Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Dính buồng tử cung sau hút thai: Nguy cơ, phòng ngừa và Chăm sóc

09/09/2022
Dính buồng tử cung sau hút thai: Nguy cơ, phòng ngừa và Chăm sóc

Thông thường sau khi nạo phá thai sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh thứ phát, kinh nguyệt sẽ rất ít vì lớp niêm mạc tử cung quá mỏng, người bệnh sẽ xuất hiện đau bụng dưới và rối loạn kinh nguyệt. Những dấu hiệu này thường dễ nhầm lẫn với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

1. Nguy cơ dính buồng tử cung sau hút thai

Phương pháp nạo hút thai nếu không được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa đúng quy định an toàn rất dễ gây tổn thương tử cung, mất nhiều máu, nhiễm trùng, và đặc biệt là dính buồng tử cung sau hút thai nhiều lần.

Nguyên nhân dính buồng tử cung sau hút thai là do khi nạo hút quá mức, lớp đáy màng trong tử cung bị tổn thương gây nên dính niêm mạc buồng tử cung, tuỳ mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung có thể dẫn đến một số dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai như: Kinh nguyệt không đều, rong kinh, bế kinh hoặc vô kinh. Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu trứng rụng không đúng chu kỳ, gây khó khăn trong việc thụ thai, làm giảm khả năng có con của phụ nữ gây vô sinh, hiếm muộn.

Dính buồng tử cung sau hút thai: Nguy cơ, phòng ngừa và Chăm sóc - ảnh 1
Dính niêm mạc buồng tử cung

2. Phòng ngừa dính buồng tử cung sau hút thai

Cách tốt nhất để phòng ngừa dính buồng tử cung sau hút thai là đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để can thiệp nhằm hạn chế các tai biến, biến chứng do nạo phá thai.

Bên cạnh đó, để tránh các biến chứng không mong muốn, các cặp vợ chồng nên áp dụng biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp nếu chưa muốn sinh con hoặc đã sinh đủ con.

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ Tình dục an toàn để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần tới ngay cơ sơ y tế uy tín để thăm khám, tránh để bệnh nặng có thể gây viêm tử cung. Thực hiện khám Phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để tầm soát hiệu quả liên quan đến các bệnh phụ khoa.

Dính buồng tử cung sau hút thai: Nguy cơ, phòng ngừa và Chăm sóc - ảnh 2
Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần

3. Chăm sóc sức khỏe sau khi nạo hút thai

Sau khi nạo hút thai, hiện tượng ra máu âm đạo và đau bụng dưới là bình thường. Người bệnh cần dùng băng vệ sinh hoặc khăn vải xô để thấm máu. Uống thuốc theo đơn và tái khám đúng lịch của bác sĩ.

Vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, sau đó, rửa lại bằng nước ấm sạch. Khi vệ sinh vùng kín, không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo. Thay băng vệ sinh ít nhất từ 3 đến 4 lần trong một ngày.

Đặc biệt, phải kiêng quan hệ Tình dục trong vòng 1 tháng. Điều này sẽ tránh được việc có thai ngoài ý muốn cũng như hạn chế những tổn thương không cần thiết cho cổ tử cung.

Không vận động mạnh trong 2 – 4 tuần đầu sau nạo hút thai, nghỉ ngơi điều độ, suy nghĩ tích cực để giữ cho mình một tinh thần thoải mái giúp việc hồi phục diễn ra nhanh hơn..

Cung cấp cho mình đầy đủ chất Dinh dưỡng qua chế độ ăn uống. Cần phải bổ sung nhiều vitamin, dưỡng chất qua thực phẩm, rau củ quả. Kiêng ăn đồ tanh, cay nóng.

Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh Là Phòng khám Đa khoa cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao; Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh luôn nỗ lực đổi mới không ngừng, đem đến cho khách hàng những dịch vụ với sự thuận tiện tối đa và mức chi phí hợp lý nhất.

Lưu ý khi đi khám:

Khám phụ khoa: Cần lưu ý là không đặt thuốc trong vòng 3 đến 5 ngày và không có kinh nguyệt thì mới khám Phụ Khoa.

Đặt vòng tránh thai: Không nhận đặt vòng cho bệnh nhân đã từng mổ đẻ.

Thủ thuật hút thai: Sẽ nhận dưới 12 tuần và sẽ không nhận mổ đẻ 3 lần, có phương pháp hút, có hút gây tê và hút gây mê, (không dùng thuốc bỏ thai). Gây mê phải nhịn ăn từ 4-6h, nếu ăn ít đồ dễ tiêu sẽ nhận từ 4-6h, còn ăn cơm nhận >6h,

  • Thủ thuật gây mê: sáng nhận trước 10h00, chiều nhận trc 17h00,
  • Thủ thuật gây tê: sáng nhận trc 11h00, chiều nhận trước 18h30, nếu cận giờ trên thì chỉ áp dụng thai từ 5-8 tuần.

Khám các dịch vụ để tốt nhất bệnh nhân lên qua buổi sáng trước 11h00, buổi tối qua trc 19h00, Nếu làm nhiều dịch vụ mà cần có thời gian thì phải qua sớm hơn trước 18h30.