Chu kỳ kinh nguyệt bất thường sau sinh có sao không?

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể thay đổi về số ngày hành kinh, lượng máu kinh hoặc khoảng cách giữa các chu kỳ so với trước khi sinh. Vậy chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của bạn có bình thường không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Thời gian kinh nguyệt sau sinh trở lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cho con bú, lượng hormone, sức khỏe và chế độ Dinh dưỡng nghỉ ngơi sau sinh. Trong đó tình trạng cho con bú là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự trở lại của kinh nguyệt.

Chất prolactin - hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ là nguyên nhân ngăn chặn sự rụng trứng. Nếu bạn không cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ quay trở lại từ sau 6 đến 8 tuần sau sinh. Nhưng nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì thời gian kinh nguyệt quay trở lại có thể thay đổi. Bạn có thể không có kinh nguyệt trong 6 tháng sau sinh hoặc thậm chí lâu hơn. Trong một số trường hợp, kinh nguyệt sau sinh chỉ xuất hiện khi người mẹ ngừng cho con bú.

2. Kinh nguyệt sau sinh không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của bạn có thể gặp những thay đổi so với trước. Bạn có thể gặp chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn, kinh nguyệt sau sinh ra nhiều hơn hoặc ra ít hơn, thậm chí chiều dài chu kỳ của bạn cũng có thể khác nhau. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh còn phải đối mặt với tình trạng đau bụng kinh. Điều này là do tử cung phát triển trong thai kỳ để chứa thai nhi, sau đó co lại sau khi sinh em bé (mặc dù nó có thể vẫn lớn hơn bình thường một chút). Lúc này, lớp lót nội mạc tử cung bị bong ra sau khi sinh cần phải tự sửa sang lại sau sự thay đổi. Quá trình này xảy ra với mỗi lần Mang thai khác nhau, vì vậy bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình sau mỗi lần sinh.

Cần một khoảng thời gian để hormone trong cơ thể phụ nữ sau sinh trở lại bình thường, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể là 24 ngày, chu kỳ tiếp theo có thể là 28 ngày và sau đó một chu kỳ khác có thể là 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ổn định trong vòng một vài tháng hoặc sau khi bạn ngừng cho con bú.

Bởi vậy, kinh nguyệt sau sinh không đều có thể là điều bình thường và bạn không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

3. Kinh nguyệt sau sinh ra nhiều?

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh con của bạn có thể ra nhiều máu hơn, kéo dài ngày hơn những chu kỳ trước khi mang thai của bạn. Nó cũng có thể đi kèm với đau bụng kinh dữ dội hơn, do lượng niêm mạc tử cung tăng lên khi Mang thai cần phải được loại bỏ. Khi các chu kỳ tiếp theo xuất hiện, những thay đổi này sẽ có khả năng giảm.

Những nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt sau sinh ra nhiều bao gồm:

  • Polyp và u xơ dưới niêm mạc.
  • Nhiễm trùng niêm mạc tử cung, sót rau.
  • Adenomyosis: Đây là sự dày lên của cơ tử cung sau mang thai. Bác sĩ có thể kiểm soát sự dày lên của tử cung này bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc liệu pháp hormone.
  • Rối loạn tuyến giáp: tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém .

Trong trường hợp sản phụ ra nhiều máu kinh và cần thay băng vệ sinh mỗi giờ một lần, hãy đến các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được trợ giúp vì có thể bạn đang bị băng huyết.

4. Nên làm gì khi Rối loạn kinh nguyệt sau sinh?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể là dấu hiệu báo hiệu bạn đang bị nhiễm trùng, u xơ hoặc polyp. Hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu bạn gặp phải bất kỳ biểu hiện nào sau đây:

  • Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh kéo dài hơn bảy ngày hoặc chứa cục máu đông lớn.
  • Kinh nguyệt đã bắt đầu lại nhưng sau đó lại biến mất sau khoảng thời gian dài.
  • Máu âm đạo ra lốm đốm giữa các thời kỳ
  • Hoặc nếu bạn không có Hành kinh ba tháng sau khi sinh con hoặc ba tháng sau khi bạn ngừng cho con bú.

Khi thấy các dấu hiệu như: Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh kéo dài hơn bảy ngày hoặc chứa cục máu đông lớn,..cần liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Mọi thắc mắc các bạn có thể đặt câu hỏi bác sĩ, phòng khám và bệnh viện trên nền tảng bcare.vn để được giải đáp

Đặt lịch khám bác sĩ sản phụ khoa Hà Nội tại bcare.vn

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung