạch. Sau khi triệu chứng cải thiện, bác sĩ có thể chuyển qua sử dụng kháng sinh uống trong vòng 2-4 tuần.

Bác sĩ cũng có thể cho thêm thuốc giảm đau hoặc dịch truyền và chất điện giải nếu bệnh nhân đang mất nước. Đối với viêm đài bể thận tái phát nhiều lần, bác sĩ sẽ dùng kháng sinh liều thấp dùng hằng ngày để phòng ngừa nhiễm trùng.

Nếu sỏi thận gây ra nhiễm trùng, bác sĩ tiết niệu sẽ tán sỏi bằng năng lượng sóng, laser hoặc phẫu thuật.

Ở người lớn, sau khi kết thúc đợt điều trị nên cấy lại nước tiểu để đảm bảo khỏi bệnh, giảm nguy cơ tái phát. Nếu xét nghiệm lặp lại cho thấy vẫn còn nhiễm trùng, nên sử dụng thêm 14 ngày kháng sinh nữa; nếu nhiễm trùng tái phát một lần nữa, kháng sinh được dùng trong 6 tuần.