Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Khi nào sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp?

09/09/2022
Khi nào sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp đỡ nếu bạn vừa quan hệ tình dục quên hoặc sử dụng không đúng cách các biện pháp bảo vệ. Bằng cách sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp trong vòng 3 ngày kể từ khi quan hệ tình dục (càng sớm, càng tốt), bạn có thể giảm đáng kể khả năng mang thai.

1. Cơ chế hoạt động

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp sử dụng hormone hoặc thuốc ngăn chặn mang thai. Hầu hết các hormone này giống với các hormone có trong thuốc tránh thai thông thường. Thuốc hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn việc phóng trứng hoặc rụng trứng. Một khi trứng đã được cấy ghép thì biện pháp tránh thai khẩn cấp không còn hiệu quả. Nếu bạn đã mang thai, những viên thuốc này sẽ không có tác dụng như một biện pháp tránh thai.

Tránh thai khẩn cấp hoạt động tốt. Nhưng bạn nên dùng nó một cách nhanh chóng - tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ. Nhưng thực tế bạn càng dùng nó sớm, nó sẽ càng hiệu quả. Nếu bạn thực hiện biện pháp tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, khả năng Mang thai chỉ có 1% đến 2%.

Khi nào sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp? - ảnh 1
Phụ nữ không nên Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

2. Các loại tránh thai khẩn cấp

Có 3 loại biện pháp tránh thai khẩn cấp ở dạng thuốc viên được bán ngay cả khi được kê đơn và không có đơn thuốc. Tùy thuộc vào nhãn hiệu và liều lượng, bạn có thể uống loại 1 viên thuốc hoặc 2 viên.

  • Thuốc có chứa một loại hormone gọi là levonorgestrel: Bạn nên sử dụng các loại thuốc này trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Nhưng thuốc vẫn có tác dụng tới 5 ngày sau đó, nhưng kém hiệu quả hơn với thời gian đầu.
  • Thuốc tránh thai có chứa Progesterone và estrogen. Nếu bạn dùng chúng với liều cao hơn trong vòng 3 đến 5 ngày kể từ khi quan hệ tình dục, chúng sẽ hoạt động như một biện pháp tránh thai khẩn cấp. Cách tiếp cận này có hiệu quả, nhưng ít hiệu quả hơn các hình thức tránh thai khẩn cấp khác. Tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, cũng có thể tồi tệ hơn. Không nên sử dụng phương pháp này thường xuyên trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ.
  • Ulipristal (ella, ellaOne) là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ bán theo đơn. Đây là hình thức tránh thai khẩn cấp không sử dụng hormone mà thay vào đó, nó là một loại thuốc gọi là ulipristal acetate, ngăn chặn tác động của hormone. Thuốc có hiệu quả đến 5 ngày sau khi quan hệ. Nếu bạn nghĩ rằng, có thể bạn đã Mang thai thì hãy nhờ tư vấn từ bác sĩ trước khi sử dụng, vì bạn không nên dùng thuốc này khi đang mang thai.

Vòng tránh thai bằng đồng (DCTC). Đây là một cách tiếp cận khác. Nhân viên y tế sẽ đặt một vòng tránh thai nhỏ bằng nhựa và đồng vào tử cung của để ngăn không cho tinh trùng thụ tinh với trứng, tránh mang thai. Vòng tránh thai bằng đồng được xem là hình thức tránh thai khẩn cấp hiệu quả và nó phù hợp với cả những phụ nữ muốn tránh thai lâu dài.

Khi nào sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp? - ảnh 2
Vòng tránh thai bằng đồng

Ưu điểm của vòng tránh thai là phụ nữ có thể sử dụng nó như một biện pháp tránh thai dài hạn - nó có tác dụng đến 10 năm - và cũng là biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu nó được đặt vào tử cung trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ. Nó có thể hoạt động tốt hơn thuốc viên. Ít hơn 0,1% phụ nữ chọn đặt vòng tránh thai có thai. Điều này có nghĩa là ít hơn 1 phụ nữ trong 1.000 sử dụng DCTC vì tránh thai khẩn cấp sẽ có thai.

DCTC phải được chuyên gia chăm sóc sức khỏe trang bị trong vòng 5 ngày (120 giờ) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc, nếu có thể ước tính khi bạn rụng trứng, tối đa 5 ngày sau khi rụng trứng.

4. Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tương tự như thuốc tránh thai đường uống, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, chảy máu âm đạo không đều, và mệt mỏi. Tác dụng phụ không phổ biến, chúng nhẹ và thường sẽ tự khỏi mà không cần dùng thêm thuốc.

Nếu nôn mửa xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi uống một liều, nên lặp lại liều này. Không nên sử dụng thuốc chống nôn thường xuyên trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc dùng để tránh thai khẩn cấp không gây hại cho khả năng sinh sản trong tương lai. Không có sự chậm trễ trong việc trở lại khả năng sinh sản sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Khi nào sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp? - ảnh 3
Buồn nôn là tác dụng phụ sau khi sử dụng thuốc

5. Trong những tình huống có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp?

Tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong một số tình huống sau khi quan hệ tình dục. Bao gồm:

  • Khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.
  • Tấn công tình dục khi người phụ nữ không được bảo vệ bằng một biện pháp tránh thai hiệu quả. Khi có lo ngại về khả năng tránh thai có thể xảy ra, từ việc sử dụng không đúng hoặc không dùng, chẳng hạn như: bao cao su bị vỡ, tuột, hoặc sử dụng không chính xác;
  • Liên tiếp bỏ lỡ thuốc tránh thai kết hợp uống như

+ Trễ hơn 3 giờ so với thời gian uống thuốc chỉ có progestogen (minipill), hoặc hơn 27 giờ sau khi uống thuốc trước đó;

+ Trễ hơn 12 giờ so với thời gian uống thuốc chứa desogestrel thông thường (0,75 mg) hoặc hơn 36 giờ sau khi uống thuốc trước đó;

+ Trễ hơn 2 tuần đối với thuốc tiêm progestogen norethisterone enanthate (NET-EN);

+Trễ hơn 4 tuần đối với thuốc chỉ chứa progestin-depot-medroxyprogesterone acetate (DMPA);

+ Trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tránh thai tiêm kết hợp (CIC).

Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh Là Phòng khám Đa khoa cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao; Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh luôn nỗ lực đổi mới không ngừng, đem đến cho khách hàng những dịch vụ với sự thuận tiện tối đa và mức chi phí hợp lý nhất.

Lưu ý khi đi khám:

Khám phụ khoa: Cần lưu ý là không đặt thuốc trong vòng 3 đến 5 ngày và không có kinh nguyệt thì mới khám Phụ Khoa.

Đặt vòng tránh thai: Không nhận đặt vòng cho bệnh nhân đã từng mổ đẻ.

Thủ thuật hút thai: Sẽ nhận dưới 12 tuần và sẽ không nhận mổ đẻ 3 lần, có phương pháp hút, có hút gây tê và hút gây mê, (không dùng thuốc bỏ thai). Gây mê phải nhịn ăn từ 4-6h, nếu ăn ít đồ dễ tiêu sẽ nhận từ 4-6h, còn ăn cơm nhận >6h,

  • Thủ thuật gây mê: sáng nhận trước 10h00, chiều nhận trc 17h00,
  • Thủ thuật gây tê: sáng nhận trc 11h00, chiều nhận trước 18h30, nếu cận giờ trên thì chỉ áp dụng thai từ 5-8 tuần.

Khám các dịch vụ để tốt nhất bệnh nhân lên qua buổi sáng trước 11h00, buổi tối qua trc 19h00, Nếu làm nhiều dịch vụ mà cần có thời gian thì phải qua sớm hơn trước 18h30.

Bài viết tham khảo nguồn: webmd.com, nhs.uk, who.int, NCBI