Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Chăm sóc dinh dưỡng để ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

27/05/2021
Chăm sóc dinh dưỡng để ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ suy dinh dưỡng cao vì tình trạng bệnh và quá trình điều trị đều ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của họ. Do vậy, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.

1. Chăm sóc Dinh dưỡng bệnh nhân ung thư

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dao động từ 20-70%. Chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư có suy dinh dưỡng cao hơn so với bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng. Khoảng 10-20% nguyên nhân tử vong bệnh nhân ung thư là do suy dinh dưỡng. Do vậy, Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Mới chỉ có 30-60% bệnh nhân ung thư ở các nước phát triển được chăm sóc dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Những bệnh nhân mắc ung thư đường tiêu hóa, đầu cổ, gan và phổi có nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Những người già và giai đoạn muộn dễ Suy dinh dưỡng hơn người trẻ, và giai đoạn sớm.

Chăm sóc dinh dưỡng để ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư - ảnh 1
Suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư

2. Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư là do:

  • Chán ăn và khẩu phần thiếu dinh dưỡng (thiếu cả chất và lượng): mất ngon miệng do bệnh hoặc do tác dụng phụ của điều trị bệnh như buồn nôn, tiêu chảy, đau. Nguyên nhân khác là bệnh nhân ít vận động và bị viêm loét miệng, tắc đường tiêu hóa.
  • Suy Nhược cơ thể: Suy Nhược cơ thể do chán ăn và giảm cân do tăng chuyển hóa và giảm khẩu phần
  • Thiểu cơ: do dự trữ dinh dưỡng của cơ thể bị giảm do quá trình bệnh, do giảm và mất khối cơ

3. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và chẩn đoán suy dinh dưỡng

  • Chỉ số khối cơ thể (BMI): <18,5
  • Khẩu phần đáp ứng dưới 60% nhu cầu trong 2 tuần liền
  • Giảm trên 5% trọng lượng cơ thể trong 3 tháng
  • Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng
  • Suy nhược, mất khối cơ
  • Xét nghiệm các yếu tố nguy cơ: CRPs, albumin, protein, vi chất dinh dưỡng
  • Giảm khả năng hoạt động thể lực
Chăm sóc dinh dưỡng để ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư - ảnh 2
Dựa trên chỉ số BMI để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của người bệnh

4. Điều trị và can thiệp dinh dưỡng

Can thiệp dinh dưỡng tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, tình trạng bệnh, tình trạng dinh dưỡng, ngon miệng, thể ung thư, giai đoạn bệnh, đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân. Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư cần có tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Năng lượng khẩu phần trung bình từ 25-30 Kcal/kg/ngày và protein từ 1,2-1,5 g/kg/ngày. Đặc thù của bệnh nhân ung thư là mất khối cơ nên trong khẩu phần cần bổ sung amino acid thiết yếu hoặc liều cao Leucine để giúp tăng tổng hợp protein.

Điều trị và chăm sóc sớm cho bệnh nhân ung thư để tránh bị suy dinh dưỡng. Vì suy dinh dưỡng làm cho các tổ chức không hồi phục. Các khuyến cáo về chăm sóc dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư cần được thực hiện càng sớm càng có lợi cho bệnh nhân và hỗ trợ điều trị bệnh.